Ngành Chứng khoán năm 2021 hưởng lợi từ lãi suất thấp và kinh tế phục hồi

Theo báo cáo triển vọng ngành Chứng khoán năm 2021 của SSI, đây là ngành sẽ hưởng lợi từ môi trường lãi suất thấp và kinh tế phục hồi.
Tăng trưởng ngành 2021 ước tính 10-20%
Theo kịch bản cơ sở của SSI, các chuyến bay thương mại quốc tế sẽ dần được khởi động lại từ Q2/2021 với lượng khách quốc tế tăng theo. SSI ước tính tiêu dùng trong nước và đầu tư nước ngoài sẽ cải thiện vào năm 2021.
Trong khi đó, ước tính NHNN sẽ tiếp tục chính sách nới lỏng thận trọng, với lãi suất thị trường sẽ duy trì gần mức đáy cho đến giữa năm, trong khi đồng USD giảm giá so với VND. SSI cũng kỳ vọng tăng trưởng tín dụng sẽ tăng từ 13-14% YoY, cao hơn mức hơn 12% được công bố vào năm 2020.
Theo đó, SSI cho rằng, thanh khoản thị trường chứng khoán năm 2021 sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi môi trường lãi suất thấp trong nửa đầu năm cùng với kinh tế phục hồi trên diện rộng trong nửa sau của năm.
Trong khi các nhà đầu tư cá nhân sẽ tiếp tục là động lực chính của thị trường, các nhà đầu tư nước ngoài nhiều khả năng sẽ quay trở lại, nhờ triển vọng đồng VND tăng giá.
SSI ước tính giá trị giao dịch sẽ duy trì ở mức nửa cuối tháng 12/2020 (với giá trị giao dịch trung bình ngày là 16,4 nghìn tỷ đồng) trong 4T2021. Tổng giá trị giao dịch cả năm 2021 ước tính tăng 47,3% YoY, với giá trị giao dịch trung bình ngày khoảng 10,9 nghìn tỷ đồng.
Từ đó, các công ty chứng khoán sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh thu nhập phí môi giới chứng khoán và thu nhập cho vay margin.
Đồng thời, dư nợ cho vay margin sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021, do thanh khoản cải thiện và tỷ lệ thâm nhập thị trường gia tăng. Quan trọng hơn, các công ty chứng khoán đang đẩy mạnh tham gia vào thị trường tín dụng, mở rộng tín dụng cho các công ty dưới hình thức trái phiếu doanh nghiệp và/hoặc cho vay margin, với các điều khoản linh hoạt hơn so với tín dụng ngân hàng.
So với cho vay margin truyền thống, các công ty chứng khoán còn nhiều cơ hội để mở rộng các khoản vay kinh doanh cho doanh nghiệp trên quy mô rộng hơn nhiều.
Nganh Chung khoan nam 2021 huong loi tu lai suat thap va kinh te phuc hoi
 
Dịch vụ ngân hàng đầu tư ước tính tăng trưởng do triển vọng lợi nhuận chung các doanh nghiêp cải thiện trong các năm 2020 và 2021. Các hoạt động IPO và M&A sẽ tiếp tục trở lại, đặc biệt là trong nửa cuối năm 2021.
Ngược lại, khối lượng phát hành trái phiếu ước tính giảm do các hạn chế từ Nghị định 81/2021 về chào bán ra công chúng. Tuy nhiên, một số ít công ty chứng khoán (TCBS, VPS, MBS, VND, v.v.) có thể tiếp tục thu phí từ việc phân phối trái phiếu doanh nghiệp có kỳ hạn dài đã phát hành trong những năm trước.
Thu nhập tự doanh duy trì ở mức tích cực. Theo kịch bản cơ sở của SSI, đơn vị này đặt mục tiêu VN Index tăng khoảng 12,3% vào năm 2021 lên mức PE là 18 lần so với cuối năm 2020 là 16 lần (giả định lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết 2021 tăng mạnh 23 % YoY trên toàn thị trường).
Giá cổ phiếu có thể được hỗ trợ thêm do các chỉ số MSCI tăng tỷ trọng của Việt Nam.
SSI tin rằng có nhiều cơ hội để các công ty chứng khoán tăng thu nhập tự doanh vào năm 2021. Với việc thu nhập tự doanh 2020 tăng mạnh nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường, việc duy trì tăng trưởng vào năm 2021 sẽ là một thách thức.
Triển vọng ROE lạc quan 
SSI cho biết, các công ty chứng khoán đang giao dịch tại PE quá khứ là 18,2 lần và PB quá khứ là 1,59 lần so với tương ứng 9,6 lần và 0,76 lần vào năm 2019. Mức đỉnh trước đó của ngành vào tháng 4/2018 là 14 lần và 1,6 lần.
Các công ty cùng ngành trong khu vực giao dịch ở mức PE và PB là 35,1 lần và 1,68 lần với ROE trung bình là 2,26%.
Triển vọng ROE lạc quan do môi trường lãi suất thấp, tỷ lệ thâm nhập thị trường ngày càng tăng và sự phát triển của thị trường nợ trong nước.
Mặc dù lĩnh vực này sẽ tiếp tục tăng trưởng lợi nhuận khá cho năm 2021, nhưng triển vọng tăng trưởng này dường như đã phản ánh vào giá. Do đó, SSI đánh giá Trung lập đối với lĩnh vực này.
Các vấn đề và rủi ro
Dự báo của SSI dựa trên giả định Covid-19 đã được kiểm soát. Bất kỳ vấn đề tiêu cực nào liên quan đến vắc xin hoặc biến thể của vi rút đều có thể gây trở ngại cho việc phục hồi.
Rủi ro chính đối với ngành chứng khoán là tỷ suất lợi nhuận hoạt động kinh doanh cốt lõi giảm, bao gồm cả cho vay margin và môi giới chứng khoán, do áp lực cạnh tranh gay gắt.
Đồng thời, lạm phát tăng, lãi suất tăng và giá cổ phiếu giảm có thể dẫn đến thanh khoản thị trường kém hơn và thu nhập giảm.
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN