Ớn lạnh mảnh đất ngàn năm không mọc nổi ngọn cỏ

Có một mảnh đất vô cùng kỳ lạ nằm ở thôn Nam Chỉ Huy, Thiểm Tây cả ngàn năm nay không mọc một ngọn cỏ, không một bóng chim lạc qua.
On lanh manh dat ngan nam khong moc noi ngon co
 Người xưa vẫn tương truyền rằng mảnh đất này chắc chắn bị trúng tà, giáng lời nguyền. Sau đó, một nhà khảo cổ học đi ngang qua nơi này đã cảm nhận được dưới mảnh đất này chắc chắn có huyền cơ nên tiến hành khai quật.

On lanh manh dat ngan nam khong moc noi ngon co-Hinh-2
 Mộ địa vừa mở ra khiến ai nấy đều không khỏi sững sờ. Những bộ hài cốt dày đặc tầng tầng lớp lớp xếp cùng một chỗ. Tư thế đau khổ, bộ dạng dữ tợn, nhìn qua thậm chí còn tưởng tượng ra cảnh những hài cốt này mắt đang trợn trừng trắng dã.

On lanh manh dat ngan nam khong moc noi ngon co-Hinh-3
 Đây chính là ngôi mộ có số lượng người tuẫn táng lớn nhất Trung Quốc - Đại mộ số 1 của Tần Cảnh Công. Nơi đây chôn vùi vô vàn vật, tượng người, tượng ngựa cùng 186 mạng người.

On lanh manh dat ngan nam khong moc noi ngon co-Hinh-4
 Sau khi lăng mộ Tần Công được khai quật, các nhà khảo cổ học vô cùng phấn khởi. Không phải vì phát hiện được 186 bộ xương mà là do phát hiện được nhiều di sản văn hóa quý giá chưa từng thấy ở dưới lăng mộ.

On lanh manh dat ngan nam khong moc noi ngon co-Hinh-5
 Mộ của Tần Công chính là ngôi mộ có nhiều người bị tuẫn táng nhất trong những lăng mộ đã được khai quật tại Trung Quốc từ trước đến nay. Dựa vào số lượng nô lệ đã được dùng để tuẫn táng cũng như quan tài tráng lệ mà ông sử dụng đã bóc trần tham vọng của vua nước Tần.

On lanh manh dat ngan nam khong moc noi ngon co-Hinh-6
Làm chư hầu vương của một nước nhỏ không thể khiến hắn hài lòng, cho nên hắn dùng cách thức mà những vị hoàng đế sau này không bao giờ làm được xây dựng lăng mộ cho riêng mình.

On lanh manh dat ngan nam khong moc noi ngon co-Hinh-7
 Tâm nguyện khi còn sống không thể thực hiện, chết còn mang theo. Quốc vương nước Tần tham vọng lớn đến vậy, chẳng trách con cháu dã tâm bừng bừng, cuối cùng thống nhất thiên hạ.
 
On lanh manh dat ngan nam khong moc noi ngon co-Hinh-8
 Cho đến nay, đại mộ Tần Công số 1 là ngôi mộ giữ nhiều kỷ lục nhất ở Trung Quốc: Cổ mộ có diện tích lớn nhất: 5.334m2; cổ mộ có nhiều người bị tuẫn táng (chôn theo) nhất từ đời Tây Chu: 186 người; có mộ bia bằng gỗ sớm nhất và khánh đá khắc chữ (minh văn) sớm nhất trong lịch sử mộ táng Trung Hoa. 

On lanh manh dat ngan nam khong moc noi ngon co-Hinh-9
 Tại tầng 2 của ngôi mộ phát hiện một cái đầu lâu, miệng há rất lớn, có lẽ lúc chết rất kinh hoàng. Ngay tối hôm ấy các nhân viên khảo cổ phát hiện 20 bộ hài cốt không còn nguyên vẹn, không quan không quách, đầu một nơi mình một ngả. Theo quan niệm xưa, những người hầu phải chết theo chủ, sống sao thác vậy, xuống âm phủ vẫn tiếp tục hầu hạ chủ nhân như trên dương thế. Nhưng thường những người hầu chết theo chủ thì có quan tài đàng hoàng, còn 20 bộ hài cốt này có thể là nô lệ hay tù nhân, bị giết để tế trước khi phong cửa mộ.

On lanh manh dat ngan nam khong moc noi ngon co-Hinh-10
 Tiếp đó, các nhân viên khảo cổ phát hiện xung quanh tầng 2 còn có 166 bộ hài cốt được táng trong quan tài, đây có lẽ là những người tuẫn táng tự nguyện. Điều gây kinh ngạc là thi hài những người này bị bó gập hai chân sát vào ngực.

On lanh manh dat ngan nam khong moc noi ngon co-Hinh-11
 Tần Cảnh Công (?-537 TCN), họ Doanh, tên Thạch, con trưởng của Tần Hoàn Công. Doanh Thạch là vua Tần đời thứ 14, tổ 18 đời của Tần Thủy Hoàng Doanh Chính, lên ngôi năm 557 trước Công nguyên, tại vị 40 năm. 

Mời các bạn xem video: Khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp tại các quốc gia ít dân nhất thế giới. Nguồn: VTC


Thùy Dung (T.H)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN