Hơn 2 tháng hủy lô trái phiếu Tân Hoàng Minh: Nhà đầu tư mòn mỏi chờ nhận lại tiền

Sau khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hủy 9 lô trái phiếu của Tân Hoàng Minh, hàng nghìn nhà đầu tư trót rót tiền đầu tư vào trái phiếu của tập đoàn này nhiều ngày qua sống trong lo âu vì không biết bao giờ mới được nhận lại tiền. Nhiều cuộc họp đã diễn ra giữa nhà đầu tư và Tân Hoàng Minh, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Bộ Tài chính nhưng đến nay chưa đi đến hồi kết về thời gian trả tiền.

Tân Hoàng Minh thông tin lý do đóng cửa văn phòng

Hơn 2 tháng kể từ khi có quyết định hủy 9 đợt phát hành trái phiếu của Tân Hoàng Minh, nhiều nhóm nhà đầu tư vẫn đều đặn tập trung trước trụ sở Tân Hoàng Minh trên phố Quang Trung (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) với hy vọng đòi được tiền đã đầu tư. Chỉ trong vòng 2 tuần qua, hai bên đã ngồi lại với nhau 3 lần.

Hon 2 thang huy lo trai phieu Tan Hoang Minh: Nha dau tu mon moi cho nhan lai tien

Nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh căng băng rôn đòi tiền mua trái phiếu sáng 15/6

Tại các cuộc họp, phía nhà đầu tư đặc biệt quan tâm đến tiến độ bán các dự án, xử lý tài sản và cách thức chi trả tiền cho nhà đầu tư. Ở chiều ngược lại, phía Tân Hoàng Minh lần nào cũng đưa ra các thông tin mang tính chung chung, dẫn văn bản hoặc quy định pháp luật.

Chị Thu Hằng, nhà đầu tư trái phiếu chia sẻ: “Đã 2 tháng trôi qua khi các lô trái phiếu bị hủy nhưng nhà đầu tư hoang mang vì không biết bao giờ mới nhận được tiền. Không ít gia đình hoàn cảnh khó khăn, mẹ già, con nhỏ nhưng mỗi lần lên trụ sở công ty họp lại thất vọng đi về”.

Ông Nguyễn Thạch Cương (Đống Đa, Hà Nội) cho rằng, nhà đầu tư đang là những nạn nhân khi không có sai phạm gì trong việc đầu tư. Tân Hoàng Minh có sai phạm trong việc phát hành 9 đợt trái phiếu thì phía doanh nghiệp phải tự chịu. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng tháo gỡ hoàn trả tiền cho nhà đầu tư trong tháng 6/2022.

Thế nhưng, sau nhiều lần họp không có kết quả, bất ngờ ngày 15/6, Tân Hoàng Minh ra thông báo tạm dừng mở cửa văn phòng, dừng tiếp khách hàng từ ngày 15/6 và rời lịch họp sang 22/6.

Tân Hoàng Minh cho biết, Tập đoàn đang nỗ lực trong việc giải quyết quyền lợi của khách hàng. Lý giải việc tạm dừng đóng cửa văn phòng, tập đoàn cho biết, vừa nhận được thông tin: có khách hàng đe dọa sử dụng vũ khí để tấn công cán bộ nhân viên của tập đoàn. Sự việc đã được tập đoàn trình báo lên cơ quan công an có thẩm quyền.

“Sẽ rao bán 5 dự án để lấy tiền trả khách hàng”

Trong văn bản 254 mới nhất đầu tháng 6 gửi tới khách hàng, Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho hay, doanh nghiệp này kỳ vọng đến cuối tháng 7/2022 sẽ thu hồi được 50-60% số tiền liên quan tới 9 đợt phát hành trái phiếu để trả nợ khách hàng.

Tân Hoàng Minh cũng cho biết, đã phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (C03) để thu hồi được số tiền 370 tỷ đồng và nộp vào tài khoản tạm giữ của C03 mở tại Kho bạc Nhà nước.

Như vậy, cùng với số tiền 296,1 tỷ đồng Tân Hoàng Minh đã nộp trước đó, đến nay tổng số tiền Tân Hoàng Minh đã nộp vào tài khoản tạm giữ của C03 là 666,1 tỷ đồng. Số tiền này chưa bao gồm khoản tiền C03 trực tiếp thu hồi liên quan tới 9 đợt phát hành trái phiếu của Tân Hoàng Minh bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hủy bỏ thời gian qua.

Ông Đỗ Hoàng Minh, Phó Tổng giám đốc Tân Hoàng Minh, cho biết tập đoàn sẽ tiếp tục tăng cường việc thu hồi các khoản tiền có liên quan đến trái phiếu. “Theo kỳ vọng của chúng tôi, tổng số tiền thu hồi trên tổng dư nợ của 9 đợt phát hành trái phiếu đã bị hủy bỏ (bao gồm cả các khoản đã thu hồi từ trước) đến hết tháng 6/2022 dự kiến đạt 15-20%, và đến cuối tháng 7 năm nay sẽ đạt khoảng 50-60%”.

Về chuyển nhượng dự án, ông Minh thông tin, tập đoàn đang nỗ lực tìm kiếm và đàm phán với các đối tác có tiềm năng, nguồn lực tài chính để chuyển nhượng dự án nhưng việc này thực hiện không thể dễ dàng trong thời điểm hiện nay.

Trong khi đó, các giao dịch chuyển nhượng dự án liên quan tới 9 đợt phát hành trái phiếu bị hủy bỏ, đang bị điều tra trong vụ án hình sự sẽ phải báo cáo và được sự chấp thuận của C03 nên gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian hơn bình thường, ông Minh cho biết thêm.

Qua quá trình làm việc với C03, Tân Hoàng Minh được xác định có 5 dự án đủ điều kiện về pháp lý có thể rao bán, nhằm thu xếp nguồn tiền trả cho nhà đầu tư, gồm 2 dự án ở Phú Quốc, dự án Nguyễn Thị Minh Khai (TPHCM), dự án Việt Tiến và dự án Ngọc Hồi (Hà Nội).

Về việc chi trả cho nhà đầu tư, ông Minh cho biết đã gửi công văn đến C03 để đề xuất phương án chi trả cho nhà đầu tư theo hướng khi số tiền chuyển vào tài khoản tạm giữ của C03 mở tại Kho bạc Nhà nước đạt từ 10% trở lên trên tổng dư nợ của 9 đợt phát hành trái phiếu thì Tân Hoàng Minh sẽ phối hợp cùng C03 bắt đầu trả cho các nhà đầu tư với tỉ lệ đồng đều tương ứng. Nếu được chấp thuận, doanh nghiệp sẽ thông tin cụ thể đến các nhà đầu tư.

Ngày 5/4, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành quyết định hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 của Công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Cung điện Mùa đông, Công ty Soleil thuộc Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh). Lý do doanh nghiệp này công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ. Tổng giá trị 9 đợt phát hành trái phiếu trên là 10.030 tỉ đồng. Ngày 6/4, ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị bắt tạm giam, để điều tra về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngọc Mai/Tiền Phong

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN