Buộc tiêu hủy lô thuốc trị loãng xương Novotec-70 kém chất lượng

Do vi phạm chất lượng mức độ 2, lô thuốc Novotec-70 chuyên điều trị loãng xương ở người lớn tuổi, nhập khẩu từ Ấn Độ bị buộc phải tiêu hủy gấp.
Thông tin từ Cục quản lý Dược (Bộ y tế) cho biết, Cục Quản lý Dược vừa ký văn bản xử phạt vi phạm hành chính với 3 tổ chức liên quan đến lĩnh vực dược. Tổng số tiền phạt là 330 triệu đồng, đồng thời buộc tiêu hủy một lô thuốc chuyên điều trị loãng xương ở người lớn tuổi, phụ nữ mãn kinh để giảm nguy cơ gãy xương.
Buoc tieu huy lo thuoc tri loang xuong Novotec-70 kem chat luong
 Lô thuốc trị loãng xương kém chất lượng bị buộc tiêu hủy 
Theo đó, Cục Quản lý Dược xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Unicure Remedies Pvt. Ltd. (India), có địa chỉ trụ sở chính ở India. Đơn vị này sản xuất thuốc Novotec-70, số giấy đăng ký lưu hành: VN-22482-19, số lô sản xuất: E11532001, ngày sản xuất: 5/3/2020, hạn dùng: 4/3/2023. Lô thuốc này vi phạm chất lượng mức độ 2 với số tiền 70 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ số thuốc vi phạm chất lượng nêu trên. Công ty Cổ phần dược liệu Trung ương 2 (Phytopharma) nhập khẩu thuốc trên phải tiến hành thu hồi số thuốc vi phạm chất lượng, thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.
Đồng thời, Cục quản lý Dược xử phạt vi phạm hành chính Công ty cổ phần Dược phẩm Phương Đông, có địa chỉ trụ sở chính ở lô số 07, đường số 2, khu công nghiệp Tân Tạo, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TP.HCM số tiền 160 triệu đồng.
Buoc tieu huy lo thuoc tri loang xuong Novotec-70 kem chat luong-Hinh-2
Hầu hết chị em ở độ tuổi mãn kinh đều bị loãng xương - hình minh hoạ
Công ty cổ phần Dược phẩm Phương Đông có nhiều tình tiết tăng nặng khi có hành vi vi phạm nhiều lần đối với nhiều thuốc: không thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi, bổ sung giấy đăng ký lưu hành với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được phê duyệt trước khi lưu hành thuốc, đối với 8 thuốc: Smodir-DT; Debomin plus; Batigan; Omcetti; Mumcal; Tyrozet; Devitoc và Fudcime; Không có văn bản đề nghị bổ sung, thay đổi thông tin của thuốc đã kê khai, kê khai lại giá thuốc trong trường hợp có thay đổi so với thông tin đã công bố nhưng giá thuốc không thay đổi đối với 3 thuốc: Bakidol 650 (tên mới: Eagib); Pegianin (tên mới: Roteki) và Ormyco 120mg (tên mới: Ormyco 120). Tổng số tiền xử phạt với 3 nhóm hành vi vi phạm của Công ty cổ phần Dược phẩm Phương Đông là 160 triệu đồng.  
Ngoài ra, xử phạt 100 triệu đồng với hành vi vi phạm hành chính của Công ty Cổ phần US Pharma USA, có địa chỉ trụ sở chính: Lô B1-10, đường D2, khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi, ấp Bàu Tre 2, xã Tân An Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM do không thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi, bổ sung giấy đăng ký lưu hành với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được phê duyệt trước khi lưu hành thuốc đối với các thay đổi lớn, thay đổi nhỏ cần được phê duyệt.
Hương Nguyên

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN