Phát Đạt thông báo tất toán các khoản vay đáo hạn nhưng PDR vẫn nằm sàn

Kết phiên 22/11, PDR tiếp tục nằm sàn phiên thứ 13 liên tiếp xuống mức 15.950 đồng/cp, chất sàn hơn 80 triệu đơn vị, tuy nhiên giá trị giao dịch đột biến hơn 34 triệu đơn vị so những phiên khớp lệnh trước đó.
Ngày 21/11, CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) tất toán khoản vay vốn lưu động từ Mirae Asset, với giá trị 120 tỷ đồng. Đây là khoản vay được bảo đảm bằng cổ phiếu PDR.
Trước đó vào ngày 25/10, Phát Đạt cũng đã tất toán 100 tỷ đồng một khoản vay tương tự cho Tập đoàn tài chính Hàn Quốc này.
Từ đầu tháng 11, cổ phiếu PDR chứng kiến những phiên giảm giá mạnh. Nguyên nhân được Công ty giải trình là do yếu tố tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước những bất ổn của nền kinh tế và cổ đông của Phát Đạt đang có vay ký quỹ tại các công ty chứng khoán bị ép bán (force sell).
Phat Dat thong bao tat toan cac khoan vay dao han nhung PDR van nam san
 PDR thông báo đã tất toán các khoản vay đáo hạn.
Tính đến ngày 30/9, tỷ lệ đòn bẩy tài chính của Phát Đạt (Vốn chủ sở hữu/Tổng tài sản) ở mức 0.40, với tổng tài sản là 25.797 tỷ đồng. Nếu như trừ đi lượng hàng tồn kho đang được ghi nhận trên báo cáo tài chính từ dự án Everich 2 và Everich 3 (các dự án về cơ bản đã được chuyển nhượng và thu về dòng tiền), tỷ lệ này ước tính ở mức 0.49.
Tính riêng những khoản vay (phát sinh lãi), bao gồm những khoản vay và trái phiếu, tổng dư nợ chỉ chiếm khoảng 21% cơ cấu nguồn vốn tài trợ cho Công ty. Phát Đạt trước nay vẫn hoàn thành việc thanh toán lãi và gốc của những khoản vay đúng hạn.
Hết quý 3/2022, dư nợ vay dài hạn và tổng dư nợ trái phiếu chiếm lần lượt là 58% và 54% trên tổng số dư nợ vay của Phát Đạt. Được biết trái phiếu phát hành được đảm bảo bằng cổ phiếu PDR, sở hữu bởi các cổ đông lớn của Công ty.
Sau khi giá trị tài sản đảm bảo là các cổ phiếu sụt giảm trong thời gian qua, Ban lãnh đạo đã nhanh chóng thông qua các chủ trương để bổ sung thêm tài sản đảm bảo là cổ phiếu PDR và bất động sản, bao gồm quyền sử dụng đất, quyền khai thác tài sản và quyền sở hữu nhà ở.
Các tài sản khác thuộc sở hữu của Phát Đạt như quyền sử dụng đất tại Quảng Ngãi, Bình Định và Dự án KDL Bến Thành Long Hải (Tropicana) tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng được đưa vào làm tài sản đảm bảo cho các lô trái phiếu còn lại.
Tuy Phát Đạt đã cơ bản tất toán các khoản vay ngắn hạn đồng thời lãnh đạo PDR cũng sắp chi trăm tỷ gom cổ phiếu nhưng trên thị trường cổ phiếu vẫn chưa được giải cứu.
Kết phiên 22/11, PDR tiếp tục nằm sàn phiên thứ 13 liên tiếp xuống mức 15.950 đồng/cp, chất sàn hơn 80 triệu đơn vị, tuy nhiên giá trị giao dịch đột biến hơn 34 triệu đơn vị so những phiên khớp lệnh trước đó.
Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN