Lãi suất cho vay giảm, trong khi lãi suất huy động kỳ vọng sẽ đi ngang

Bản tin thị trường tiền tệ trái phiếu tuần từ 12 - 16/7/2021 của SSI Research ghi nhận lãi suất huy động không thay đổi và được kỳ vọng sẽ đi ngang trong ngắn hạn.
Nhiều ngân hàng công bố giảm lãi suất cho vay
Tuần qua, thị trường mở không phát sinh giao dịch mới, NHNN hút ròng 53 tỷ đồng thông qua việc đáo hạn hợp đồng mua kỳ hạn 7 ngày. Các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn tiếp tục được thực hiện giúp nguồn cung VND trên liên ngân hàng dồi dào hơn.
Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ 3 bps, chốt tuần ở mức 0,95%/năm với kỳ hạn qua đêm và 1,10% với kỳ hạn 1 tuần. Lãi suất liên ngân hàng dự báo sẽ duy trì ở mức thấp khi lượng tiền đồng từ bán ngoại tệ kỳ hạn tiếp tục về nhiều hơn trong thời gian tới.
NHNN trong tuần qua đã chấp thuận việc tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2021 cho một số ngân hàng. Nhìn chung, tăng trưởng tín dụng được nới thêm từ 2 – 6% tùy vào chất lượng tín dụng cũng như các chỉ số an toàn vốn của từng ngân hàng.
Tăng trưởng tín dụng trên toàn hệ thống năm 2021 theo hạn mức mới khoảng 11%, cao hơn mức 9% theo hạn mức lần đầu. SSI kỳ vọng NHNN sẽ nới hạn mức tín dụng thêm một lần nữa vào giai đoạn cuối Q3 hoặc đầu Q4 năm nay.
Hạn mức tăng trưởng tín dụng tăng tạo điều kiện giúp các ngân hàng thương mại (NHTM) có thể giảm mặt bằng lãi suất cho vay. Cụ thể, một số ngân hàng như VCB, BIDV, Vietinbank, MBB, ACB, HDB, Sacombank, TP Bank và NH Bản Việt đã chính thức thông báo giảm lãi suất cho vay ít nhất 1%/năm kể từ 15/7 đến cuối năm, cho các khách hàng bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch bệnh. Trong khi đó, lãi suất huy động không thay đổi và được kỳ vọng sẽ đi ngang trong ngắn hạn.
Lai suat cho vay giam, trong khi lai suat huy dong ky vong se di ngang
 
Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá USD/VND giảm mạnh trên thị trường tự do. 
Tại Việt Nam, tỷ giá USD/VND hai thị trường có diễn biến trái chiều khi USD/VND niêm yết của các NHTM tăng nhẹ 10 đồng ở mỗi chiều, kết tuần ở mức 22.910/23.110. Ngược lại, tỷ giá tự do giảm tương đối mạnh, 95 đồng ở chiều mua vào và 85 đồng/USD chiều bán ra, kết tuần ở mức 23.205/23.255. Giá vàng trong nước hầu như không có biến động đáng chú ý, dao động quanh 56,90/57,30 triệu đồng/lượng mặc dù giá vàng thế giới tăng mạnh.
Nhìn chung, tỷ giá USD/VND từ đầu tháng 7 đến nay giữ xu hướng đi ngang do cung cầu ngoại tệ vẫn khá cân bằng nhờ dòng tiền kiều hối và giải ngân FDI tích cực, đủ để bù đắp cho thâm hụt cán cân thương mại trong quý 2/2021. SSI cho rằng tỷ giá USD/VND sẽ đi ngang trong ngắn hạn và có thể giảm nhẹ về cuối năm do cán cân thanh toán được cải thiện.
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN