Chuyên gia gợi ý những hoạt động thú vị khiến trẻ vui Tết trọn vẹn

Để giúp trẻ tránh xa điện thoại di động, tivi trong những ngày nghỉ Tết, chuyên gia đã gợi ý những hoạt động giúp trẻ vui Tết trọn vẹn.

Chuyên gia văn hóa Nguyễn Đức Hiển, gợi ý những hoạt động thú vị đối với trẻ trong ngày Tết.

Dọn dẹp nhà cửa đón Tết: Bằng cách phân công cho bé những công việc nhỏ như dọn dẹp đồ chơi, gấp quần áo, lau bàn học… cha mẹ có thể vừa làm vừa dạy bé lý do vì sao các gia đình thường dọn nhà để đón Tết. Làm cùng với bố mẹ cũng giúp tình cảm gia đình bạn thêm gắn bó và dạy cho con hiểu được giá trị của ngôi nhà.

(Ảnh minh họa).

Dạy trẻ về các món ăn ngày Tết: Gói bánh chưng, thịt đông, hành muối … là những món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Nếu có điều kiện, cha mẹ hãy cho bé tham gia vào các công đoạn của việc gói bánh chưng. Đó có thể chỉ là việc rửa hay lau lá dong nhưng chắc chắn sẽ để lại nhiều niềm vui thích cho bé. Nếu gia đình không có điều kiện, bạn cũng có thể cùng bé làm mứt Tết.

Dạy trẻ về phong tục cúng tổ tiên: Cha mẹ có thể nói với trẻ rằng đêm giao thừa cũng giống như ngày lễ tổng kết năm học của bé, và thời khắc cuối cùng của một năm cũ qua đi và chuẩn bị đón năm mới đến được gọi là Giao thừa. Tục lệ cúng Giao thừa cũng là để con người cảm ơn trời, đất.

Dạy trẻ về phong tục thả cá chép ngày ông Công ông Táo, bày mâm ngũ quả, đi chùa hay làm bánh chưng ngày Tết là những nét đẹp văn hóa của Tết truyền thống. Nhưng một số trẻ em ngày nay lại ít có kiến thức về những vấn đề này.

Vì thế, để bé có hiểu biết sâu sắc hơn về ngày Tết dân tộc bạn nên cho con có những trải nghiệm thật vui vẻ với các phong tục đó.

Dạy trẻ chơi các trò chơi dân gian: Vào dịp Tết Nguyên Đán ở cả ba miền trước đây, thường phổ biến một số trò chơi trong ngày Tết của người Việt, là những trò chơi dân gian đã được hình thành từ lâu đời ở các làng quê Việt Nam hiện nay dường như đã bị mai một...

Do đó, đây cũng là dịp đê cha mẹ hướng dẫn con chơi các trò chơi dân gian như: Như bịt mắt bắt dê, ô ăn quan, kéo co, chơi cờ tướng, cờ người, chơi đu….

THU ANH

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN