Bộ Xây dựng thoái 49% vốn doanh nghiệp 9 năm thua lỗ với giá cực 'đắt'

Giá khởi điểm mà Bộ Xây dựng đưa ra trong đợt thoái vốn này gấp gần 5 lần thị giá.
Trong thông báo mới nhất, Bộ Xây dựng đăng ký bán toàn bộ hơn 13,2 triệu cổ phần đang sở hữu tại Tổng Công ty cổ phần Sông Hồng (SHG), tương ứng với 49,04% vốn thông qua hình thức đấu giá tại HNX vào ngày 22/12.
Mức giá khởi điểm là 10.500 đồng/cp, tương ứng tổng số tiền tối thiểu thu về nếu đấu giá thành công là 139 tỷ đồng. Trong khi đó trên thị trường, cổ phiếu SHG dừng ở mức giá 2.200 đồng/cp, thanh khoản tương đối èo uột và thường xuyên không có giao dịch nhiều phiên liên tiếp. Như vậy, giá khởi điểm mà Bộ Xây dựng đưa ra trong đợt thoái vốn này gấp gần 5 lần thị giá.
Hồi cuối năm 2020, Bộ Xây dựng cũng đã đem lượng cổ phần này ra đấu giá với mức giá khởi điểm bằng với mệnh giá là 10.000 đồng/cp, trong khi thị giá khi đó chỉ 2.000 đồng. Kết quả, buổi đấu giá đã không thành công.
Bo Xay dung thoai 49% von doanh nghiep 9 nam thua lo voi gia cuc 'dat'
 Bộ Xây dựng muốn thoái vốn SHG.
Kinh doanh thua lỗ suốt gần thập kỷ, vốn chủ sở hữu âm cả nghìn tỷ đồng
Tình hình kinh doanh của SHG không khả quan trong vài năm gần đây, 9/10 năm đều thua lỗ. Hoạt động chính ghi nhận lao dốc, riêng nửa đầu năm 2023, doanh thu thuần của SHG chỉ đạt gần 4 tỷ đồng, giảm 83% so với cùng kỳ vì không có doanh thu từ hợp đồng xây lắp.
Kết quả, công ty tiếp tục lỗ sau thuế gần 27 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ năm trước qua đó nâng mức lỗ lũy kế của SHG tại thời điểm cuối quý 2/2203 lên 1.293 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu âm 987 tỷ đồng, nợ phải trả 1.972 tỷ đồng.
SHG cho biết, công ty không triển khai được dự án đầu tư cũng như không có hợp đồng thi công xây lắp mới nên tình hình tài chính và hoạt động kinh doanh không có cơ hội để phục hồi cả trong ngắn hạn và dài hạn.
Theo công ty, nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài trong một thời gian rất ngắn nữa thì Tổng công ty cổ phần phần Sông Hồng chắc chắn sẽ buộc phải tuyên bố phá sản và mất toàn bộ phần vốn Nhà nước tại Tổng công ty.
Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN