Lộ sự thật ngỡ ngàng khi phát hiện nơi chôn cất cha Alexander Đại đế

Các nhà khảo cổ vui mừng thông báo đã tìm thấy ngôi mộ chứa hài cốt cha của Alexander Đại đế là Vua Philip II. Ông hoàng này được chôn cất trong lăng mộ hoàng gia ở Hy Lạp.
Lo su that ngo ngang khi phat hien noi chon cat cha Alexander Dai de
Trong cuộc khai quật tại một nghĩa địa cổ ở Hy Lạp, các nhà khảo cổ tìm thấy 3 lăng mộ hoàng gia. Sau một thời gian kiểm tra, phân tích, họ xác định được danh tính chủ nhân các ngôi mộ có liên quan đến Alexander Đại đế.  

Lo su that ngo ngang khi phat hien noi chon cat cha Alexander Dai de-Hinh-2
Cụ thể, các nhà khảo cổ xác định được 3 lăng mộ được xây dựng ở Aegae - kinh đô ban đầu của vương quốc Macedonia - vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên.  

Lo su that ngo ngang khi phat hien noi chon cat cha Alexander Dai de-Hinh-3
 Ba người được chôn cất trong 3 mộ cổ gồm: Vua Philip II - cha của Alexander Đại đế, Arrhidaeus - anh trai cùng cha khác mẹ với Alexander Đại đế và Alexander IV - con trai của Alexander Đại đế.

Lo su that ngo ngang khi phat hien noi chon cat cha Alexander Dai de-Hinh-4
Arrhidaeus đã trở thành tân vương của vương quốc Macedonia sau khi anh trai Alexander Đại đế băng hà vào năm 323 trước Công nguyên. 

Lo su that ngo ngang khi phat hien noi chon cat cha Alexander Dai de-Hinh-5
 Để xác định danh tính của 3 bộ hài cốt được chôn trong 3 lăng mộ, các chuyên gia đã nghiên cứu các tài liệu cổ về tình trạng sức khỏe của từng người rồi kiểm tra, so sánh các vết thương, đặc điểm xương khớp của mỗi thi hài tìm thấy trong mộ cổ.

Lo su that ngo ngang khi phat hien noi chon cat cha Alexander Dai de-Hinh-6
 Chuyên gia Antonios Bartsiokas tại Đại học Democritus Thrace ở Hy Lạp là tác giả chính của nghiên cứu cho hay, nhóm của ông đã xác định danh tính của Vua Philip II dựa trên đặc điểm khớp gối phù hợp nhất. Theo sử  sách, cha của Alexander Đại đế không thể đi lại như bình thường vì bị què. 

Lo su that ngo ngang khi phat hien noi chon cat cha Alexander Dai de-Hinh-7
Alexander Đại đế là vị vua vĩ đại của vương quốc Macedonia. Sau khi vua cha Philip II băng hà, Alexander Đại đế kế thừa ngai vàng.  

Lo su that ngo ngang khi phat hien noi chon cat cha Alexander Dai de-Hinh-8
 Với tài cầm quân đánh trận, ông hoàng này đã chinh phạt được nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn (bao gồm Ba Tư, Hy Lạp...) và chưa từng nếm mùi thất bại. Đáng tiếc là Alexander Đại đế qua đời khi 33 tuổi. 

Mời độc giả xem video: Bí quyết khiến Hoàng đế dù ăn sơn hào hải vị cũng không béo phì.Tâm Anh (theo LS)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN