NHNN sẽ sớm nới hạn mức tín dụng cho ngân hàng có các chỉ số an toàn tốt?

Tín dụng đã có mức tích cực hơn so với kỳ vọng và thể hiện sự hồi phục của nền kinh tế sau giãn cách.
Bản tin thị trường tiền tệ trái phiếu tuần từ 1 - 5/11/2021 của SSI Research ghi nhận nguồn cung tiền Đồng dồi dào nhờ hoạt động mua ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối.
Trong tuần qua, các nghiệp vụ thị trường mở không được sử dụng. Thanh khoản hệ thống tiếp tục được hỗ trợ bởi việc đáo hạn của các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn đầu tháng 5/2021.
Đặc biệt, SSI Research đã quan sát được một khối lượng lớn ngoại tệ đã được NHNN mua lại từ các NHTM thông qua hình thức giao ngay trong tuần trước nhờ nguồn cung ngoại tệ dồi dào. Nhờ vậy, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng đã điều chỉnh giảm nhẹ, kết tuần ở 0,69% (-2 bp) cho kỳ hạn qua đêm và 0,80% (-3 bp) cho kỳ hạn 1 tuần.
Theo số liệu từ NHNN, tăng trưởng tín dụng, tính đến ngày 29/10 bất ngờ ghi nhận mức tăng 8,72% so với cuối năm ngoái (so với mức tăng 6,5% cùng kỳ năm ngoái), tương đương với khoảng 77,7 nghìn tỷ đồng tín dụng mới được bố sung cho nền kinh tế trong tháng 10 – gần gấp đôi so với tháng 9.
Lĩnh vực thương mại và dịch vụ chiếm tỷ trọng cao nhất, với 34,9 nghìn tỷ động được cấp vay mới trong tháng 10 và lĩnh vực công nghiệp & xây dựng cũng được bổ sung 15,6 nghìn tỷ đồng.
Như vậy, tín dụng đã có mức tích cực hơn so với kỳ vọng của SSI Research và thể hiện sự hồi phục của nền kinh tế sau giãn cách.
Số liệu cũng cho thấy, tính đến quý 3, hầu hết các ngân hàng đều hạn mức tín dụng năm 2021 và SSI Research kỳ vọng rằng NHNN sẽ sớm nới hạn mức tín dụng đối với các ngân hàng có chất lượng tài sản và các chỉ số an toàn tốt.
Nhờ vậy, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay sẽ được duy trì ở mức thấp như hiện tại. Cụ thể, lãi suất huy động dao động từ 3 - 4% đối với kỳ hạn dưới 6 tháng, 3,7 - 5% đối với kỳ hạn 6 - 12 tháng và 4,2 - 6,5% đối với kỳ hạn trên 12 tháng, trong khi lãi suất cho vay dao động từ 5 - 7% đối với khoản vay ngắn hạn và 9-11% đối với khoản vay trên 12 tháng.
NHNN se som noi han muc tin dung cho ngan hang co cac chi so an toan tot?
 
Trên thị trường ngoại hối, NHNN thông báo hạ tỷ giá mua giao ngay 100đ/USD, xuống mức 22.650 VND/USD kể từ 05/11 sau bước điều chỉnh vào ngày 11/8 trước đó.
Động thái này được thực hiện sau khi NHNN mua lại ngoại tệ từ các NHTM thông qua hình thức giao ngay trong tuần vừa qua.
Ngay lập tức, giá USD trên thị trường liên ngân hàng đã được điều chỉnh giảm 65 đồng so với phiên 03/11, chốt phiên còn 22.685 VND/USD, tương đương mức tăng 0,28%. Kết tuần, tỷ giá niêm yết ở các NHTM giao dịch ở mức 22.550/22.750, giảm 70 đồng ở chiều mua và 100đ ở chiều bán ra so với tuần trước trước đó.
Ngược lại, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới ở mức cao, cũng như nhu cầu USD tăng dần về giai đoạn cuối năm khiến tỷ giá trên thị trường tự do có diễn biến ngược lại, tăng 95đ/USD ở chiều mua vào và 80đ ở chiều bán ra, kết tuần ở 23.505/23.540. Cán cân thanh toán tổng thể nhìn chung duy trì thặng dư nhờ lượng giải ngân FDI và lượng kiều hối tích cực, cũng như cán cân thương mại quay trở lại xuất siêu trong 10 tháng đầu năm.
Cụ thể, cán cân thương mại trong tháng 10 nhiều khả năng trong số chính thức từ Tổng cục Hải Quan sẽ cao hơn tương đối so với ước tính. và nhờ vậy, nguồn cung – cầu ngoại tệ trên thị trường cân bằng trong giai đoạn cuối năm và giúp tỷ giá USDVND duy trì trạng thái ổn định hoặc có thể tiếp tục giảm nhẹ.
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN