Công ty Phúc Khang Sen Việt L.A nợ thuế gần 100 tỷ đồng

Cục thuế tỉnh Long An vừa có thông báo đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Lưu Thị Phương Chính - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Phúc Khang Sen Việt L.A.
Lý do bà Lưu Thị Phương Chính bị hoãn xuất cảnh là Công ty Phúc Khang Sen Việt L.A còn nợ ngân sách Nhà nước số tiền thuế 97,4 tỷ đồng (theo thông báo ngày 8/4/2024).
Cong ty Phuc Khang Sen Viet L.A no thue gan 100 ty dong
Bên trong dự án Làng Sen Việt Nam. (Ảnh: Thời báo Tài chính).
Theo tìm hiểu, Công ty Phúc Khang Sen Việt L.A có trụ sở tại số 3 đường số 12, Khu dân cư Làng Sen Việt Nam, xã Đức Hoà Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Phúc Khang Sen Việt L.A có mã số thuế là 1101774379, được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vào ngày 27/11/2014 và thay đổi thông tin lần gần nhất vào ngày 23/07/2022.
Năm 2015, Công ty Phúc Khang Sen Việt L.A gây chú ý khi triển khai dự án Khu đô thị Văn hóa - Thương mại - Du lịch Làng Sen Việt Nam (dự án Làng Sen Việt Nam) tại xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa.
Dự án Làng Sen Việt Nam được kỳ vọng là một trong những đô thị nổi bất nhất tại thị trường bất động sản Long An thời điểm đó, khi tổng diện tích hơn 65 ha, với vốn đầu tư nghìn tỷ đồng. Dự án có khoảng 2.500 sản phẩm với các loại hình như đất nền, nhà phố liền kề, nhà phố thương mại…
Cong ty Phuc Khang Sen Viet L.A no thue gan 100 ty dong-Hinh-2
Dù đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng thời gian dài, nhưng tỷ lệ lấp đầy ở dự án Làng Sen khá thấp. (Ảnh: Vietnamnet). 
Theo Vietnamnet, giai đoạn 2019-2020, một số khách hàng tại dự án phản ánh chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, dù đã hoàn tất nghĩa vụ thanh toán cho Công ty Phúc Khang Sen Việt L.A nhiều năm. Nguyên nhân chậm cấp giấy chứng nhận vì chủ đầu tư chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật dự án.
Cụ thể như tháng 3/2019, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Long An đã chuyển trả 100 hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận cho khách hàng tại dự án với lý do chủ đầu tư chưa xây dựng khu xử lý nước thải.
Ngoài ra, có khách hàng còn phản ánh, cùng một nền đất nhưng Công ty Phúc Khang Sen Việt L.A vừa ký hợp đồng để thu tiền của khách hàng vừa mang thế chấp tại ngân hàng.
Trường hợp của ông T.Đ. (ngụ TPHCM) từ năm 2015-2017, ông Đ. đã thanh toán 333,5 triệu đồng cho Công ty Phúc Khang Sen Việt L.A để nhận chuyển nhượng nền đất 75m2. Đến năm 2019, ông Đ. vẫn chưa được chủ đầu tư làm thủ tục cấp giấy chứng nhận. Qua tìm hiểu, ông Đ. biết được nền đất trên đã được cấp giấy chứng nhận cho Công ty Phúc Khang Sen Việt L.A, và chủ đầu tư này đã thế chấp tại Ngân hàng TMCP Á Châu - Chi nhánh Trần Khai Nguyên vào tháng 7/2015.
Sau gần 10 năm, dự án Làng Sen Việt Nam vẫn chỉ là một khung cảnh đìu hiu, hoang vắng, cư dân sinh sống thưa thớt. Bên trong dự án chỉ lèo tèo vài căn nhà xây thô, xung quanh là những bãi đất trống, cỏ dại mọc um tùm.
Được biết, Công ty Phúc Khang Sen Việt L.A còn là một phần của hệ sinh thái thuộc Công ty CP Xây dựng và Phát triển Phúc Khang (Phúc Khang Corporation). Doanh nghiệp này mã số thuế là 0308333280, được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh doanh vào ngày 28/4/2009 và có trụ sở tại số 51 Ngô Thời Nhiệm, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP HCM, do ông Trần Tam làm người đại diện pháp luật và bà Lưu Thị Thanh Mẫu (vợ ông Trần Tam) là Tổng giám đốc.
Khánh Hoài (tổng hợp)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN