Cư dân D-Green Park Dabaco Khắc Niệm liên tục phản đối mức thu phí dịch vụ

Theo cư dân tại đây, mặc dù dự án này còn nhiều hạng mục chưa hoàn thiện, tiện ích chưa đủ, dịch vụ kém chất lượng mà vẫn phải nộp mức phí dịch vụ như trên là không hợp lý.
Chung cư Dabaco Khắc Niệm nhiều vấn đề?
Những ngày qua, người dân sinh sống tại chung cư Dabaco Khắc Niệm (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) bức xúc phản ánh việc Chủ đầu tư chung cư Dabaco Khắc Niệm thu phí dịch vụ nhà ở xã hội với mức thu phí là 8.500 đồng/m2 cho mỗi căn hộ là quá cao, thậm chí cao hơn tại một số căn hộ chung cư khác không thuộc diện nhà ở xã hội.
Theo cư dân tại đây, mặc dù dự án này còn nhiều hạng mục chưa hoàn thiện, tiện ích chưa đủ, dịch vụ kém chất lượng mà vẫn phải nộp mức phí dịch vụ như trên là không hợp lý.
“Chung cư Dabaco Khắc Niệm thu phí nhà ở xã hội quá đắt so với mặt bằng chung dịch vụ là không xứng tầm như hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa hoàn thiện đầy đủ. Bên cạnh đó, chúng tôi thường xuyên nhận được tin nhắn thúc giục đóng phí dịch vụ, nếu không đóng sẽ bị cắt điện nước căn hộ”- một cư dân đang sinh sống tại khu chung cư Dabaco phàn nàn.
Theo người dân, hợp đồng ký với chủ đầu tư quy định mức phí dịch vụ là dưới 10 nghìn đồng/m2. Bên cạnh đó, Ban quản lý cũng cho biết, mức phí dịch vụ sẽ tương đương như các nhà ở xã hội khác.
Cu dan D-Green Park Dabaco Khac Niem lien tuc phan doi muc thu phi dich vu
 Người dân căng băng rôn phản đối mức phí dịch vụ của chủ đầu tư Dabaco Khắc Niệm
"Mức phí 8.500 đồng/m2 không sai so với hợp đồng nhưng chúng tôi cho rằng là chưa hợp lý.
Theo khảo sát của chúng tôi, giá phí dịch vụ tại các dự án nhà ở xã hội tại Bắc Ninh chỉ dao động từ 4.000 - 5.000 đồng/m2. Như vậy, mức phí dịch vụ tại Dabaco Khắc Niệm đang cao gấp 1,5 - 2 lần so với các dự án cùng khu vực", chị Nguyễn Thu Hương, một cư dân tại Dabaco Khắc Niệm nói.
Một cư dân tại tòa nhà cho hay, hệ thống camera quan sát của tòa nhà mới hoạt động được 1 - 2 cái, một số tầng thiếu bình cứu hỏa, diện tích mặt sàn gần 20.000m2 mới có 2 nhân viên vệ sinh đều đã lớn tuổi. Trong khi tại một dự án nhà ở xã hội khác ở TP Bắc Ninh có mức phí dịch vụ là 5.000 đồng/m2 thì có tới 10 nhân viên vệ sinh/tổng diện tích 55.000 m2.
“Tình hình an ninh cũng không được đảm bảo khi thường xuyên có người lạ vào tòa nhà, đặc biệt là vào buổi đêm. Nhà để xe chỉ có một lối đi duy nhất, cả xe chiều lên và chiều xuống đi cùng một lối", người này nói thêm.
Cu dan D-Green Park Dabaco Khac Niem lien tuc phan doi muc thu phi dich vu-Hinh-2
Mức phí dịch vụ 8.500 đồng/m2 cao hơn so với các chung cư khác 
Theo đại diện của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, trước đó, công ty cổ phần tập đoàn Dabaco Việt Nam đã vướng lùm xùm không tuân thủ pháp luật trong việc rà soát, duyệt danh sách đối tượng được mua nhà ở xã hội (NƠXH) tại dự án nhà ở xã hội Dabaco Khắc Niệm (phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh).
Tuy nhiên, chưa thể xử phạt do Nghị định 16 chỉ quy định hình thức xử phạt đối với các vi phạm về đối tượng và điều kiện mua nhà ở xã hội. Trong khi đó, lỗi vi phạm về trình tự và thủ tục lại chưa có quy định về hình thức xử phạt nên Sở không thể tiến hành xử phạt với chủ dự án Dabaco Khắc Niệm.
Dabaco lãi lớn quý 1/2024
Báo cáo tài chính quý 1/2024 của Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam (mã DBC) cho thấy, quý đầu tiên của năm 2024, Dabaco ghi nhận lợi nhuận thuần đạt 3.253 tỷ đồng, tăng 41% so với cùng kỳ năm 2023.
Giá vốn bán hàng dù ở mức cao nhưng lợi nhuận gộp vẫn đạt 349 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ 2023, giá vốn từng cao hơn doanh thu thuần khiến lợi nhuận gộp của Dabaco từng âm 70 tỷ đồng.
Chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp ghi nhận lần lượt 110 tỷ đồng và 97 tỷ đồng, tăng 13% và 17% so với cùng kỳ. Việc các chi phí neo cao đã bào mòn lợi nhuận của doanh nghiệp, khiến lợi nhuận sau thuế còn 73 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây cũng là mức lãi lớn so với quý cùng kỳ lỗ tới 321 tỷ đồng.
Theo giải trình, Dabaco hưởng lợi nhờ giá một số nguyên liệu chính sản xuất thức ăn chăn nuôi giảm, đưa giá thành đi xuống. Bên cạnh đó, người chăn nuôi trong nước có nhu cầu tái đàn, nên sản lượng thức ăn tiêu thụ tăng, kéo kết quả đi lên.
Tính đến cuối quý I, quy mô tổng tài sản của Dabaco giảm nhẹ về hơn 12.500 tỷ đồng, chiếm 42% trong số đó là hàng tồn kho. Dabaco cũng đang có hơn 320 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng và gần 500 tỷ đồng tiền gửi có kỳ hạn.
Minh Châu (t/h)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN