Hành lang giao thông kết nối Quảng Ninh - Hải Phòng quy mô ra sao

Dự kiến đến năm 2024, Quảng Ninh và Hải Phòng sẽ có tới 4 hành lang đường bộ kết nối đồng bộ hầu khắp các khu vực liền kề.
Để tăng cường tính liên kết vùng theo Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Hải Phòng – Quảng Ninh sẽ hoàn thiện mạng lưới giao thông đồng bộ; phát huy các lợi thế, tiềm năng, thế mạnh và tăng khả năng liên kết, thúc đẩy phát triển cân bằng giữa 2 vùng; thúc đẩy liên kết với các khu vực xung quanh để phát triển kinh tế, hạ tầng đảm bảo sự bền vững, hài hòa với môi trường; nâng cao sức hấp dẫn, tính cạnh tranh và tạo ra thương hiệu trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.
Theo kế hoạch, đến năm 2024, Quảng Ninh và Hải Phòng sẽ có 4 hành lang giao thông đường bộ, kết nối đồng bộ hầu khắp các khu vực liền kề; góp phần nâng cao năng lực phục vụ về giao thông, tạo hệ thống kết nối giao thông liên vùng, đáp ứng nhu cầu giao thông vận tải giữa các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và chuỗi đô thị đang hình thành; phát huy dư địa đất đai, mở rộng không gian phát triển mới, kiến tạo cảnh quan-kiến trúc công trình mang dấu ấn bản sắc địa phương để phục vụ cho phát triển du lịch.
Trong đó, dự án cầu Bến Rừng nối thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) với huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) được khởi công từ tháng 5/2022 với tổng vốn gần 2.000 tỷ đồng, từ ngân sách Trung ương, ngân sách TP Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh.
Cầu Bến Rừng có chiều dài 1.865,3m, rộng 21,5m, cầu chính gồm 4 nhịp, được đầu tư theo chương trình hợp tác giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và Thành ủy Hải Phòng về kết nối hạ tầng giao thông: “Thống nhất hợp tác đẩy nhanh tốc độ phát triển, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, liên thông, tổng thể, thúc đẩy liên kết vùng, nội vùng”. Đến nay, công trình đã thi công đạt trên 30% tổng khối lượng và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2023.
Hanh lang giao thong ket noi Quang Ninh - Hai Phong quy mo ra sao
Mô phỏng công trình cầu Bến Rừng nối huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) với thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) qua sông Đá Bạch. (Nguồn: Internet). 
Đầu tháng 2/2023, Quảng Ninh và Hải Phòng tiếp tục khởi công dự án cầu Lại Xuân kết nối giữa thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) với huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) với chiều dài cầu 840m, rộng 12m và đường dẫn với tổng vốn đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong 20 tháng, xong trong năm 2024.
Hiện, Quảng Ninh cũng đang đẩy mạnh triển khai đường ven sông tốc độ cao kết nối từ đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến thị xã Đông Triều và sẽ đấu nối vào các hành lang giao thông này, phối hợp với tỉnh Hải Dương để nối dài tới TP Chí Linh.
Trước năm 2018, Quảng Ninh và Hải Phòng được kết nối với nhau bằng tuyến giao thông đường bộ độc đạo là Quốc lộ 10 cùng hai tuyến phà là Rừng và Lại Xuân. Tuy nhiên, tuyến này chỉ có hai làn xe trong khi lưu lượng phương tiện ngày càng tăng. Trong khi đó, hai tuyến phà là Rừng và Lại Xuân cũng tốn thời gian không kém. Vì thế chưa phát huy tốt hiệu quả lợi thế của hai địa phương.
Cuối năm 2018 khi cao tốc Hạ Long - Hải Phòng hoàn thành và đưa vào khai thác, việc kết nối giữa Quảng Ninh - Hải Phòng đã được cải thiện đáng kể, rút ngắn khoảng cách và thời gian đi lại giữa 2 khu vực. Song, theo quy hoạch phát triển đô thị đến năm 2030, cùng với TP Uông Bí, khu vực phía Tây Quảng Ninh sẽ có thêm hai thành phố là Đông Triều và Quảng Yên.
Trong khi bên kia bờ sông, huyện Thủy Nguyên cũng đang hoàn thiện hồ sơ thành lập TP Thủy Nguyên theo mô hình thành phố trong thành phố. Như vậy, thời gian và quãng đường di chuyển các địa phương phía Tây của Quảng Ninh với Thủy Nguyên (Hải Phòng) vẫn khó khăn, cản trở khi đây đang được xác định là hai khu vực trọng điểm về tăng trưởng kinh tế với các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, chuỗi đô thị đang hình thành rất nhanh.
Liên Hà Thái

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN