Tạm giam cựu chủ nhiệm Đoàn Luật sư Vĩnh Long liên quan vụ án Nguyễn Phương Hằng

Mở rộng điều tra vụ án bà Nguyễn Phương Hằng, Công an TP HCM đã ra lệnh bắt để tạm giam luật sư Trần Văn Sỹ.
Ngày 25-2, một nguồn tin cho biết Công an TP HCM đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt để tạm giam luật sư Trần Văn Sỹ (cựu chủ nhiệm Đoàn Luật sư Vĩnh Long) về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 bộ luật Hình sự.
Được biết ông Trần Văn Sỹ từng là Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Vĩnh Long và bị bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo do xúc phạm danh dự, uy tín.
Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP HCM tiếp nhận, thụ lý xác minh tố giác của ông Huỳnh Uy Dũng và bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo bà Đặng Thị Hàn Ni (SN 1977) và Trần Văn Sỹ đã đăng tải các đoạn ghi hình với nội dung xúc phạm danh dự, nhân phẩm của ông Huỳnh Uy Dũng, Nguyễn Phương Hằng, xâm phạm lợi ích hợp pháp của Công ty CP Đại Nam và Quỹ từ thiện Hằng Hữu.
Tam giam cuu chu nhiem Doan Luat su Vinh Long lien quan vu an Nguyen Phuong Hang
Công an TP HCM đọc lệnh bắt tạm giam ông Trần Văn Sỹ 
Quá trình điều tra, xác minh, Cơ quan công an xác định: bà Đặng Thị Hàn Ni và ông Trần Văn Sỹ đã cố ý đăng tải nhiều đoạn ghi hình trên kênh youtube, với các nội dung chưa được kiểm chứng, những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư. Các nội dung đăng tải trên đã thu hút hàng trăm ngàn lượt xem và bình luận; gây ảnh hưởng xấu đến ninh trật tự, gây hoang mang trong nhân dân, xâm phạm quyền cơ bản của công dân.
Trước đó, sáng 25-2, Công an TP HCM phối hợp với VKSND TP HCM và công an địa phương thực hiện lệnh khám xét nhà bà Đặng Thị Hàn Ni trên đường số 14, phường Tân Thuận Đông, quận 7.
Tam giam cuu chu nhiem Doan Luat su Vinh Long lien quan vu an Nguyen Phuong Hang-Hinh-2
 Công an TP HCM đọc quyết định bắt tạm giam bà Hàn Ni 
Bà Hàn Ni được đưa về nhà để các cơ quan chức năng thực hiện lệnh khám xét nơi ở. Các cơ quan chức năng đã thu giữ nhiều thùng tài liệu quan trọng tại nhà bà Hàn Ni để phục vụ công tác điều tra. Sau khi khám xét xong, bà Hàn Ni được đưa đi bằng xe 16 chỗ.
Trước đó, ngày 24-2, Công an TP HCM đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam bà Đặng Thị Hàn Ni về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015. Các quyết định và lệnh bắt để tạm giam đã được VKSND TP HCM phê chuẩn.
Tam giam cuu chu nhiem Doan Luat su Vinh Long lien quan vu an Nguyen Phuong Hang-Hinh-3
Ông Đặng Anh Quân nghe lệnh bắt tạm giam 
Bà Hàn Ni bị bà Nguyễn Phương Hằng (CEO Công ty CP Đại Nam) tố cáo đến Công an TP HCM yêu cầu chấm dứt sử dụng hình ảnh và thông tin liên quan. Công an TP HCM đã nhiều lần làm việc với bà Hàn Ni từ đơn tố cáo của bà Hằng.
Trong diễn biến liên quan, ngày 24-2, Công an TP HCM cũng khởi tố bị can, ra lệnh bắt để tạm giam tiến sĩ luật Đặng Anh Quân (giảng viên Trường ĐH Luật TP HCM). Ông Đặng Anh Quân bị bắt giam với vai trò đồng phạm của bà Nguyễn Phương Hằng. Trước khi bị khởi tố, tiến sĩ Đặng Anh Quân đang tham gia giảng dạy các môn Luật Đất đai, Pháp luật kinh doanh bất động sản tại Khoa Luật Thương mại Trường Đại học Luật TP HCM.
Theo Phạm Dũng/Người lao động

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN