Nghi tìm thấy hài cốt nàng Mona Lisa ngoài đời thực

Lisa Gherardini được cho là nguyên mẫu của bức tranh Mona Lisa của Leonardo da Vinci. Các chuyên gia được tìm thấy một bộ hài cốt nghi của của người phụ nữ này.
Nghi tim thay hai cot nang Mona Lisa ngoai doi thuc
Bức tranh Mona Lisa là một trong những kiệt tác hội họa nổi tiếng nhất của Leonardo da Vinci. Đồng thời, bức tranh này ẩn chứa nhiều bí ẩn khiến hậu thế tò mò, trong số này có danh tính người làm mẫu cho họa sĩ danh tiếng này.  

Nghi tim thay hai cot nang Mona Lisa ngoai doi thuc-Hinh-2
Trong suốt nhiều thập kỷ qua, một số chuyên gia hoài nghi người phụ nữ làm mẫu cho Leonardo da Vinci hoàn thành bức tranh là Lisa Gherardini. Bà là vợ của thương nhân giàu có ở Florence có tên Francesco del Giocondo.  

Nghi tim thay hai cot nang Mona Lisa ngoai doi thuc-Hinh-3
Khi Lisa Gherardini mang thai đứa con thứ ba và gia đình chuyển đến nhà mới, ông Francesco đã mời 4 nghệ sĩ tới nhà để trang trí cho  cho tổ ấm mới cũng như mời Leonardo da Vinci - con trai của người hàng xóm tới để vẽ chân dung vợ yêu.  

Nghi tim thay hai cot nang Mona Lisa ngoai doi thuc-Hinh-4
Các nhà nghiên cứu tìm được giấy tờ khai tử của Lisa Gherardini cho thấy bà qua đời năm 1542, thọ 63 tuổi. Sau đó, bà được chôn cất tại tu viện Thánh Ursala ở Florence. 

Nghi tim thay hai cot nang Mona Lisa ngoai doi thuc-Hinh-5
 Những thập kỷ gần đây, các chuyên gia nỗ lực đi tìm kiếm mộ phần của bà Lisa Gherardini với hy vọng sẽ giải mã được bí ẩn liệu bà có phải là "nàng thơ" của Leonardo da Vinci hay không.

Nghi tim thay hai cot nang Mona Lisa ngoai doi thuc-Hinh-6
 Đến năm 2015, một nhóm các nhà khoa học Italy thông báo đã tìm thấy một bộ hài cốt bên dưới tu viện lâu đời ở Florence. Họ hoài nghi thi hài này có thể thuộc về Lisa Gherardini - được cho là nguyên mẫu bức tranh Mona Lisa.

Nghi tim thay hai cot nang Mona Lisa ngoai doi thuc-Hinh-7
 Sở dĩ các chuyên gia đưa ra suy đoán này là vì phương pháp định tuổi bằng cacbon phóng xạ cho thấy bộ xương thuộc về người phụ nữ qua đời tầm tuổi của Lisa Gherardini.

Nghi tim thay hai cot nang Mona Lisa ngoai doi thuc-Hinh-8
 Tuy nhiên, các chuyên gia gặp khó khăn trong việc xác định bộ hài có thực sự thuộc về Lisa Gherardini hay không bởi việc so sánh ADN với người thân của bà không hề thuận lợi.

Nghi tim thay hai cot nang Mona Lisa ngoai doi thuc-Hinh-9
 Nguyên do là bởi hài cốt 2 con của Lisa Gherardini được tìm thấy trong một ngôi mộ ở nhà thờ Santissima Annunziata, Florence trong trình trạng bị hư tổn nặng do nhiều năm bị nước sông Arno tràn vào.

Nghi tim thay hai cot nang Mona Lisa ngoai doi thuc-Hinh-10
 Chính điều này khiến các chuyên gia không thể tìm đủ ADN cần thiết để đối chiếu, so sánh với bộ hài cốt nghi của Lisa Gherardini. Dù vậy, các chuyên gia không bỏ cuộc khi tiếp tục các nghiên cứu khác với hy vọng tìm được những manh mối quan trọng giúp xác định thân phận của bộ hài cốt nữ trên. 

Mời độc giả xem video: Bức tranh từ lá sen | Hành trình vẻ đẹp. Nguồn: VTV1.Tâm Anh (theo Telegraph)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN