Vì sao DATC dừng đấu giá lô cổ phiếu MSB?

Mặc dù đã có 2 nhà đầu tư đủ điều kiện tham gia đấu giá lô cổ phiếu MSB của Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) do Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) sở hữu, nhưng DATC bất ngờ thông báo dừng cuộc đấu giá khi chỉ còn 2 ngày nữa là cuộc đấu giá sẽ diễn ra đúng vào thời điểm cổ phiếu MSB chính thức niêm yết trên sàn HOSE.
Ngày 24/11/2020, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã công bố quy chế và các thông tin liên quan đến cuộc bán đấu giá cả lô cổ phần MSB do DATC sở hữu, dự kiến tổ chức vào ngày 23/12/2020 tại HNX
Tuy nhiên, ngày 18/12/2020, HNX đã nhận được công văn của DATC về việc dừng tổ chức bán đấu giá để thực hiện điều chỉnh phương án thoái vốn tại doanh nghiệp niêm yết theo quy định của pháp luật hiện hành. Do đó, HNX sẽ dừng tổ chức phiên đấu giá cả lô cổ phần MSB do DATC sở hữu vào ngày 23/12/2020.

Điều trùng hợp là ngày 23/12/2020 tới đây cũng là ngày 1,175 triệu cổ phiếu MSB sẽ chính thức niêm yết trên HOSE với giá tham chiếu 15,000 đồng/cp.

Theo phương án thoái vốn trước đó của DATC, sau ngày chốt danh sách để đăng ký lưu ký tại Trung tâm Lưu ký Việt Nam (VSD), MSB sẽ dừng làm thủ tục chuyển nhượng cổ phiếu, thay đổi thông tin cho đến ngày cổ phiếu của MSB chính thức được giao dịch trên HOSE.

Trong trường hợp sau khi nhà đầu tư đã hoàn thành việc nộp tiền mua cổ phần mà cổ phiếu MSB vẫn chưa được chấp thuận niêm yết tại HOSE, nhà đầu tư và DATC sẽ cần hoãn lại việc chuyển nhượng cổ phần cho đến khi cổ phiếu MSB được chấp thuận giao dịch. Khi đó, DATC sẽ thực hiện các thủ tục chuyển quyền cho nhà đầu tư.

Nếu cổ phiếu MSB bị từ chối niêm yết cổ phiếu tại HOSE, DATC sẽ thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu thông qua CTCP Chứng khoán KB Việt Nam (là Công ty chứng khoán quản lý sổ cổ đông của MSB cho đến thời điểm DATC thực hiện công bố thông tin về việc chuyển nhượng cổ phần tại MSB) hoặc đơn vị do MSB chỉ định sau khi có quyết định từ chối niêm yết cổ phiếu từ HOSE.

Như vậy, theo nội dung này, khả năng là DATC sẽ chờ cho đến khi cổ phiếu MSB niêm yết trên sàn HOSE mới thực hiện việc đấu giá trọn lô hơn 4 triệu cp MSB, với sự tham gia của 2 nhà đầu tư đủ điều kiện là CTCP Xây dựng và Kinh doanh Bất động sản Vĩnh Phúc và CTCP Đầu tư và Quản lý khách sạn TNH (TNH Hotels & Resorts).

Trước đó, DATC từng đăng ký bán đấu giá số cổ phần MSB này với giá khởi điểm là 11,800 đồng/cp vào tháng 5/2019. Tuy nhiên, kết quả chỉ có 2 nhà đầu tư cá nhân đăng ký mua 1,800 cổ phần.

Không chỉ DATC, cổ đông lớn duy nhất của MSB là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cũng nhiều lần muốn thoái vốn khỏi Ngân hàng nhưng đều bất thành do không có nhà đầu tư tham dự đấu giá. Lần gần nhất vào tháng 1/2018, VNPT đấu giá toàn bộ số cổ phần sở hữu với giá trị khởi điểm của lô cổ phần là gần 852 tỷ đồng, tương đương khoảng 11,900 đồng/cp.

Vào tháng 3/2018, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà Nước (SCIC) cũng đã đấu giá bán hơn 2.4 triệu cổ phần với mức giá 12,400 đồng/cp. Tuy nhiên, phiên đấu giá cũng không thể diễn ra vì không có nhà đầu tư nào đăng ký.
Theo Khang Di/FILI

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN