Lễ hội phết Hiền Quan năm 2024 có màn “cướp phết” hay không?

Lễ hội phết Hiền Quan lâu đời với màn “cướp phết” sôi động nhưng đã nhiều năm không tổ chức "cướp phết" do để xảy ra xô xát.

Cảnh tượng giẫm đạp, hỗn loạn ở hội phết Hiền Quan. Ảnh chụp năm 2018

Lễ hội phết Hiền Quan được tổ chức vào ngày 12 và 13 tháng Giêng hằng năm tại xã Hiền Quan (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ). Lễ hội nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của Nữ tướng Thiều Hoa cùng các Tướng lĩnh, nghĩa quân của bà vì đã có công giúp Hai Bà Trưng đánh đuổi giặc ngoại xâm.

Phần được mong đợi nhất trong lễ hội là đánh phết. Sẽ có 3 quả phết và 3 quả chúi được tung ra lần lượt tại một bãi đất trống ngoài đồng cho tất cả mọi người tham dự lễ hội có cơ hội giành lấy.

Theo người dân quan niệm, nếu ai giành hoặc động được vào quả phết sẽ mang lại may mắn cả năm đó. Do đó, mỗi năm, rất đông người đổ về tham gia vào phần đánh phết.

Tuy nhiên, những năm gần đây, lễ hội thường xuyên xảy ra xảy “cướp phết”. Số lượng người tham dự quá đông dẫn đến cảnh xô xát, giẫm đạp, đánh nhau. 

Người tham gia đánh phết xé rào, vượt qua sự ngăn cản của lực lượng an ninh vào sân phết tạo khung cảnh hỗn loạn, phản cảm nên phần hội này tạm bị “tuýt còi”.

Tính đến năm 2023, lễ hội phết Hiền Quan đã tạm dừng màn đánh phết được 5 năm. Thay vì tung phết ra bãi đất trống để người dân tranh giành thì quả phết và chúi chỉ được mang ra để các cụ cao niên làm lễ trong đình, đền.

Nói về lễ hội năm Giáp Thìn 2024, ông Lê Trung Huyên – Chủ tịch UBND xã Hiền Quan (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) cho hay, năm nay, hội phết Hiền Quan sẽ tiếp tục không có màn đánh phết.

“Chúng tôi đã lập đề án gửi lên huyện, tỉnh và cả Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch), tuy nhiên, các cấp ở trên vẫn chưa chấp thuận vì cho rằng chưa đủ đảm bảo an ninh, an toàn.

Đây là lễ hội làng, để đảm bảo được nội dung ấy rất khó khăn. Sân chắc chắn phải làm như sân bóng đá, mà cái này thì rất khó, khó cả về kinh phí và đất đai.

Tâm tư nguyện vọng của người dân chúng tôi là mong muốn các cấp ở trên xem xét hoặc có phương án khác để lễ hội được tổ chức như cũ. Mấy năm nay, lễ hội không có phần hội nên người dân cũng buồn”, ông Huyên chia sẻ.

Hà Giang

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN