Dự án Ascent Lakeside xây trái hàng ngàn m2, trễ hẹn bàn giao nhà gần 3 năm

Dự án Ascent Lakeside của Công ty Đất Phương Nam bị xử phạt vì xây dựng trái phép hơn 2.200 m2 và trễ hẹn giao nhà cho cư dân gần 3 năm.

Xây dựng trái phép hơn 2.200 m2

Thông tin từ Sở Xây dựng TP HCM cho biết, Công ty CP xây dựng thương mại Đất Phương Nam (Công ty Đất Phương Nam) đã thi công sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp tại dự án cao ốc thương mại, dịch vụ và căn hộ Lakeside Tower (tên khác Ascent Lakeside).

Cụ thể, ngày 20/11/2018, Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM đã có quyết định xử phạt số 2279 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với Công ty Đất Phương Nam vì tổ chức thi công sai nội dung giấy phép xây dựng giai đoạn 2 – tầng hầm và phần thân đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới.

Trong đó, công ty đã xây dựng tăng diện tích sàn tại tầng 6 với diện tích 38,6 m2; tăng diện tích sàn từ tầng 7 đến tầng 14 với diện tích 200 m2; tăng diện tích xây dựng tầng mái (tầng 22) với diện tích 805,34 m2. Tăng thêm 28 cột bê tông cốt thép trên tầng 22 (cao 2,8 m), giảm chiều cao tầng 20 từ 5,2m xuống 3,3m; giảm chiều cao tầng 21 từ 5,2m xuống 3,3m. Lắp dựng cốt pha dầm, sàn tại tầng 23 trên phần diện tích 1.225m2, tất cả kết cấu bê tông cốt thép.

Với các vi phạm trên, Công ty CP xây dựng thương mại Đất Phương Nam bị thanh tra Sở Xây dựng xử phạt hành chính 40 triệu đồng, yêu cầu dừng thi công toàn bộ công trình tại dự án.

Đồng thời, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, tổ chức vi phạm phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, tổ chức vi phạm không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng được điều chỉnh thì áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm.

Du an Ascent Lakeside xay trai hang ngan m2, tre hen ban giao nha gan 3 nam
 Dự án Ascent Lakeside ở phường Tân Thuận Tây, quận 7.

Tuy nhiên, không những không xuất trình được giấy phép xây dựng điều chỉnh mà chủ đầu tư còn tiếp tục thực hiện hành vi phạm. Phát sinh vi phạm trái phép thêm gần 1.900 m2.

Ngày 3/5/2019, UBND TP HCM đã ban hành quyết định xử phạt số 1676 đối với Công ty CP xây dựng thương mại Đất Phương Nam với số tiền 325 triệu đồng. Lý do, chủ đầu tư tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm sau khi thanh tra Sở Xây dựng lập biên bản.

Theo quyết định xử phạt, chủ đầu tư tiếp tục thi công thêm sàn xây dựng tại tầng 23 với diện tích 1.163,12 m2; dàn lam trang trí với diện tích 510m2; sàn xây dựng tại cao độ +81,3 m, với diện tích 54,6 m2 và sàn xây dựng tại cao độ +86,8 m, với diện tích 155,82 m2. Tất cả có kết cấu bê tông cốt thép.

UBND TP yêu cầu Công ty CP xây dựng thương mại Đất Phương Nam phải khắc phụ hậu quả trong vòng 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định. Theo đó, TP yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục thực hiện quyết định xử phạt số 2279 ngày 20/11/2018 của Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với toàn bộ phần diện tích vi phạm mới phát sinh.

Trễ hẹn bàn giao nhà 3 năm

Theo tìm hiểu của PV, dự án Ascent Lakeside do Công ty Đất Phương Nam làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, ngay từ thời điểm trước khi bắt đầu thực hiện dự án, Công ty CP Tiến Phát Sanyo Homes (Tiến Phát Corp) và Công ty CP xây dựng và thương mại Đất Phương Nam đã thực hiện các thủ tục để chuyển nhượng dự án từ Công ty Đất Phương Nam sang Tiến Phát Sanyo Homes.

Tuy nhiên vì vướng các thủ tục pháp lý tại các cơ quan có thẩm quyền, đến thời điểm hiện tại Tiến Phát Corp vẫn đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý để Tiến Phát Sanyo Homes trở thành chủ đầu tư thật sự của dự án. Do đó, Công ty Đất Phương Nam, trên mặt giấy tờ pháp lý vẫn đang là chủ đầu tư của dự án này.

Du an Ascent Lakeside xay trai hang ngan m2, tre hen ban giao nha gan 3 nam-Hinh-2
 Dự án Ascent Lakeside chậm bàn giao gần 3 năm.

Thông tin trên báo chí, theo hợp đồng mua bán, chủ đầu tư dự án Ascent Lakeside sẽ bàn giao nhà cho khách hàng từ tháng 6/2019 nhưng đến nay, đã trễ hẹn hơn 3 năm các khách hàng vẫn chưa được nhận nhà.

Theo các khách hàng mua nhà ở dự án Ascent Lakeside, từ năm 2018 họ đã ký hợp đồng mua bán với Công ty CP Tiến Phát Sanyo Homes để mua dự án Ascent Lakeside.

Theo thỏa thuận, khoảng quý II/2019 chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà cho người dân. Tuy nhiên, gần đến ngày bàn giao chủ đầu tư lại thông báo thay đổi thời gian giao nhà vào quý III/2019 vì một số lý do khách quan phát sinh trong quá trình thi công, dự án chưa thể hoàn thiện xong để bàn giao kịp theo thời hạn trong hợp đồng. Tuy nhiên, hiện nay khách hàng vẫn chưa được nhận nhà, công trình dự án Ascent Lakeside vẫn chưa được nghiệm thu.

Theo thông tin đến báo chí, đại diện Tiến Phát Corp thừa nhận, dự án Ascent Lakeside có xây dựng trái phép tầng 23. Vừa qua cơ quan chức năng đã xử phạt nên từ thời điểm công ty đã dừng thi công phần trái phép, chỉ có hoàn thiện bên ngoài để không bị thấm. Hiện công ty đang xin lại chấp thuận đầu tư cho dự án có quy mô 23 tầng.

Được biết, mới đây, Công an khu vực của phường Tân Thuận Tây (Công an quận 7) đã có buổi làm việc về tình trạng cư trú và đăng ký cư trú của người dân sống tại các căn hộ thuộc dự án Ascent Lakeside.

Tại buổi kiểm tra, tổ kiểm tra cho biết, dự án Ascent Lakeside chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền nghiệm thu về công tác phòng cháy chữa cháy. Yêu cầu cư dân đang cư trú tại các căn hộ dự án chung cư Ascent Lakeside tìm nơi ở khác, không tiếp tục cư trú tại chung cư cho đến khi chung cư đáp ứng đầy đủ, hoàn tất các thủ tục pháp lý, nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy thì tiếp tục quay về và đăng ký cư trú đúng theo các quy định của pháp luật. 

Trên các trang mạng quảng cáo Ascent Lakeside được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích 4.063,15m2 với mật độ xây dựng 40%. Dự án có quy mô với 217 căn, bao gồm căn hộ, garden house, penthouse và văn phòng thông minh. Trong đó, văn phòng thông minh chỉ có 69 căn... Dự án dự kiến sẽ hoàn thành bàn giao vào năm 2019.

Phương Uyên

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN