Nhiều nhân tố kích hoạt vốn ngoại, khẩu vị cổ phiếu nào phù hợp?

Theo báo cáo Chiến lược Thị trường tháng 4/2021 của Chứng khoán SSI, tháng 4 được dự đoán sẽ là tháng thuận lợi, tạo nhiều cơ hội cho nhà đầu tư, do đó chỉ số vững vàng trên nền giá mới.
Thị trường chứng khoán Việt Nam đã tiếp tục thể hiện nội lực mạnh mẽ khi vượt qua các nhịp rung lắc mạnh trong tháng 3 và đã đi lên vùng cao mới trong những phiên đầu tháng 4 với sự tham gia tích cực của khối nhà đầu tư cá nhân.
Nhóm vốn hóa trụ cột đã lấy lại được động lực giúp vùng cản tâm lý 1.200 điểm của VNIndex được vượt qua một cách thuyết phục và hiện trở thành vùng hỗ trợ mạnh của chỉ số.
Tháng 4 được dự đoán sẽ là tháng thuận lợi, tạo nhiều cơ hội cho nhà đầu tư khi (i) chính sách tiền tệ duy trì thận trọng và ổn định được kỳ vọng có thể giúp hạn chế được rủi ro lạm phát (ii) cổ phiếu Ngành ngân hàng (30% tỷ trọng trên VNIndex) công bố KQKD Q1.2021 tăng trưởng vượt trội và đà tăng này tiếp tục lan tỏa sang các ngành khác trong quý 2 (iii) cuối cùng và quan trọng nhất, các số liệu vĩ mô cho thấy sự phục hồi rõ nét của nền kinh tế là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng bền vững của TTCK.
Nhieu nhan to kich hoat von ngoai, khau vi co phieu nao phu hop?
 
Các nhân tố nền tảng trên được kỳ vọng sẽ giúp kích hoạt trở lại dòng vốn từ khối ngoại. Diễn biến bán ròng mạnh ở thị trường Việt Nam trong tháng vừa qua nằm trong xu hướng yếu đi của dòng vốn tại khu vực Châu Á nhưng SSI nhận thấy các tín hiệu tích cực về dòng vốn ETF trong thời gian tới, như dòng tiền quay trở lại Quỹ VFM VN30 ETF và Fubon FTSE Vietnam ETF sẽ bắt đầu giải ngân từ đầu tháng 4.
Các giải pháp cụ thể đang được triển khai để khắc phục tình trạng quá tải giao dịch trên HOSE, sự tham gia tích cực của khối nhà đầu tư cá nhân cùng với sự quay trở lại của các quỹ ETF sẽ tiếp thêm động lực cho VNIndex hướng tới các vùng điểm số cao hơn với vùng mục tiêu gần tại 1.250 điểm và xa hơn là 1.350-1.400 điểm trong thời gian tới. Đây cũng là vùng điểm số tương ứng P/E mục tiêu 18 lần của VNIndex trong kịch bản cơ sở SSI đã đưa ra trong báo cáo chiến lược tháng 1 đầu năm.
Với kỳ vọng diễn biến đặc biệt tích cực của kết quả kinh doanh sơ bộ Q1.2021, cho tháng 4 SSI đề xuất ACB và CTG ở nhóm cổ phiếu Ngân hàng; và HPG, FPT, KBC, PVT, QNS, DGC, PTB ở các nhóm ngành khác. DIG, IDC tiếp tục là 2 cổ phiếu yêu thích ở nhóm ngành bất động sản.
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN