Lạ lùng tảng đá 500 tấn có thể lơ lửng trên không

Tảng đá 500 tấn lơ lửng trên không là một trong những câu đố lớn nhất và lâu đời nhất trong cả lịch sử khảo cổ học của Nhật Bản.
La lung tang da 500 tan co the lo lung tren khong
 Đây là công trình kiến trúc bằng đá khổng lồ có hình dạng của một chiếc TV cũ cao gần 6 mét và nặng 500 tấn. Nhìn từ xa, hòn đá như đang lơ lửng bên trên một cái ao ở thành phố Takasago, tỉnh Hyogo.
La lung tang da 500 tan co the lo lung tren khong-Hinh-2
Tảng đá 500 tấn lơ lửng trên không này được chạm khắc từ hyaloclastite, một loại đá ngậm nước giàu thủy tinh hình thành trong quá trình phun trào núi lửa dưới nước hoặc dưới băng cách đây 70 triệu năm.

La lung tang da 500 tan co the lo lung tren khong-Hinh-3
Ishi-no-Hoden là một trong ba tảng đá bí ẩn và kỳ lạ nhất ở Nhật Bản. Bí ẩn của Ishi-no-Hoden nằm ở chỗ cách tạo ra cũng như mục đích ra đời của nó.

La lung tang da 500 tan co the lo lung tren khong-Hinh-4
Cho đến nay, các chuyên gia vẫn chưa thể tìm ra công cụ để đẽo tảng đá cũng như bất kỳ ký tự hay hình khắc nào cho biết quá trình, người đã chế tạo và ý nghĩa của nó.

La lung tang da 500 tan co the lo lung tren khong-Hinh-5
Sự tồn tại của viên đá được ghi lại trong Harima Fudoki (một ghi chép lịch sử cổ đại về tỉnh Harima, được biên soạn từ năm 713 trở đi).
La lung tang da 500 tan co the lo lung tren khong-Hinh-6
 Tuy nhiên, trong ghi chép thực tế, các chi tiết chính xác của Ishi-no-Hoden không được xác nhận cũng như không có tài liệu đề cập đến lý do tại sao viên đá được tạo ra.


La lung tang da 500 tan co the lo lung tren khong-Hinh-7
Các ghi chép từ lịch sử của thành phố Takasago chỉ xác nhận rằng Ishi-no-Hoden đã là một địa điểm nổi tiếng trong thời kỳ Nara (710 - 794). Philipp Franz von Siebold (1796 - 1866), bác sĩ, nhà thực vật học, nhà tự nhiên học và nhà thám hiểm người Đức đã dừng chân tại khu đá trong chuyến hành trình từ Nagasaki đến Edo (bây giờ được gọi là Tokyo) vào năm 1826.

La lung tang da 500 tan co the lo lung tren khong-Hinh-8
Tảng đá được thiết kế một cách tài tình và trông giống như đang lơ lửng trên mặt nước. Vì vậy nó còn được gọi là Uki-Ishi (Đá nổi).

La lung tang da 500 tan co the lo lung tren khong-Hinh-9
Theo ghi chép của ngôi đền, hồ chứa tảng đá không bao giờ cạn nước, kể cả trong thời kỳ hạn hán kéo dài.

La lung tang da 500 tan co the lo lung tren khong-Hinh-10
 Hội đồng thành phố Takasago cùng với Phòng thí nghiệm Lịch sử Đại học Otemae đã tiến hành các nghiên cứu về Ishi-no-Hoden trong năm 2005 - 2006. Các phép đo ba chiều đã được thực hiện, và các đặc điểm của các tảng đá xung quanh cũng được phân tích.

La lung tang da 500 tan co the lo lung tren khong-Hinh-11
Tuy nhiên, các nhà khảo cổ học và sử học truyền thống đã không đưa ra được bất kỳ manh mối nào khác về công cụ chạm khắc và tại sao nó được tạo ra.

La lung tang da 500 tan co the lo lung tren khong-Hinh-12
Các chuyên gia chỉ có thể chắc chắn rằng Ishi-no-Hoden được tạo ra bởi một nền văn minh phát triển và tiên tiến. Tác giả của tảng đá đã tạo ra một kiệt tác tồn tại hàng ngàn năm.

Mời quý độc giả xem video: Mỹ công bố nhìn thấy hơn 120 UFO trong 2 thập kỷ trở lại đây | VTV24. 


Thiên Trang (TH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN