Biết gì về chú mèo đầu tiên và duy nhất bay vào không gian?

Từ một con vật lang thang trên đường phố Paris, Félicette đã trở thành chú mèo đầu tiên và duy nhất từng bay lên vũ trụ.
Biet gi ve chu meo dau tien va duy nhat bay vao khong gian?
Trước khi những phi hành gia đầu tiên đặt chân vào không gian, các loài động vật đã được giới khoa học sử dụng để tìm hiểu khả năng sinh tồn của các thực thể sống nói chung trước những tác động mà quá trình du hành vũ trụ gây ra. 

Biet gi ve chu meo dau tien va duy nhat bay vao khong gian?-Hinh-2
 Nhiều quốc gia, bao gồm Mỹ và Liên bang Soviet, đã đưa động vật vào không gian, chủ yếu là chó, một số loài gặm nhấm, linh trưởng, cá, ếch, nhện, và côn trùng. Vậy loài mèo đã từng du hành vũ trụ chưa?

Biet gi ve chu meo dau tien va duy nhat bay vao khong gian?-Hinh-3
Cho đến ngày nay, chỉ có duy nhất một con mèo từng bay lên vũ trụ - một cô mèo tên Felicette, được phóng lên quỹ đạo vào năm 1963 trong khuôn khổ một chương trình không gian của Pháp. 

Biet gi ve chu meo dau tien va duy nhat bay vao khong gian?-Hinh-4
 Félicette cùng 13 con mèo hoang khác đã trải qua quy trình sàng lọc nghiêm ngặt để xem chúng phản ứng như thế nào với chuyến bay vào vũ trụ. Với các điện cực cắm vào đầu, chúng bị nhốt trong không gian kín, phải tiếp xúc với tiếng động lớn của tên lửa và thậm chí cả những buổi quay ly tâm gây đau bụng trong vài tháng.

Biet gi ve chu meo dau tien va duy nhat bay vao khong gian?-Hinh-5
 Sau sàng lọc, Félicette cùng 5 ứng viên mèo khác đủ điều kiện bay vào không gian. Các nhà khoa học cuối cùng chọn Félicette vì nó vẫn giữ được cân nặng ổn định, trong khi những con mèo khác trong khóa huấn luyện đều tăng cân, và bởi nó có phong thái điềm tĩnh.

Biet gi ve chu meo dau tien va duy nhat bay vao khong gian?-Hinh-6
 Ngày 18/10/1963, tại Hammaguir, Algeria, Félicette được đưa vào tên lửa Véronique AG1 và phóng lên vũ trụ lúc 8h09. Felicette trở thành chú mèo đầu tiên du hành vào không gian.

Biet gi ve chu meo dau tien va duy nhat bay vao khong gian?-Hinh-7
 Félicette ban đầu chỉ được gọi với mã số "C341". Sau khi hoàn thành hành trình vào vũ trụ, nó được giới truyền thông đặt biệt danh là "mèo phi hành gia Félix", theo tên một bộ phim hoạt hình nổi tiếng. Nhưng vì đây là mèo cái, họ đã đổi tên nó thành Félicette cho nữ tính hơn.

Biet gi ve chu meo dau tien va duy nhat bay vao khong gian?-Hinh-8
Song khoảnh khắc vinh quang của Félicette không kéo dài lâu. Ngay sau chuyến bay, các nhà khoa học đã cho Félicette "chết êm ái" để nghiên cứu não của nó. 

Biet gi ve chu meo dau tien va duy nhat bay vao khong gian?-Hinh-9
Kể từ đó, Félicette bắt đầu bị lãng quên, không giống như chó Laika của Nga hay tinh tinh Ham của Mỹ, được tôn vinh và nhớ tới cho đến ngày nay. 

Biet gi ve chu meo dau tien va duy nhat bay vao khong gian?-Hinh-10
Nhưng mọi chuyện bắt đầu thay đổi vào năm 2017, khi một người đàn ông tên Matthew Serge Guy ở London, Anh, tổ chức một chiến dịch trên trang vận động quyên góp Kickstarter nhằm xây tượng đồng tưởng niệm Félicette. "54 năm qua, câu chuyện về con mèo duy nhất và đầu tiên bay vào không gian đã bị lãng quên. Nó xứng đáng được tưởng niệm", Guy viết.  

Biet gi ve chu meo dau tien va duy nhat bay vao khong gian?-Hinh-11
Chiến dịch của Guy đã thành công. Anh quyên góp được hơn 57.000 USD để đúc tượng cho Félicette. Bức tượng hiện được đặt tại Đại học Không gian Quốc tế ở Strasbourg, Pháp. 

Biet gi ve chu meo dau tien va duy nhat bay vao khong gian?-Hinh-12
Sau đó, Đại học Toulouse III thông báo sẽ đặt tên đài thiên văn sắp tới của họ theo tên Félicette. Đài quan sát này được lên kế hoạch mở cửa vào năm 2023 và chọn "mèo không gian" Félicette làm hình ảnh biểu  tượng. 
>>>Xem thêm video: Cận cảnh sản phẩm linh vật mèo hút khách trước thềm Quý Mão 2023


Thiên Trang (TH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN