Vì sao vụ 'tẩu tán' 2 lô đất vàng của cựu tử tù Liên Khui Thìn không bị xử lý?

Việc chuyển nhượng 2 lô đất vàng 5.000 m2 và 3ha đất là tài sản thi hành án ở phường Thảo Điền (TP Thủ Đức) bằng giá đền bù thu hồi đất của nhà nước trong thời gian ông Liên Khui Thìn chấp hành án đã được Ban Chỉ đạo thi hành án phần tài sản vụ án Epco-Minh Phụng chỉ ra nhiều sai phạm và trái pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chuyển toàn bộ hồ sơ đến cơ quan điều tra có thẩm quyền nhưng đến nay vụ việc chưa được xử lý dứt điểm. Tài sản thi hành án cho nhà nước lọt vào tay nhóm lợi ích…

Trái pháp luật, nhiều bất minh…

Việc chuyển nhượng hàng loạt tài sản thi hành án của cựu tử tù Liên Khui Thìn, trong đó có 2 lô "đất vàng" 3ha và 5.000 m2 tại phường Thảo Điền (quận 2 cũ) với giá rẻ, gây bức xúc dư luận. Năm 2006, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Thường trực Ban Chỉ đạo thi hành án phần tài sản vụ án Epco-Minh Phụng (gọi tắt Ban Chỉ đạo) xác minh làm rõ.

Theo Ban Chỉ đạo, công ty Epco bán 5.000 m2 đất cho ông H.A.K với giá gần 2,7 tỷ đồng nhưng hợp đồng không có công chứng, không có xác nhận của bất kỳ cơ quan nhà nước nào.

Đáng chú ý, các lô đất nêu trên có vị trí tốt; giá chuyển nhượng trên thị trường tại khu vực này đều từ 10 triệu đồng/m2 trở lên. Trong khi đó, giá chuyển nhượng 5.000 m2 theo hợp đồng ký giữa hai bên chỉ 150 nghìn đồng/m2.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và con dấu của công ty Epco không còn giá trị từ sau ngày 30/6/1997. Tuy nhiên, từ năm 2000, ông N.L.R vẫn xưng danh… giám đốc và đóng dấu công ty Epco trên các các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng các lô đất vàng.

Theo đó, Ban Chỉ đạo đã đề nghị Thủ tướng giao Bộ Công an chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (C15) làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng 2 lô đất 5.000 m2 và 3 ha trái nội dung bản án tuyên, có nhiều dấu hiệu bất minh, gây thiệt hại cho nhà nước.

 

Văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM xác nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty Epco không còn giá trị sau ngày 30/6/1997

Ban Chỉ đạo cũng kiến nghị giao UBND TPHCM kiểm điểm, xử lý sai phạm của UBND quận 2 trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông H.A.K và ông V.Đ.Đ; có hình thức kỷ luật thích đáng đối với các cán bộ thực hiện tuỳ tiện, không tuân thủ các quy định pháp luật về quản lý đất đai, trích dẫn vận dụng sai trái ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, cần giao cho cơ quan điều tra xử lý đồng thời xem xét, huỷ bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng hai lô đất đã chuyển nhượng trái pháp luật cho 2 cá nhân trên.

Thoát... ở phút 89

Từ kiến nghị của Ban Chỉ đạo, Thủ tướng đã đồng ý và yêu cầu Ban Chỉ đạo chuyển hồ sơ, tài liệu có liên quan đến việc chuyển nhượng 2 lô đất nêu trên đến cơ quan điều tra có thẩm quyền để xem xét, xử lý.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Cục Thi hành án dân sự (nay là Tổng cục Thi hành án dân sự) – Bộ Tư pháp đã bàn giao hồ sơ vụ chuyển nhượng 2 lô đất vàng nói trên sang cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng – Bộ Công an. Hồ sơ gồm 2 tập, 212 trang.

Tổng cục Thi hành án Dân sự cũng làm việc với công ty Thảo Điền. Công ty này đã bồi thường 5.000 m2 đất cho ông H.A.K nhưng phần diện tích này tại thời điểm ấy chưa được UBND TPHCM giao vì cũng đang chờ kết luận của Bộ Công an…

Đến ngày 24/12/2010, Bộ Công an có văn bản số 3692/BCA-C41 do Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ ký, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển nhượng 2 lô đất 3ha và 5.000 m2 đất tại phường Thảo Điền (quận 2).

Vừa qua, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã yêu cầu chính quyền địa phương ngăn chặn giao dịch, chuyển nhượng dưới mọi hình thức đối với 3 lô đất, trong đó có lô đất vàng 3 ha tại phường Thảo Điền (TP Thủ Đức).

Theo đó, với lô đất 3 ha, báo cáo này cho rằng khu đất nằm trong khu vực dự kiến… kế hoạch xây cầu và đường nối quận 2 với quận Bình Thạnh. Việc chuyển nhượng theo giá bồi thường hỗ trợ đất nông nghiệp cho ông V.Đ.Đ không có đủ căn cứ kết luận bán giá thấp, bất minh, gây thiệt hại cho nhà nước.

Với lô đất 5.000 m2, báo cáo này cho rằng việc công ty Epco chuyển nhượng cho ông H.A.K giá cao hay thấp là do bên mua và bên bán tự thoả thuận. Đây không phải là tài sản đã thế chấp ngân hàng nên không có sự ràng buộc về giá khi chuyển nhượng.

"Việc công ty Epco bán đắt trả được ngân hàng nhiều, bán rẻ thì trả được ngân hàng ít nên không đủ căn cứ kết luận là bán giá thấp, bất minh và gây thiệt hại cho nhà nước", báo cáo của Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ nêu.

Cuối tháng 1/2011, từ kiến nghị của Bộ Tư pháp, Thủ tướng đã chấp thuận cho UBND TPHCM xử lý theo hướng giao 5.000 m2 đất cho công ty Thảo Điền. Từ đó, không có cán bộ nào bị xử lý trách nhiệm.

Ngày 16/4/2021, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 25/QĐ-CSKT-P10 về “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại công ty Epco (TPHCM) và một số đơn vị có liên quan.

Theo Tiền Phong

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN