Giá vàng hôm nay 1/7: Thực hiện bình ổn thị trường, vàng miếng SJC giảm gần 13 triệu đồng/lượng

Gần 1 tháng qua, giá vàng SJC gần như không liên quan tới diễn biến của giá vàng thế giới.

Gần 1 tháng qua, giá vàng SJC gần như không liên quan tới diễn biến của giá vàng thế giới. Kể từ khi Ngân hàng Nhà nước triển khai phương án bán vàng trực tiếp cho 4 Ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC) để các tổ chức này bán lại cho người dân, thị trường vàng đã ghi nhận sự sụt giảm mạnh về giá. Chỉ sau hơn 1 tuần kể từ khi biện pháp bình ổn mới được công bố vào ngày 27/5, giá vàng miếng SJC đã giảm gần 13 triệu đồng/lượng. Tính đến thời điểm này, giá vàng miếng SJC đã đi ngang trong 3 tuần với giá bán ra được niêm yết ở mức 76,98 triệu đồng/lượng. 

Trong khi đó, giá vàng nhẫn vẫn biến động theo diễn biến giằng co của thị trường quốc tế nhưng nhìn chung cũng không ghi nhận thay đổi quá lớn. Hiện mức chênh lệch giữa giá vàng nhẫn và vàng miếng SJC cũng đã được thu hẹp chỉ còn khoảng hơn 1 triệu đồng/lượng.

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng miếng SJC mua vào bán ra ở mức 74,98-76,98 triệu đồng/lượng. 

Vàng Doji HN niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 74,98-76,98 triệu đồng/lượng. Vàng nhẫn Doji Hưng Thịnh Vượng 9999 đứng ở mức 74,65-75,9 triệu đồng/lượng, chưa đổi so với chốt phiên gần nhất.

Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 74,98-76,98 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn niêm yết ở mức 73,95 - 75,6 triệu đồng/lượng, giữ nguyên so với chốt phiên hôm qua.

Phú Quý SJC đang niêm yết vàng miếng SJC với giá 75,5-76,98 triệu đồng/lượng.

Công ty Bảo Tín Minh Châu hiện đang niêm yết giá vàng SJC ở mức 75,5 - 76,98 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn tròn trơn vàng rồng Thăng Long đứng ở mức 74,68 - 75,98 triệu đồng/lượng, chưa đổi so với chốt phiên gần nhất.

Giá vàng SJC vẫn chưa có gì thay đổi

Thời điểm 8h30 sáng nay ngày 1/7 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đứng ở mức 2.326 USD/ounce, tương đương với mức đóng cửa phiên tuần trước. Giá vàng tuần này được dự báo sẽ có nhiều biến động khi thị trường đón nhận một loạt dữ liệu quan trọng, trong đó có dữ liệu việc làm cùng với biên bản cuộc họp tháng 6.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Alex Kuptsikevich của FxPro nhận định, việc giá vàng giảm xuống dưới đường trung bình động 50 ngày là tín hiệu xấu và các dữ liệu kinh tế cộng với lập trường chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể kích hoạt 1 đợt bán tháo trên thị trường.

Trong khi đó, Tổng giám đốc Marc Chandler của Bannockburn Global Forex lại lạc quan về kim loại màu vàng trong ngắn hạn. Ông cho rằng, việc vàng bất ngờ phục hồi và bù tất cả những gì đã mất trước đó là đủ để kéo dài đợt tăng giá của kim loại quý này tháng thứ 5 liên tiếp.

Nếu giá tăng vượt mốc 2.350 USD/ounce, tiếp theo là 2.360 USD/ounce, sẽ không ngạc nhiên khi mốc 2.400 USD/ounce được chinh phục. Theo ông, 2 sự kiện có thể thúc đẩy đà phục hồi của vàng là kết quả vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Pháp và báo cáo việc làm của Mỹ.

Cùng quan điểm, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Zaye Capital Markets, ông Naeem Aslam, cho biết hiện tại ông vẫn lạc quan về triển vọng giá vàng thế giới ngay cả khi giá vàng đã biến động trong biên độ hẹp suốt một thời gian dài.

Theo Nguyễn Bình

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN