S&P 500 vượt đỉnh cũ 5.263 điểm, chứng khoán Việt Nam có 'cùng chiều'

Phiên giao dịch hôm nay, thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh trong đầu phiên giao dịch tới và chỉ số VN30-Index có thể sẽ kiểm tra lại mức hỗ trợ mới 1.285 điểm.
Phiên giao dịch hôm qua, 15/5, trái ngược với nhiều dự đoán thị trường quay lại nhịp điều chỉnh trong bối cảnh thanh khoản giảm trong phiên liên trước, các chỉ số tăng ngay từ đầu phiên và giữ đà tăng cho tới cuối phiên khi TTCK Mỹ tiếp tục tăng trong phiên hôm trước.
Chỉ số VN-Index ghi nhận phiên tăng thứ 2 liên tiếp đóng cửa tăng 0.89% dừng tại 1254.39 điểm, chỉ số HNX-Index cùng chiều tăng 0.77%, chỉ số Upcom-Index cộng thêm 0.53%. Giá trị giao dịch tăng trở lại đạt 25,261 tỷ đồng trên cả 3 sàn.
Nhóm vốn hóa lớn đang có biến động mạnh theo chiều hướng tích cực trong đó HPG (3.31%) dẫn đầu về khối lượng giao dịch trong phiên hôm nay. Ngoài ra, sự đồng thuận ở các cổ phiếu đã trở lại với FPT (2.76%), BID (1.04%), MSN (2.27%), STB (2.02%), SSI (1.27%), PLX (1.87%), MWG(1.16%)…dẫn dắt thị trường. Ở chiều ngược lại, TPB, VPB, ACB giảm không đáng kể.
Nhóm cổ phiếu Chứng khoán như thường lệ quay lại sóng tăng tập trung ở các cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ như FTS, CTS tăng hết biên độ hay AGR (3.15%). Ngoài ra, dòng tiền tiếp tục tham gia mạnh tại VOS, HAX, HVH, VIP, DPG đẩy cổ phiếu trên đóng cửa ở giá trần.
Khối ngoại cũng tích cực trở lại khi mua ròng với con số 293 tỷ đồng trong đó MWG (272 tỷ) cùng với HPG (176 tỷ), NVL (79 tỷ) là các cổ phiếu dẫn đầu ở chiều mua ròng. Ở chiều ngược lại, VHM (143 tỷ), CTG (140 tỷ), CMG (148 tỷ) dẫn đầu ở chiều bán ròng.
"Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh trong đầu phiên giao dịch tới và chỉ số VN30-Index có thể sẽ kiểm tra lại mức hỗ trợ mới 1,285 điểm. Đồng thời, chúng tôi kỳ vọng thị trường sớm quay trở lại đà tăng trong phiên kế tiếp và dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại, đặc biệt dòng tiền lan tỏa đều giữa các nhóm cổ phiếu.
Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng mạnh cho thấy các nhà đầu tư lạc quan hơn với diễn biến thị trường hiện tại.
Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TĂNG. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và chưa nên bán ở giai đoạn này", Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định.
S&P 500 vuot dinh cu 5.263 diem, chung khoan Viet Nam co 'cung chieu'
S&P 500 vượt đỉnh cũ 5.263 điểm. 
Giá thép giảm do Trung Quốc dư thừa nguồn cung
Giá thép kỳ hạn đã giảm xuống dưới 3,420 CNY/tấn giảm 13% từ đầu năm đến nay do nhu cầu xây dựng trong nước kém và việc xuất khẩu cũng đang gặp rào cản từ các nước. Bộ Chính trị Trung Quốc thừa nhận mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng bất động sản trong nước và cam kết giải quyết tình trạng dư cung nhà ở, một sự thay đổi bất ngờ trong lời nói.
Các tín hiệu được đưa ra ngay sau khi dữ liệu riêng cho thấy doanh số bán nhà mới từ 100 nhà phát triển lớn nhất Trung Quốc đã giảm 45% hàng năm trong tháng 4. Bên cạnh đó Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ khởi động các cuộc điều tra chống bán phá giá thép của Trung Quốc, trong khi Mỹ mở rộng thuế quan đối với nước này, dẫn đến giá trị xuất khẩu giảm 10% trong tháng tư mặc dù sản lượng xuất khẩu tăng 30%
Đồ thị giá thép đóng cửa giảm 1.76% trong phiên giao dịch ngày 15/05/2024 duy trì đà giảm sau khi chạm kháng cự quanh 3,612. Khả năng giá thép sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ quanh 3,321. Ngoài ra, xu hướng ngắn hạn vẫn duy trì ở mức GIẢM.
Phố Wall ghi nhận mức cao mới
Phố Wall tăng điểm vào thứ Tư, với cả ba chỉ số trung bình chính đều đóng cửa ở mức cao kỷ lục sau khi chỉ số CPI yếu. S&P 500 tăng thêm 1.2%, chỉ số Dow tăng thêm 349 điểm và chỉ số Nasdaq tăng 1.4%. CPI tháng 4 tăng 0.3% thấp hơn so với kỳ vọng là 0.4% trong khi đó CPI tăng 3.4% so với vùng kỳ năm trước phù hợp với kỳ vọng.
Theo đó dữ liệu cho thấy cả lạm phát cơ bản và lạm phát hàng năm đều chậm lại, đồng thời doanh số bán lẻ bất ngờ đình trệ, nâng mức xác suất rằng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 9 từ 65.1% lên 75.3%. Boeing giảm 2% sau các báo cáo cho biết Bộ Tư pháp cáo buộc công ty vi phạm thỏa thuận trước đó để tránh bị truy tố liên quan đến vụ tai nạn 737 Max.
Đồ thị giá của chỉ số S&P 500 đóng cửa tăng 61 điểm trong ngày giao dịch 15/05/2024 vượt vùng đỉnh cũ 5,263 ghi nhận mức cao mới. Khả năng S&P 500 sẽ duy trì quán tính tăng kiểm định vùng 5,407. Ngoài ra, xu hướng ngắn hạn của ba chỉ số vẫn duy trì ở mức TĂNG.
Chỉ số YS30 – Xu hướng ngắn hạn rõ ràng hơn
Chỉ số YS30 đóng cửa ở mức 105.66 điểm (+1.4%) với khối lượng giao dịch tăng 72% so với phiên giao dịch trước đó. Đồng thời, đồ thị giá có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho thấy xu hướng ngắn hạn có thể rõ ràng hơn trong những phiên tới và đồ thị giá có thể sớm vượt hoàn toàn mức kháng cự 106.75 điểm.
"Ngoài ra, xu hướng ngắn hạn của chỉ số YS30 vẫn duy trì ở mức TĂNG. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục", theo Yuanta Việt Nam.
Ấn Độ xem xét dỡ lệnh cấm xuất khẩu gạo
Chính phủ Ấn Độ sẽ xem xét dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu gạo sau khi đánh giá việc gieo trồng lúa vụ Kharif vào đầu tháng sau trước các thông tin: dự báo 90% lượng mưa “trên mức bình thường” vào tháng 6– 9 hỗ trợ cho việc gieo trồng lúa Kharif vào tháng 6 – 7; Tồn kho gạo của Tập đoàn Lương thực Ấn Độ đang cao gấp 4 lần so với dự trữ bắt buộc.
Ấn độ là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, chiếm 35.7% tỷ trọng XK gạo trong năm 2023 bỏ xa Thái Lan (13.2%) và Việt Nam (10.6%), thậm chí lúc chưa cấm XK gạo Ấn Độ chiếm đến 40% giá trị toàn câu. Các lần Ấn Độ áp lệnh cấm XK gạo đều hỗ trợ giá gạo tăng trung bình 11 – 19%, đặc biệt như giai đoạn tháng 7-8/2023.
Yuanta Việt Nam nhận định: Theo quan điểm của chúng tôi, nếu Ấn Độ cho XK gạo trở lại thì sẽ gây tác động tiêu cực đến giá gạo thế giới và ảnh hưởng tới thị phần xuất khẩu gạo các nước khác trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên do chưa có thông tin cuối cùng và cụ thể sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với loại gạo nào nên sẽ cần thời gian theo dõi thêm.
Lê Trần

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN