Đại cử tri đoàn xác nhận ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ

Sau khi giành thêm được 55 phiếu đại cử tri của bang California, ông Joe Biden đã vượt mốc 270 phiếu đại cử tri cần thiết để chính thức đắc cử Tổng thống Mỹ.
Ngày 14/12 (giờ địa phương), các đại cử tri nhóm họp trên khắp nước Mỹ để chính thức bầu chọn tổng thống tiếp theo điều hành Nhà Trắng trong 4 năm tới. Người nhận được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri sẽ giành chiến thắng.
Sau khi giành thêm được 55 phiếu đại cử tri của bang California, ông Joe Biden, ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ, đã vượt mốc 270 phiếu đại cử tri cần thiết để chính thức đắc cử Tổng thống Mỹ.
Dai cu tri doan xac nhan ong Biden dac cu Tong thong My
Ông Biden được khẳng định là Tổng thống đắc cử Mỹ trong cuộc bỏ phiếu của đại cử tri đoàn hôm 14/12. Ảnh: Reuters.
Được biết, đại cử tri ở các bang chiến trường, bao gồm Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Georgia và Arizona, nơi mà Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump thách thức kết quả, đã bỏ phiếu mà không xảy ra tình huống "đại cử tri bất tuân".
Như vậy, kết quả bỏ phiếu đại cử tri tại hầu hết các tiểu bang diễn ra ngày 14/12 đã xác nhận chiến thắng trong ngày bầu cử phổ thông 3/11 của ông Joe Biden.
Trong khi đó, bà Kamala Harris cũng đã được bầu làm Phó Tổng thống đắc cử của Mỹ.

Mời độc giả  xem thêm video: Truyền thông Mỹ đưa tin ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống (Nguồn video: VTV)

Hiến pháp Mỹ quy định những lá phiếu chính thức của đại cử tri mới quyết định ai sẽ là Tổng thống. 
Sau khi cử tri đoàn bầu xong vào ngày 14/12, kết quả bỏ phiếu của các đại cử tri sẽ được gửi tới lưỡng viện Quốc hội. Ngày 6/1/2021, lưỡng viện sẽ tổ chức một cuộc họp chung, do Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence - Chủ tịch Thượng viện - chủ trì, để xem xét kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn.
Chủ tịch Thượng viện Mike Pence sẽ chính thức công bố tên người chiến thắng trong phiên họp chung ngày 6/1/2021. Tuy nhiên, đây chỉ còn là bước thủ tục.
Được biết, Tổng thống và Phó Tổng thống đắc cử Mỹ sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021.
Thiên An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN