Cảnh báo ma túy núp bóng thực phẩm chức năng, đồ uống

Hiện nay, tội phạm về ma túy rất thủ đoạn và tinh vi, mua bán ma túy trá hình (pha trộn ma túy với các loại thực phẩm, đô uống...) hòng tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.
Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an cho biết, trong thời gian qua, trên thế giới và Việt Nam xuất hiện 2 dạng ma túy núp bóng thực phẩm: Thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy và ma túy được pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống.
Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy được sản xuất, đóng gói có phép của cơ quan nhà nước, loại này ở một số nước trên thế giới không cấm và cho phép sản xuất với hàm lượng quy định, ghi trên bao bì sản phẩm và có cảnh báo người dùng.
Trong thời gian qua, các loại ma túy này bị tuồn vào Việt Nam, phát tán và sử dụng dẫn đến ngộ độc như ở Hạ Long, Quảng Ninh. Đối tượng mang từ siêu thị ở Mỹ về cho người nhà sử dụng nhưng không nói, người dùng có thể bị nhầm lẫn, dùng quá liều gây nguy hiểm. Ma túy được pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống như nước xoài, nước vui, socola... mà công an đã phát hiện, triệt phá ở TP HCM, Hà Nội, Quảng Ninh...
Canh bao ma tuy nup bong thuc pham chuc nang, do uong
Ma túy hòa tan với nước để sử dụng (Ảnh: Công an cung cấp)
Để ngăn chặn loại tội phạm này, Cục CSĐT tội phạm về ma túy nhấn mạnh, thời gian tới cần phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trước hết là tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng bằng nhiều hình thức, đặc biệt là qua các phương tiện thông tin đại chúng về chính sách pháp luật của Nhà nước, tác hại của ma túy và các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội về ma túy, cách nhận biết ma túy, các loại thực phẩm, đồ uống dễ bị tội phạm lợi dụng pha trộn. Phối hợp với các cơ quan chức năng như Hải quan, Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý các loại hàng hóa là thực phẩm không rõ nguồn gốc được nhập vào Việt Nam để phòng ngừa tác hại đối với cộng đồng.
Công an các đơn vị, địa phương phối hợp với cơ quan chức năng thường xuyên tăng cường phối hợp với nhà trường, chính quyền địa phương cùng với gia đình trong công tác giáo dục, quản lý, phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm ma túy.
Cục CSĐT tội phạm về ma túy tiếp tục tăng cường thường xuyên cập nhật, theo dõi, thu thập thông tin, tài liệu liên quan đến tội phạm về ma túy núp bóng các loại thực phẩm, đồ uống để thông báo, chỉ đạo, hướng dẫn Công an các đơn vị, địa phương trên toàn quốc nhằm tuyên truyền tới toàn thể nhân dân và kịp thời phát hiện, bắt giữ, điều tra, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm; tăng cường xử điểm, xử lưu động các vụ liên quan đến tội phạm về ma túy núp bóng các loại thực phẩm, đồ uống nhằm tuyên truyền, phòng ngừa loại tội phạm này.
>>> Xem thêm video: Phát hiện 14 nam, nữ trong quán karaoke dương tính với ma túy

Nguồn: Đài Truyền Hình Đồng Tháp.

Gia Đạt

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN