Chủ tịch NRC: Chưa chắc chắn mua dự án của ông Dũng 'lò vôi'

Ngày 25/6, tại TP.HCM, Công ty CP Tập đoàn Danh Khôi (HoSE: NRC) tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024. Tập đoàn cũng đã thông Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2024.

Báo cáo tình hình phân phối lợi nhuận năm 2023 cho thấy, lợi nhuận sau thuế trên báo cáo tài chính riêng (được kiểm toán) là hơn 10,5 tỷ đồng. Sau khi đã trích lập các quỹ, lợi nhuận sau thuế khoảng hơn 9,6 tỷ đồng.

Về kế hoạch kinh doanh năm 2024, nghị quyết của đại hội đặt kế hoạch tăng vốn điều lệ hơn 1.920 tỷ đồng, tăng hơn 200% so với vốn điều lệ thực hiện năm 2023 (gần 926 triệu đồng). Tổng doanh thu hợp nhất là 380 tỷ đồng, tăng hơn 430% so với thực hiện 2023. Lợi nhuận sau thuế là 40 tỷ đồng, tăng hơn 330% so với thực hiện 2023.

Chu tich NRC: Chua chac chan mua du an cua ong Dung 'lo voi'-Hinh-2

Ông Lê Thống Nhất, Chủ tịch HĐQT (trái) và ông Nguyễn Huy Cường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Danh Khôi. Ảnh: PV

Về phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ tăng vốn điều lệ năm 2024, Danh Khôi "chốt" phát hành 100 triệu cổ phiếu, loại phổ thông, mệnh giá 10 nghìn đồng, tương đương với tổng giá trị cổ phiếu là 1.000 tỷ đồng.

Với việc phát hành cổ phiếu này, Danh Khôi sẽ dùng 520 tỷ đồng thanh toán toàn bộ tiền nợ thuế quá hạn (gốc và lãi) (110 tỷ đồng); Tất toán toàn bộ trái phiếu (gốc và lãi) đã phát hành của công ty (320 tỷ đồng); Tất toán toàn bộ nợ vay (gốc và lãi) tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - chi nhánh Bình Hưng (90 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, đầu tư mua lại các sản phẩm đất nền đã có pháp lý đầy đủ tại các khu dân cư được quy hoạch bài bản, chuẩn chỉnh với hạ tầng đã hoàn thiện. Trong đó, dự kiến dùng 195 tỷ đồng thanh toán tiền mua một phần dự án tại Khu dân cư Đại Nam (huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước); 180 tỷ đồng thanh toán tiên mua một phần dự án tại Khu dân cư Tiểu thủ công nghiệp Thương mại Dịch vụ Hàm Thắng - Hàm Liên (huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận).

Ngoài ra, bổ sung 105 tỷ đồng vào vốn lưu động hoạt động sản xuất của công ty.

Tại ĐHĐCĐ, nhiều cổ đông bày tỏ sự băn khoăn với kế hoạch kinh doanh năm 2024 cao hơn nhiều so với năm 2023, phương án chào bán cổ phiếu, hiệu quả việc chào bán cổ phiếu và việc đầu tư một số dự án của đại gia Dũng "lò vôi".

Tuy nhiên, trả lời vấn đề này, ông Lê Thống Nhất, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Danh Khôi cho biết, đối với việc phát hành cổ phiếu, công ty đã chuẩn bị phương án trong 12 tháng và đến nay hiệu quả có thể đạt được khoảng 40% khi có kế hoạch phát hành.

Đối với thông tin việc mua dự án Khu dân cư Đại Nam của đại gia Dũng “lò vôi”, vị Chủ tịch Danh Khôi nhấn mạnh, đây chỉ là dự kiến, chưa chắc chắn. Công ty cũng đang nhắm đến nhiều dự án thấp tầng khác, có phát lý đầy đủ và nằm ở thị trường tiềm năng.

Trong khi đó, thông tin về kế hoạch kinh doanh năm 2024, ông Nguyễn Huy Cường, Tổng Giám đốc Danh Khôi nhìn nhận, kế hoạch kinh doanh năm nay cao hơn là do năm ngoái khá khiêm tốn. Vì vậy, mục tiêu trong năm nay cao hơn là điều bình thường, HĐQT đã cân nhắc về con số đề ra. Hiện, công ty đang thực hiện nhiều hoạt động như tư vấn doanh nghiệp, nguồn thu này cũng sẽ đóng góp vào doanh thu năm nay.

Theo Vũ Phạm/Nhà đầu tư

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN