Mỗi tuần một doanh nghiệp: Giá trị hợp lý của ACB là 42.400 đồng/cổ phiếu

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) duy trì quan điểm tích cực trong dài hạn đối với ACB dựa trên hoạt động cho vay lành mạnh và hiệu quả, tập khách hàng trung thành, thanh khoản dồi dào và nền tảng vốn tốt.
Tại ĐHCĐ, Ngân hàng Á Châu (ACB) đề xuất kế hoạch hàng năm khá khiêm tốn, dù cho kết quả đạt được năm 2020 và triển vọng kinh tế sáng sủa hơn vào năm 2021. VDSC cho rằng ngân hàng vẫn giữ quan điểm thận trọng về diễn biến đại dịch, đồng thời cũng đang dự phòng cho các đợt cắt giảm lãi suất và chi phí trích lập tăng.
LNTT năm 2021 theo kế hoạch là 10.062 tỷ đồng, tương ứng với mức tăng trưởng +4,9% YoY. Dự báo dựa trên kịch bản cơ bản của đại dịch, do đó, sẽ cao hơn kế hoạch hàng năm.
Moi tuan mot doanh nghiep: Gia tri hop ly cua ACB la 42.400 dong/co phieu
 Nguồn: VDSC.
VDSC kỳ vọng ACB sẽ đạt được mức tăng trưởng mạnh mẽ trong Q1 2021 do nền so sánh CIR cao và thu nhập tăng mạnh. LNTT dự kiến đạt 2.125 tỷ đồng (+38% YoY). Hệ số CIR hàng quý sẽ tăng nhẹ so với Q4 2020 do không có hoàn nhập.
Tuy nhiên, chi phí hoạt động dự kiến sẽ giảm -7% YoY do hệ số CIR hàng quý thấp hơn đáng kể so với Q1 2020. Tổng thu nhập được dự báo sẽ tăng trưởng +14,6% YoY, dẫn dắt bởi việc mở rộng tín dụng mạnh mẽ (+16,9% YoY, +3,5% YTD).
Thu nhập dịch vụ sẽ là điểm nổi bật, khi tăng +26% YoY nhờ thu nhập từ phí bancassurance tăng, hiệu ứng phân loại lại được trung hòa và thu nhập từ dịch vụ thanh toán phục hồi.
Chi phí dự phòng sẽ tăng trưởng mạnh (+80% YoY), nhưng tác động đến LNTT dự kiến là không đáng kể vì đến từ hiệu ứng nền so sánh cao.
Năm 2021, VDSC dự báo toàn ngành sẽ có kết quả kinh doanh cải thiện. VDSC giữ nguyên dự báo tăng trưởng tín dụng (+14% YoY) và hạ dự báo tăng trưởng huy động (+13% YoY), phù hợp với hệ số LDR nhỉnh hơn và thanh khoản ở mức tốt.
Kết hợp với sự phục hồi của lãi suất cho vay, NIM được dự báo sẽ tăng lên. VDSC kì vọng phí trả trước bancassurance sẽ được ghi nhận. Thu nhập lãi dự phóng vẫn duy trì khoảng 17.156 tỷ đồng (+18% YoY).
TOI năm 2021 được điều chỉnh giảm khoảng 300 tỷ đồng xuống 22.117 tỷ đồng (+22% YoY), do đóng góp của thu nhập từ thu hồi nợ thấp hơn. Hệ số CIR cả năm sẽ bằng của năm 2020 (42%), thấp hơn so với dự báo trước do kết quả năm 2020 tốt hơn.
Nhìn chung, dự báo tăng trưởng LNTT năm 2021 của VDSC được duy trì ở mức +21%, trong khi số tuyệt đối sẽ tăng khoảng 600 tỷ đồng, ở mức 11.601 tỷ đồng.
Đối với năm 2021, ACB được kì vọng sẽ mở rộng NIM nhờ CASA cải thiện và lãi suất cho vay phục hồi, mặc dù lãi suất huy động có kỳ hạn tăng nhẹ và lợi suất trái phiếu Chính phủ giảm.
VDSC ước tính rằng tốc độ tăng trưởng CASA hiện tại phù hợp với mục tiêu 25% vào cuối năm 2021. Với sự phục hồi của nhu cầu thanh toán và ứng dụng cho khách hàng doanh nghiệp mới ra mắt gần đây, kỳ vọng tỷ lệ CASA sẽ gần đạt 26% năm 2021, dẫn dắt bởi phân khúc cá nhân.
Moi tuan mot doanh nghiep: Gia tri hop ly cua ACB la 42.400 dong/co phieu-Hinh-2
 Nguồn: VDSC.
Do đó, VDSC dự báo sẽ có sự phân hóa trong diễn biến lợi suất cho vay và lãi suất huy động bình quân đối với ACB. Sự phục hồi của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng và các khoản nợ tái cơ cấu kì vọng sẽ dẫn đến ghi nhận bình thường lãi dự thu, và nhu cầu vay cao hơn theo sau phục hồi kinh tế là cơ sở hợp lý cho kỳ vọng tăng lợi suất cho vay.
Về khả năng lãi suất huy động tăng trở lại, VDSC cho rằng đà tăng gần đây tại một số ngân hàng chỉ phản ánh những vấn đề tạm thời và mang tính cục bộ, có thể nhằm chuẩn bị bộ đệm thanh khoản cho kì vọng tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ đối với một số ngân hàng thương mại tư nhân.
Về sự sụt giảm của lợi suất trái phiếu, VDSC chia sẻ quan điểm của ban lãnh đạo về khó khăn trong việc tìm kiếm. Về sự sụt giảm của lợi suất trái phiếu, VDSC chia sẻ quan điểm của ban lãnh đạo về khó khăn trong việc tìm kiếm.
Về khả năng lãi suất huy động tăng trở lại, VDSC cho rằng đà tăng gần đây tại một số ngân hàng chỉ phản ánh những vấn đề tạm thời và mang tính cục bộ, có thể nhằm chuẩn bị bộ đệm thanh khoản cho kì vọng tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ đối với một số ngân hàng thương mại tư nhân.
Định giá và khuyến nghị
VDSC duy trì quan điểm tích cực trong dài hạn đối với ACB dựa trên hoạt động cho vay lành mạnh và hiệu quả, tập khách hàng trung thành, thanh khoản dồi dào và nền tảng vốn tốt.
Thu nhập dịch vụ dự kiến sẽ tăng trưởng cao hơn trong trung hạn nhờ đóng góp từ thu nhập phí bancassurance tăng trong một thị trường đang phát triển, sự phục hồi của mảng thanh toán nhờ nhu cầu thanh toán cải thiện, tốc độ thâm nhập cao đối với tài khoản trả lương và tập khách hàng mở rộng.
Trong những chu kỳ xấu, hoạt động kinh doanh cốt lõi thận trọng và hiệu quả được kỳ vọng sẽ giúp ACB thể hiện vượt trội so với ngành.
Tuy nhiên, khẩu vị rủi ro thấp có thể là con dao hai lưỡi, nên VDSC không đánh giá ACB sẽ là ngân hàng tăng trưởng hàng đầu trong chu kỳ tín dụng mở rộng. Do vậy, phần bù trên hệ số định giá trung bình ngành sẽ không quá vượt trội.
Dựa trên ROE bền vững và NIM với chi phí tín dụng được kiểm soát tốt, trên cơ sở tăng trưởng tài sản thận trọng và nền tảng vốn tốt, bên cạnh ROA tiềm năng đến từ biên LNTT cải thiện, VDSC ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 42.400 đồng/cổ phiếu.
Nếu không chia cổ tức bằng tiền mặt trong 12 tháng tới, tổng mức tăng sẽ là 23% tính theo giá đóng cửa ngày 08/04/2021. VDSC nâng khuyến nghị thành MUA đối với cổ phiếu ACB.

Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN