ChatGPT đang được “thần thánh hóa", vẫn có điểm yếu này

ChatGPT rất thú vị và ngày càng thông minh nhưng ít nhất là trong ngắn hạn, nó mới dừng lại ở việc hỗ trợ chứ chưa thể khiến các giáo sư, nhà báo hay lập trình viên mất việc.
ChatGPT dang duoc “than thanh hoa
Cái tên ChatGPT là viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer, ám chỉ nó là một hệ thống học sâu có thể tự tạo văn bản dựa vào việc dự đoán các mô hình ngôn ngữ sau khi được huấn luyện với khối lượng rất lớn tài liệu. 

ChatGPT dang duoc “than thanh hoa
Công nghệ này có khả năng giúp con người thực hiện các công việc nói, viết hàng ngày, đồng thời cung cấp những thử nghiệm thú vị. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cảnh giác vì chatbot được biết là đã cho phép người dùng gian lận và đạo văn. Chúng cũng có khả năng lan truyền thông tin sai lệch và được dùng để thực hiện hành vi kinh doanh phi đạo đức, theo Insider.

ChatGPT dang duoc “than thanh hoa
Khả năng của ChatGPT đã khiến mọi người kinh ngạc đến mức một số thậm chí còn tuyên bố: “Google đã chết”. Trong khi đó, một số khác cho rằng sức ảnh hưởng của nó còn vượt xa sự sụp đổ của Google: Đe dọa nhiều công việc của con người. 

ChatGPT dang duoc “than thanh hoa
Tờ Guardian nhận định “các giáo sư, lập trình viên và nhà báo đều có thể mất việc vào tay ChatGPT chỉ sau vài năm”. Tờ Information Age cũng đồng quan điểm và tờ Telegraph nhận định chatbot này có thể “làm việc tốt hơn bạn”. 

ChatGPT dang duoc “than thanh hoa
 Mặc dù vậy, một số người cho rằng ChatGPT vẫn tồn tại hạn chế và bác bỏ lo ngại rằng nó có thể thay thế sức lao động của con người.

ChatGPT dang duoc “than thanh hoa
Tác giả Jackson Ryan của CNET đã đưa ra ví dụ minh họa như sau: Tờ Information Age đã sử dụng ChatGPT để viết toàn bộ câu chuyện về nó và đăng thành phẩm kèm theo một đoạn giới thiệu ngắn. Tác phẩm được đánh giá là đạt yêu cầu khi cung cấp thông tin tương đối đầy đủ nhưng khi “viết”, ChatGPT đã tạo ra các trích dẫn giả và gán chúng cho một nhà nghiên cứu của OpenAI là John Smith. 

ChatGPT dang duoc “than thanh hoa
Điều này nhấn mạnh sự thất bại của một mô hình ngôn ngữ lớn như ChatGPT: Không biết cách tách biệt thực tế và hư cấu. Chatbot không thể được đào tạo để làm như vậy. Đó là một công cụ tổ chức từ, một AI được lập trình theo cách để viết các câu mạch lạc. 

ChatGPT dang duoc “than thanh hoa
Đây là sự khác biệt quan trọng giữa chatbot và con người. Do đó, về cơ bản, điều này ngăn ChatGPT (hoặc mô hình ngôn ngữ lớn cơ bản được xây dựng trên GPT 3.5 của Open AI) làm công việc của một nhà báo như viết tin tức hay phát biểu, nhận xét về các vấn đề hiện tại. Theo Ryan, nói rằng ChatGPT có thể “cướp” việc của nhà báo là hạ thấp hoạt động báo chí. 

ChatGPT dang duoc “than thanh hoa
Điểm yếu của ChatGPT là sẽ không thể ra ngoài thế giới để nói chuyện, phỏng vấn, không thể đọc được cảm xúc trên gương mặt Kylian Mbappe khi anh vô địch World Cup năm 2018 và cũng chắc chắn không thể nhảy lên một con tàu đến Nam Cực và viết về những trải nghiệm của mình. ChatGPT cũng sẽ không bị bất ngờ hay sửng sốt về một câu nói của ai đó. 

ChatGPT dang duoc “than thanh hoa
Với sự quan tâm của mọi người với ChatGPT, nó hoàn toàn xứng đáng được khen ngợi. Những cải tiến mà OpenAI đã thực hiện đối với sản phẩm cũng đáng được ghi nhận. Nhưng lý do chính khiến nó thực sự thu hút sự chú ý là vì nó rất dễ tiếp cận. 

ChatGPT dang duoc “than thanh hoa
Như chuyên gia về đạo đức và kỹ thuật số Lukas Stuber ở Zurich chỉ ra: "Về cơ bản, ChatGPT là con vẹt cực kỳ phát triển. Nó nói như vẹt những gì có trên internet". 

ChatGPT dang duoc “than thanh hoa
Nhưng kể cả như vậy thì những hạn chế này là bởi thời điểm hiện tại ChatGPT đang chập chững. Với nguồn lực đầu tư từ Microsoft (nhiều tỷ USD) vào OpenAI, Google cũng đang lo lắng chứ không thể ung dung tự tại. Một điều chắc chắn là trong năm 2023 và những năm tới đây, chúng ta có thể trông thấy nhiều ngọn sóng mới trong công nghệ truy vấn, và ChatGPT sẽ không phải mối lo duy nhất của Google. 
>>>Xem thêm video: ChatGPT, trí tuệ nhân tạo, nhiều ngành nghề sẽ trở nên lỗi thời. Nguồn: Kienthucnet.


Thiên Trang (TH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN