Lộ diện những doanh nghiệp có lượng trái phiếu đáo hạn lớn tháng 2

Trong tháng 2, dự tính sẽ có khoảng 4,88 nghìn tỷ đồng trái phiếu đáo hạn (tăng vọt 335% so tháng trước). Trong đó, nhóm Bất động sản chiếm 49% và lĩnh vực khác chiếm 31%.
Theo Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) suy giảm trong tháng 1 với tổng giá trị phát hành chỉ đạt 3,65 nghìn tỷ (giảm 19% so cùng kỳ) với kỳ hạn bình quân là 1,23 năm.
Trong tháng 1, chỉ có 2 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ trị giá 1.650 tỷ và 1 đợt phát hành ra công chúng của VIC trị giá 2.000 tỷ. Trong đó, nhóm bất động sản (VIC phát hành riêng lẻ 450 tỷ) chiếm tỷ trọng 67% trong khi doanh nghiệp còn lại phát hành 1.200 tỷ thuộc lĩnh vực xây dựng.
Lo dien nhung doanh nghiep co luong trai phieu dao han lon thang 2
 Kết quả phát hành TPDN
Trong khi đó, giá trị TPDN mua lại tăng trở lại. Cụ thể, trong tháng 1, có 34 doanh nghiệp thực hiện mua lại trước hạn, với giá trị mua lại đạt 7.394 tỷ (giảm 31,1% so cùng kỳ).
Mặt bằng lãi suất thấp là động lực chính để các doanh nghiệp mua lại các trái phiếu phát hành với lãi suất cao trong giai đoạn trước, theo đó được dự báo tiếp tục gia tăng trong các tháng tiếp theo khi tình hình kinh doanh cải thiện hơn.
Ngược lại, lượng trái phiếu đến hạn hạ nhiệt trong tháng 1. Trong năm 2024, ước tính có khoảng 279 nghìn tỷ đồng trái phiếu đáo hạn, với hơn 115 nghìn tỷ là trái phiếu doanh nghiệp bất động sản (chiếm 41,4%), tiếp theo là nhóm tổ chức tài chính với hơn 81 nghìn tỷ (chiếm 29%).
Trong tháng 2, KBSV dự tính sẽ có khoảng 4,88 nghìn tỷ đồng trái phiếu đáo hạn (tăng vọt 335% so tháng trước). Trong đó, nhóm Bất động sản chiếm 49% và lĩnh vực khác chiếm 31%.
Các doanh nghiệp có lượng lớn trái phiếu đáo hạn gồm CTCP Đầu tư Thương mại Dịch vụ Gia Khang, CTCP Cá Tầm Việt Nam, Tập đoàn Đầu No Va (Novaland, NVL), CTCP DRH Holding (DRH), Công ty Tài chính TNHH MB Shinsei, CTCP Công trình Giao thông Đồng Nai, CTCP Neo Floor, CTCP Xây lắp Sunshine E&C...
Lo dien nhung doanh nghiep co luong trai phieu dao han lon thang 2-Hinh-2
DN có lượng TPDN đáo hạn lớn trong tháng 2 
Theo VBMA, có 7 doanh nghiệp công bố chậm trả gốc, lãi trong tháng 1 với tổng giá trị khoảng 8.432 tỷ đồng (gồm lãi và dư nợ còn lại của trái phiếu) và 5 mã trái phiếu được gia hạn thời gian trả lãi, gốc.
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN