Tập đoàn FLC kiến nghị đình chỉ giao dịch cổ phiếu FLC, kiểm tra dấu hiệu bất thường phiên 1/4

FLC cho rằng, việc phát sinh nhiều dấu hiện bất thường trước, trong và sau phiên giao dịch ngày 01/04 đối với cổ phiếu FLC có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của Tập đoàn FLC nói riêng và sự ổn định của thị trường chứng khoán nói chung.
Ngày 1/4, CTCP Tập đoàn FLC (HoSE: FLC) đã có văn bản gửi Bộ Tài chính, Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam về việc áp dụng biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thị trường chứng khoán.
Cụ thể, phiên giao dịch 01/04/2022, mã cổ phiếu FLC có thanh khoản tăng đột biến với tổng khối lượng khớp lệnh 59 triệu đơn vị ngay trong phiên sáng. Và kết thúc phiên giao dịch 01/04, khối lượng khớp đạt hơn 100 triệu đơn vị và đóng cửa ở giá 10,850 đồng/cổ phiếu.
Trong khi đó, tại 2 phiên giao dịch liền trước đó ngày 30/03 và 31/03, cổ phiếu FLC liên tục giảm kịch sàn với khối lượng giao dịch trung bình mỗi phiên chỉ bằng 1% khối lượng khớp trong phiên giao dịch ngày 01/04 (thanh khoản tăng đột biến gấp 100 lần).
Tap doan FLC kien nghi dinh chi giao dich co phieu FLC, kiem tra dau hieu bat thuong phien 1/4
 Biến động cổ phiếu FLC từ tháng 12/2021 đến nay (Nguồn SSI)
Ngoài ra, trước đó vào tối 31/03, mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin mua gom cổ phiếu FLC, thậm chí còn có thông tin Chủ tịch HĐQT mới của Tập đoàn FLC là ông Đặng Tất Thắng đăng ký mua cổ phiếu FLC.
Tuy nhiên, FLC khẳng định thông tin này là sai sự thật, làm ảnh hưởng lớn đến tâm lý cổ đông FLC nói riêng và các nhà đầu tư nói chung. Trong trường hợp có tổ chức hoặc cá nhân nào phát tán thông tin nói trên thì có thể được xem là hành vi có mục đích thâu tóm doanh nghiệp, làm mất an ninh, an toàn của thị trường, gây tâm lý hoang mang, mất niềm tin với thị trường chứng khoán của nhiều nhà đầu tư.
FLC cho rằng, việc phát sinh nhiều dấu hiện bất thường trước, trong và sau phiên giao dịch ngày 01/04 đối với cổ phiếu FLC có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của Tập đoàn FLC nói riêng và sự ổn định của thị trường chứng khoán nói chung. Việc tiếp tục có những dấu hiệu bất thường nói trên sẽ ảnh hưởng đến cơ cấu tổ chức của Tập đoàn FLC, tiềm ẩn rõ ràng nguy cơ gây thiệt hại cho cổ đông của Công ty.
Từ đó, Tập đoàn FLC kiến nghị các cơ quan Nhà nước xem xét làm rõ những dấu hiệu bất thường trong phiên giao dịch ngày 01/04 đối với cổ phiếu FLC, nhanh chóng có các biện pháp nhằm ổn định thị trường chứng khoán, hạn chế tối đa các thiệt hại cho cổ đông, nhà đầu tư.
Đồng thời, FLC đề nghị UBCKNN và Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM áp dụng biện pháp đảm bảo an ninh an toàn thị trường chứng khoán theo quy định Luật Chứng khoán bao gồm nhưng không giới hạn biện pháp tạm ngừng, đình chỉ giao dịch với mã FLC, kiểm tra làm rõ các dấu hiệu bất thường trong phiên 01/04 và xem xét hủy bỏ toàn bộ giao dịch thực hiện trong phiên ngày 01/04, nếu phát hiện các vi phạm pháp luật.
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN