Khánh Hòa kỷ luật nhiều cán bộ liên quan đến phân lô bán nền

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa thông qua kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và kết quả xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm và 8 đảng viên.

Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa, Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã vi phạm quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để UBND huyện tự đặt ra thủ tục "hiến đất" làm đường không đúng thẩm quyền của UBND cấp huyện; không nghiêm túc chấp hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh.

Vi phạm khi cho phép 114 trường hợp tặng cho đất, tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước để tự làm đường, tách thửa và đã tách tổng cộng thành 2.350 thửa với tổng diện tích đất hơn 57 ha; để nhiều cán bộ chủ chốt của huyện thiếu gương mẫu, vi phạm nghiêm trọng pháp luật đất đai đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật

Những khuyết điểm, vi phạm nêu trên đã làm ảnh hưởng đến quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật và tính đồng bộ trong quy hoạch trên địa bàn huyện; ảnh hưởng lâu dài đến công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng, đến sự phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương; gây hậu quả rất nghiêm trọng, bức xúc trong dư luận xã hội và nguy cơ gây thất thu cho ngân sách nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.

Để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm nêu trên trách nhiệm thuộc về: Ông Lương Dự (Nguyên Bí thư Huyện ủy Cam Lâm); ông Nguyễn Hữu Hảo (Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Khánh Hòa, nguyên Bí thư Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2020 - 2025, nguyên Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm nhiệm kỳ 2016 – 2021); ông Nguyễn Trí Tuân (Phó Chánh văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Cam Lâm nhiệm kỳ 2016 – 2021); bà Lê Phạm Thùy Ngân (Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Cam Lâm);

Ông Lê Anh Tùng (Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Cam Lâm); ông Mai Như Chi (Nguyên Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Cam Lâm); ông Huỳnh Quốc Dũng (Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Cam Lâm) và ông Nguyễn Tấn Đạt (Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Cam Lâm).

Căn cứ quy định của Đảng, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Tấn Đạt và ông Huỳnh Quốc Dũng. Kỷ luật khiển trách đối với ông Mai Như Chi. Đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm và các ông: Lương Dự, Nguyễn Hữu Hảo, Nguyễn Trí Tuân, Lê Phạm Thùy Ngân và Lê Anh Tùng.

Khanh Hoa ky luat nhieu can bo lien quan den phan lo ban nen
 Nhiều vị trí đất ven đầm Thủy Triều (Cam Lâm) đã được phân lô.

Núp bóng hiến đất để phân lô bán nền

Trước đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành kết luận kiểm tra về việc xác minh các phản ánh của báo chí để kiểm tra làm rõ tình trạng phân lô, bán nền tại huyện Cam Lâm.

UBND tỉnh Khánh Hòa đã rà soát, kiểm tra quá trình tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất đối với khu dân cư ven đầm Thủy triều (xã Cam Hải Tây), khu dân cư Đinh Tiên Hoàng nối dài (thị trấn Cam Đức và Cam Hải Tây), các địa điểm phân lô dọc Quốc Lộ 1A.

Đoàn liên ngành UBND tỉnh Khánh Hòa phát hiện trường hợp thửa đất số 24, tờ bản đồ số 3 tại tổ dân phố Bãi Giếng 1, thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm do bà Trần Thị Phương Hà đứng tên với diện tích hơn 5,801 m2, đất trồng cây lâu năm thời hạn sử dụng đến ngày 1/7/2020.

Tháng 7/2019, bà Hà có văn bản hiến tặng một phần quyền sử dụng đất của mình cho nhà nước để xây dựng công trình công cộng và được UBND thị trấn Cam Đức xác nhận.

Sau đó người này tiến hành các thủ tục để tách thửa 23 thành 3 thửa, trong đó có một thửa xin hiến đất làm đường giao thông và chuyển nhượng một thửa cho ông Lương Công Danh. Sau quá trình xin hồ sơ, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, thửa đất của bà Hà và ông Danh tách thành 55 thửa và chuyển nhượng cho người khác.

Trường hợp thửa đất số 270 tờ bản đồ 22 (diện tích hơn 4.406 m2) và thửa số 11 tờ bản đồ số 22 (diện tích hơn 5.375 m2) tại thôn Bãi Giếng 2, xã Cam Hải Tây cũng do bà Hà sở hữu đã hợp thành thửa đất số 271 tờ bản đồ số 22 và thực hiện phân lô tách thửa bằng hình thức hiến đất làm đường, tách thành 67 thửa nhỏ. Hiện bà Hà đã chuyển nhượng 42/67 thửa cho các chủ sử dụng khác; 11/67 thửa còn lại đang được Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Cam Lâm giải quyết.

Trường hợp tại thửa đất 656, tờ bản đồ số 12 ở xã Cam Hải Tây của ông Lương Công Dân và Vũ Đình Chinh với diện tích hơn 6.977 m2, đã được ông Dân và ông Chinh hiến đất làm đường và tách thành 74 thửa nhỏ chuyển nhượng cho các chủ sử dụng khác.

Qua kiểm tra hiện trạng, đoàn kiểm tra nhận thấy đa số các khu đất trên đều là đất trống, đã được san ủi mặt bằng, đầu tư hạ tầng về giao thông, cấp điện, thoát nước.

Sau khi đối chiếu với các quy định pháp luật, đoàn kiểm tra nhận thấy, việc chuyển đổi đất khác sang đất ở những trường hợp nêu trên đã thiếu văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất dẫn đến một số khu vực được chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở có quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng không thống nhất.

Về việc người sử dụng đất hiến đất làm đường giao thông, UBND tỉnh nhận thấy người dân có đơn đề nghị “hiến tặng” đất cho nhà nước sau đó người sử dụng đất tự đầu tư hạ tầng về giao thông, thoát nước, dựng trụ điện trên đất đã “hiến tặng”.

Khanh Hoa ky luat nhieu can bo lien quan den phan lo ban nen-Hinh-2
 Cam Lâm luôn là “điểm nóng” tình trạng phân lô bán nền trong thời gian qua. Ảnh: Zing.

Tuy nhiên, mục đích việc “hiến đất” nhằm phục vụ nhu cầu lợi ích của cá nhân để thực hiện phân lô, bán nền, không phải là việc cho quyền sử dụng đất Nhà nước thực hiện các công trình công cộng theo quy định pháp luật. Việc hiến đất làm đường tại các khu vực chuyển mục đích, tách thửa nêu trên không phù hợp với các quy hoạch hệ lụy phá vỡ các đồ án quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng… tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm dân cư tự phát, không đúng quy định…

UBND tỉnh cũng nhận thấy hiện các sàn giao dịch bất động sản được phép hoạt động trên địa bàn tỉnh không thực hiện đầu tư phân lô bán nền tại các khu vực nêu trên. Đây là hoạt động do các sàn giao dịch bất động sản, như New City, Cường Thịnh Land, Hưng Vượng Land… thực hiện môi giới, quảng cáo, đặt tên cho các khu đất phân lô nêu trên thành dự án "khu dân cư", "khu đô thị" mà chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư.

Hủy các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất

Với những sai phạm trên, UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Cam Lâm hủy các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất và các văn bản chấp thuận cho phép hiến đất làm đường giao thông đối với các trường hợp nêu trên. Đồng thời, kiểm tra, xử lý về quản lý trật tự xây dựng đối với các khu vực đã xây dựng hạ tầng.

Bên cạnh đó, tổ chức kiểm điểm xử lý nghiêm trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm qua các thời kỳ (theo lĩnh vực được giao phụ trách) trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai, đầu tư xây dựng; của các cán bộ, công chức thuộc phòng, ban và lãnh đạo UBND các xã có liên quan đến những tồn tại, hạn chế nêu trên.

Sở Xây dựng tỉnh kiểm tra hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản như Cường Thịnh Land, Hưng Vượng Land... đã thực hiện môi giới, quảng cáo, đặt tên cho các khu đất phân lô nêu trên thành dự án "khu dân cư", "khu đô thị" mà chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư.

UBND huyện Cam Lâm có trách nhiệm hủy các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất và các văn bản chấp thuận cho phép hiến đất làm đường giao thông đối với các trường hợp nêu trên. Đồng thời, kiểm tra, xử lý về quản lý trật tự xây dựng đối với các khu vực đã xây dựng hạ tầng.

Phương Uyên

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN