Kết luận thanh tra dự án KDC mật độ thấp và du lịch sinh thái thác Giang Điền

Sau một năm thanh tra dự án, đoàn thanh tra của UBND tỉnh phát hiện, xác định có nhiều sai phạm trong quá trình triển khai dự án này và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc điều tra.
UBND tỉnh Đồng Nai ngày 25/06 công bố kết luận thanh tra về việc thanh tra toàn diện đối với dự án khu dân cư mật độ thấp và du lịch sinh thái thác Giang Điền tại huyện Trảng Bom do CTCP Du lịch Giang Điền làm chủ đầu tư (gọi tắt Công ty Giang Điền, xã Giang Điền, huyện Trảng Bom).
Kết luận thanh tra xác định, dự án khu du lịch sinh thái Giang Điền được chấp thuận chủ trương và giới thiệu địa điểm 67.5ha theo Quyết định số 3098/QĐ.CT.UBT ngày 29/08/2001 của Chủ tịch UBND tỉnh là phù hợp yêu cầu phát triển của địa phương, phù hợp các quy hoạch và pháp lý dự án cơ bản bảo đảm, dự án đã được đi vào hoạt động, khai thác du lịch một phần từ năm 2006 phù hợp mục tiêu chủ trương đầu tư.
Các sai phạm chủ yếu phát sinh tại dự án này xuất phát từ khi Công ty Giang Điền đề nghị mở rộng dự án thêm 50ha và điều chỉnh bổ sung mục đích khu dân cư (khu B, khu C) nhưng Công ty Giang Điền chưa chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong thực hiện dự án. Những sai phạm có một phần ảnh hưởng từ thay đổi quy định pháp luật và việc thực hiện chưa hết trách nhiệm của các cơ quan nhà nước.
Thanh tra xác định, việc chấp hành các quy định pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai và bảo vệ môi trường; công tác quản lý đầu tư và thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với ngân sách nhà nước; công tác quản lý xây dựng và kinh doanh bất động sản; công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết đơn thư tại dự án còn có nhiều thiếu sót, sai phạm.
Trong công tác quản lý, sử dụng đất tại dự án này, kết luận thanh tra xác định, dù chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp quyết định chủ trương đầu tư; chưa được cho thuê đất, giao đất; chưa được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật nhưng Công ty Giang Điền đã sử dụng đất không đúng mục đích, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp là vi phạm Điều 36, Luật Đất đai năm 2003 và Điều 57, Luật Đất đai năm 2013.
Đối với công tác bảo vệ môi trường tại dự án, Công ty Giang Điền đã không lấy ý kiến tham vấn của khu dân cư tại địa bàn các xã như: Đồi 61, Quảng Tiến tại báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Giang Điền nhưng vẫn được Sở Tài nguyên và môi trường thẩm định, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt. Trách nhiệm này thuộc về Công ty Giang Điền và Sở Tài nguyên và môi trường cùng các cá nhân liên quan.
Đối với việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác quản lý xây dựng và kinh doanh bất động sản, kết luận thanh tra xác định, Công ty Giang Điền lập và đề nghị phê duyệt các quy hoạch khi chưa làm thủ tục chuyển chủ đầu tư là không đúng quy định pháp luật.
Ngoài ra, công ty không công bố rộng rãi quy hoạch và chưa thực hiện cắm mốc trên thực địa được phê duyệt; các hồ sơ lập quy hoạch không lấy ý kiến của nhân dân trong khu vực; hiện nay khu A chưa có quy hoạch chi tiết 1/500… là chưa đúng quyết định phê duyệt của UBND tỉnh và quy định của Chính phủ.
Liên quan đến vụ việc này, mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến dự án và Công ty Giang Điền.
Thanh tra cũng xác định Công ty Giang Điền đã ký các hợp đồng chuyển nhượng (1,267 hợp đồng chuyển nhượng các thửa đất), hợp đồng nguyên tắc, góp vốn, ủy quyền cho các khách hàng khi dự án chưa được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư, chưa được giao đất, thuế đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định; chưa được UBND tỉnh cho phép phân lô bán nền; chưa được Sở Xây dựng thông báo đủ điều kiện bán nền là chưa đúng quy đinh pháp luật.
Từ những nội dung kết quả thanh tra nêu trên, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan khẩn trương thực hiện chấn chỉnh, khắc phục, xử lý nghiêm theo quy định và chỉ đạo, xử lý các nội dung liên quan. Đồng thời đề nghị thu hồi số tiền thuê đất hơn 1.9 tỷ đồng Công ty Giang Điền chưa nộp theo quy định.
Theo Thu Minh/FILI

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN