Ngủ sớm trước 10h tối mang lại những lợi ích bất ngờ

Ba ngôi sao nổi tiếng: Kim Kardashian, Anna Wintour và Oprah Winfrey đều có một điểm chung là họ đều đi ngủ vào khoảng 10 giờ tối. Dưới đây là lý do vì sao bạn nên đi ngủ sớm giống như họ.
Nhận lợi ích tối đa từ giấc ngủ
Giấc ngủ của chúng ta được chia thành các chu kỳ 90 phút, từ chu kỳ NREM (Non Rapid Eye Movement: giấc ngủ không chuyển động mắt nhanh) tới chu kỳ REM (Rapid eye movement: giấc ngủ có chuyển động mắt nhanh.
Ngu som truoc 10h toi mang lai nhung loi ich bat ngo
 
Giấc ngủ sâu nhất và thư thái nhất của chúng ta là trong khoảng từ 10 giờ tối tới 2 giờ sáng. Điều này có nghĩa là để được nghỉ ngơi đầy đủ, bạn nên tập thói quen đi ngủ sớm.
Ngoài ra, một nghiên cứu khác chứng minh rằng ngủ sớm hơn và lâu hơn giúp chúng ta ngăn chặn những suy nghĩ tiêu cực và lo lắng có thể khiến chúng ta thao thức vào ban đêm.
Cơ thể được phục hồi
Khi chúng ta đang trong chu kỳ ngủ sâu, cơ thể sẽ tự phục hồi bằng cách sản xuất các hormone tăng trưởng và tái tạo.
Ngu som truoc 10h toi mang lai nhung loi ich bat ngo-Hinh-2
 
Hoạt động quan trọng này sẽ đảm bảo cho chúng ta có phong độ tốt nhất cho ngày hôm sau, nhất là với các vận động viên.
Giảm căng thẳng
Ngủ không đủ giấc có thể khiến bạn bị căng thẳng do lượng hormone cortisol trong cơ thể quá cao. Nồng độ cortisol quá cao có thể khiến chúng ta cảm thấy lo lắng và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.
Ngu som truoc 10h toi mang lai nhung loi ich bat ngo-Hinh-3
 
Tuy nhiên, nếu đi ngủ sớm hơn trước 10h tối, bạn có thể có giấc ngủ sâu lâu hơn, giúp kiểm soát nồng độ cortisol trong cơ thể. Khi bớt căng thẳng, bạn có thể thấy mình được nạp đầy năng lượng nhờ tâm trí và cơ thể được nghỉ ngơi sau một giấc ngủ trọn vẹn.
Nguy cơ mắc bệnh, ốm đau thấp hơn
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ngủ sớm thường khỏe mạnh hơn so với những người làm việc ca đêm hoặc thức khuya. Những người không ngủ đủ giấc có nguy cơ cao mắc các bệnh như tiểu đường type 2, bệnh tim và cao huyết áp.
Ngu som truoc 10h toi mang lai nhung loi ich bat ngo-Hinh-4
 
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng giai đoạn của giấc ngủ sâu từ 10 giờ tối tới 2 giờ sáng rất quan trọng đối với các tế bào miễn dịch của chúng ta. Những người không có giấc ngủ sâu có phản ứng kháng thể với virus thấp hơn, có nghĩa là họ dễ bị ốm hơn.

Mời độc giả xem video "Cafe ngủ kiểu Nhật cho giới văn phòng". Nguồn: VTV24.

Kiểm soát cảm xúc tốt hơn
Các nghiên cứu cho thấy những người ngủ đủ giấc thường hạnh phúc hơn. Khi chúng ta không ngủ đủ giấc, cảm xúc của chúng ta có thể kém ổn định vì chúng ta khó kiểm soát chúng.
Ngu som truoc 10h toi mang lai nhung loi ich bat ngo-Hinh-5
 
Ngoài ra, ngủ sớm hơn có nghĩa là bạn sẽ thức dậy sớm hơn và có thể đón nhận nhiều ánh sáng ban ngày và tăng lượng hormone serotonin cải thiện tâm trạng.
Hiểu cảm xúc của mọi người tốt hơn
Theo một nghiên cứu, thiếu giấc ngủ ngon khiến chúng ta khó đọc được niềm vui và nỗi buồn. Chúng ta sẽ bỏ qua những dấu hiệu nhỏ của cảm xúc, và không thể biết một người có đang chân thành hay không.
Ngu som truoc 10h toi mang lai nhung loi ich bat ngo-Hinh-6
 
Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể dễ dàng đọc được những cảm xúc khác như tức giận và sợ hãi, có lẽ vì đó là bản năng sinh tồn cần thiết để con người nhận biết nguy hiểm.
Thảo Nguyên (theo BS)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN