Petrolimex thoái lui, PGBank muốn đổi tên thành TMCP Thịnh vượng và Phát triển

HĐQT Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank, UPCoM: PGB) vừa thông qua việc thay đổi tên thành Ngân hàng TMCP Thịnh vượng và Phát triển.
Theo đó, tên viết bằng tiếng nước ngoài đổi thành "Prosperity And Growth Commercial Joint Stock Bank". Còn tên viết tắt PG Bank được đổi thành PGBank.
Trước đó, ĐHĐCĐ bất thường ngày 23/10/2023 của PG Bank đã thông qua kế hoạch thay đổi tên thương mại và địa điểm đặt trụ sở chính.
Theo PGBank, nguyên nhân của việc đổi tên do tên thương mại và logo của PG Bank đang sử dụng được gắn với cổ đông lớn trước đây là Tập đoạn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Tuy nhiên, hiện nay, Petrolimex đã thoái vốn tại PG Bank và không còn là cổ đông lớn của Ngân hàng. Đồng thời, Petrolimex đã yêu cầu PG Bank chấm dứt sử dụng các nhãn hiệu thuộc sở hữu của Petrolimex trước ngày 31/12/2023.
Do đó, việc thay đổi tên thương mại và bộ nhận diện thương hiệu mới của PG Bank là việc cần thiết để phù hợp với tình hình hiện tại và định hướng tái cấu trúc của Ngân hàng.
Đồng thời, PG Bank cũng dự kiến thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính về Tòa nhà HEAC số 14-16 Hàm Long, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Ngoài ra, HĐQT PG Bank cũng có quyết định bổ nhiệm bà Đinh Thị Huyền Thanh giữ chức Tổng Giám đốc kể từ ngày 17/11/2023 với thời hạn 5 năm.
Petrolimex thoai lui, PGBank muon doi ten thanh TMCP Thinh vuong va Phat trien
 
Việc PGBank đổi tên trong bối cảnh tình hình kinh doanh 9 tháng 2023 đang ngày càng đi lùi. Cụ thể, thu nhập lãi thuần của PGBank tăng 10% lên hơn 959 tỷ đồng trong 9 tháng. Ngược lại, các nguồn thu ngoài lãi đều sụt giảm đồng thời PGBank cũng giảm dự phòng 34% về còn 144 tỷ đồng.
Nhưng sau cùng PGBank chỉ ghi nhận 360 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế sau 9 tháng, giảm 7% so với cùng kỳ và thực hiện được 68% kế hoạch cả năm. Lợi nhuận sau thuế cũng giảm 7% về mức 288 tỷ đồng
Tại thời điểm cuối tháng 9, tổng tài sản của PGBank giảm 2% so với đầu năm, về mức 47.832 tỷ đồng. Trong đó, cho vay khách hàng tăng 5% khi chiếm 30.485 tỷ đồng.
Tiền gửi của khách hàng cũng ghi nhận tăng 9% lên con số 34.098 tỷ đồng.
Về nợ xấu, tại thời điểm 30/9, tổng nợ xấu của PGBank ở mức 796 tỷ đồng, tăng 7% so với đầu năm. Tương ứng tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ vay tăng từ 2,56% của đầu kỳ lên 2,61%.
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN