11 sự thật khó tin về cuộc sống người La Mã

Là một trong những đế chế hùng mạnh nhất thế giới, cuộc sống của người La Mã ẩn chứa rất nhiều sự thật thú vị.
11 su that kho tin ve cuoc song nguoi La Ma
 1. Giặt quần áo bằng nước tiểu: Amoniac là một trong những chất nổi tiếng nhất dùng để làm sạch. Hợp chất này có thể được tìm thấy dễ dàng trong nước tiểu nên không có gì ngạc nhiên khi người La Mã cổ đại sử dụng để giặt quần áo.
11 su that kho tin ve cuoc song nguoi La Ma-Hinh-2
2. Thời gian của người La Mã thay đổi theo mùa: Đồng hồ của người La Mã tính thời gian phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời. Vì vậy, thang đo của họ không hề cố định mà lại biến thiên theo mùa. Cụ thể, một tiếng đồng hồ sẽ dài 75 phút vào mùa hè và 44 phút vào mùa đông.
11 su that kho tin ve cuoc song nguoi La Ma-Hinh-3
3. Đàn ông bị cấm mặc quần: Có một sự thật thú vị về người La Mã cổ đại, đó là quần dài là thứ chỉ dành cho những kẻ man rợ thấp kém, trong khi những người đàn ông “văn minh” chỉ mặc quần đùi và áo chẽn truyền thống. Ngay cả các hoàng đế như Honorius và Arcadius của Đế chế Tây và Đông La Mã cũng đã ban hành lệnh cấm chính thức việc mặc quần dài vào cuối thế kỷ thứ 4.
11 su that kho tin ve cuoc song nguoi La Ma-Hinh-4
4. Uống đồng để tránh thai: Một số phụ nữ thời đó đã uống muối đồng hòa tan trong nước để tránh thai. Người ta tin rằng loại thức uống này sẽ ngăn ngừa việc thụ thai trong cả năm nhưng trên thực tế, đây là một phương pháp không hiệu quả và cực kì nguy hiểm cho sức khỏe.
11 su that kho tin ve cuoc song nguoi La Ma-Hinh-5
5. Người La Mã uống máu của võ sĩ giác đấu bại trận: Đế chế La Mã nổi tiếng với những trận chiến giữa các võ sĩ tại các đấu trường khổng lồ để mua vui. Kẻ thất bại trong trận đấu thường phải nhận lấy cái chết. Thậm chí máu của đấu sĩ tử trận sẽ được thu thập và bán ra bên ngoài như một phương thuốc, bởi người Roma tinh rằng thứ máu này có thể chữa được bệnh động kinh.
11 su that kho tin ve cuoc song nguoi La Ma-Hinh-6
 6. Mồ hôi của các võ sĩ giác đấu được bán bên ngoài Đấu trường La Mã: Các võ sĩ giác đấu sĩ là người nổi tiếng trong giới hạ lưu và rất được phụ nữ yêu thích. Bụi bẩn và mồ hôi sẽ được cạo khỏi da của đấu sĩ bằng một lưỡi kim loại có tên là strigil, được bảo quản trong các lọ bán bên ngoài đấu trường. Phụ nữ sẽ mua chúng về và trộn vào mỹ phẩm của họ.
11 su that kho tin ve cuoc song nguoi La Ma-Hinh-7
7. Tắm bằng dầu: Người La Mã cổ đại thích tắm bằng dầu, họ bôi dầu lên khắp cơ thể rồi sử dụng một dụng cụ riêng để cạo sạch lớp dầu này đi. Họ tin rằng bụi bẩn trên cơ thể cũng sẽ được loại bỏ cùng với lớp dầu này.
11 su that kho tin ve cuoc song nguoi La Ma-Hinh-8
 8. Phải “bắt cóc” cô dâu để kết hôn: Hầu hết các đám cưới của người La Mã đều được tổ chức vào tháng 6 để tôn vinh nữ thần sinh nở và hôn nhân Juno trong thần thoại. Theo truyền thống là chú rể phải giả vờ cướp cô dâu ra khỏi vòng tay của mẹ cô ấy để các vị thần hộ mệnh của gia đình tin rằng cô dâu không tự ý rời bỏ họ.
11 su that kho tin ve cuoc song nguoi La Ma-Hinh-9
9. Việc nôn mửa tại bữa tiệc là điều hoàn toàn bình thường: Tầng lớp thượng lưu dưới thời La Mã có một cuộc sống rất sung túc. Công việc của họ chủ yếu là tổ chức hoặc tham dự các bữa tiệc từ ngày này qua ngày khác. Chính vì việc phải liên tục nạp vào người một lượng thức ăn lớn như vậy, người La Mã thường chọn giải pháp nôn mửa ngay trong bữa tiệc để giải phóng dạ dày và tiếp tục thưởng thức các sơn hào hải vị.
11 su that kho tin ve cuoc song nguoi La Ma-Hinh-10
10. Lông mày rậm là một đặc điểm rất được phụ nữ coi trọng: Được biết, hàng lông màu rậm được coi là một đặc điểm đáng mơ ước của chị em phụ nữ vì nó được cho là chỉ những phụ nữ thông minh và quyến rũ nhất mới sở hữu nó. Đối với những người không có lông mày rậm, họ sẽ dùng sơn đen để khiến lông mày trông rậm và đen hơn.
11 su that kho tin ve cuoc song nguoi La Ma-Hinh-11
 11. Nghề nha sĩ rất thịnh hành dưới thời La Mã: Người La Mã rất quan tâm đến hàm răng của họ. Chính vì vậy, nha sĩ là một nghề thịnh hành ở thời đại này. Ngoài việc khám, chữa các bệnh lý về răng miệng, các nha sĩ La Mã còn kiêm luôn việc mạ vàng hoặc đính các đồ trang sức vào răng cho những người giàu có muốn thể hiện địa vị của mình.
11 su that kho tin ve cuoc song nguoi La Ma-Hinh-12
 12. Các chỉ huy quân đội La Mã luôn đứng ngoài cuộc chiến: Các chỉ huy quân đội của La Mã có nhiệm vụ chính là bày binh bố trận và khích lệ sĩ khí của toàn quân. Khi cuộc chiến bắt đầu, những vị tướng quân sẽ ngồi trên một tháp dã chiến được bảo vệ nghiêm ngặt bởi các vệ sĩ. Từ đây họ sẽ quan sát và điều khiển cuộc chiến, chứ không bao giờ tham gia trực tiếp vào trận đánh.

Mời quý độc giả xem video: Ai Cập mở nắp quan tài chứa xác ướp người phụ nữ còn nguyên vẹn suốt 3000 năm| VTV24


Thiên Trang(TH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN