3 nhóm cổ phiếu nên đầu tư cho trung dài hạn để thắng thị trường

Đây là thời điểm thích hợp để đầu tư trung, dài hạn vào kênh chứng khoán với 3 nhóm ngành hưởng lợi chính. 
Trong báo cáo được phát hành gần đây, Chứng khoán VNDirect (VND) cho rằng đây là thời điểm thích hợp để đầu tư trung và dài hạn vào kênh chứng khoán do định giá thị trường khá hấp dẫn trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động thấp và thu nhập toàn thị trường được dự báo có thể cải thiện kể từ quý 4/2023. 
Thứ nhất, VNDirect kỳ vọng nền kinh tế sẽ hồi phục trong giai đoạn cuối năm 2023 nhờ chính sách tiền tệ nới lỏng tiếp tục được duy trì với môi trường lãi suất thấp, do đó ngành ngân hàng, vốn nhạy cảm với lãi suất sẽ là cơ hội tốt để đầu tư với định giá hấp dẫn.
3 nhom co phieu nen dau tu cho trung dai han de thang thi truong
Gom cổ phiếu nào để đầu tư thị trường. 
Theo VNDirect, tăng trưởng tín dụng sẽ tăng tốc trong những tháng cuối năm nhờ ngành sản xuất phục hồi với việc đơn hàng từ các thị trường quốc tế lớn tăng trong dịp cuối năm trong khi ngành xây dựng tiếp tục đà tăng trưởng với việc đầu tư công được đẩy mạnh.
Thêm vài đó là tiêu dùng cá nhân phục hồi trong dịp lễ tết cuối năm. Trong bối cảnh nợ xấu tăng mạnh và NIM thu hẹp, những ngân hàng có bộ đệm dự phòng dồi dào là những ngân hàng có cơ hội đầu tư hấp dẫn.
Thứ hai, đầu tư công duy trì đà tăng trưởng và kỳ vọng có nhiều đổi mới sau kỳ họp Quốc Hội. Lũy kế 11 tháng đầu năm, giải ngân đạt hơn 549,6 nghìn tỷ đồng (tăng 22% so với cùng kỳ), tương đương gần 76% kế hoạch cả năm. VNDirect tiếp tục duy trì kỳ vọng giải ngân đầu tư công trong năm 2023 sẽ tăng khoảng 25% do chi tiêu sẽ tăng tốc trong tháng cuối năm.
Ngoài ra, theo kế hoạch ngân sách nhà nước năm 2024 của Bộ Tài chính, chi đầu tư phát triển là 677 nghìn tỷ đồng chưa bao gồm số dư còn phải giải ngân từ năm 2023 chuyển sang. Nếu giả định 89% kế hoạch Chính phủ sẽ được giải ngân, thì còn lại 83 nghìn tỷ đồng sẽ được bổ sung vào tổng vốn đầu tư công mục tiêu năm sau.
Từ đó, tổng vốn mục tiêu giải ngân năm 2024 sẽ là 760 nghìn tỷ đồng, cao hơn 5% so với mục tiêu của Chính phủ năm 2023. Câu chuyện liên quan còn tới từ quy hoạch tổng thể phát triển kết cấu hạ tầng đường sắt giai đoạn 2030-2045.
Thứ ba, tín hiệu tích cực của dòng vốn FDI sẽ thúc đẩy tốt cho nhóm bất động sản khu công nghiệp. Kể từ đầu năm 2023 đã có hàng loạt dự án FDI được kí kết với tổng vốn đầu tư liên tục gia tăng.
Việt Nam sở hữu lợi thế tới từ chi phí vận hành cạnh tranh so với các quốc gia trong cùng khu vực, từ đó đã và đang thể hiện được tiềm năng để trở thành “bến đỗ”, trung tâm sản xuất mới của thế giới ở lĩnh vực điện tử, công nghệ, các ngành công nghiệp giá trị cao.
Thêm vào đó, các biện pháp cụ thể để thích ứng với Thuế tối thiểu toàn cầu (GMT) sẽ sớm được áp dụng có thể cải thiện khả năng cạnh tranh về thu hút FDI. Một doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp có thể hưởng lợi từ thúc đẩy cho thuê đất KCN để lập nhà máy, xưởng sản xuất.
Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN