Bài học cho năm 2021 từ ba nhà quản lý quỹ sinh lời hơn 100% ở Trung Quốc

Ba nhà quản lý quỹ Trung Quốc sinh lời hơn 100% chia sẻ với Bloomberg về lĩnh vực đầu tư thích hợp.
Sau một năm biến động với thị trường chứng khoán ghi nhận nhiều đợt bán tháo, Bloomberg đặt câu hỏi với ba trong số những nhà quản lý quỹ có tỷ lệ sinh lời cao nhất ở Trung Quốc về cách họ vượt qua trở ngại và dự định trong năm 2021.
Ba nhà quản lý quỹ đặt cược và thành công nhờ các cổ phiếu như China Tourism Group Duty Free, LONGi Green Energy Technology hoặc các nhà sản xuất xe điện. Hàng nghìn quỹ mới được thành lập tại Trung Quốc năm nay để tranh thủ đà tăng của thị trường chứng khoán – vốn hóa đạt đỉnh 10.700 tỷ USD trong tháng 12.
Tháng 2, thị trường chứng khoán Trung Quốc có ngày giảm mạnh nhất lịch sử tính theo vốn hóa thị trường với hơn 3.000 mã giảm sàn. Sau đó, chính sách lãi suất thấp cùng với các sản phẩm quản lý tài sản phổ biến có đợt lỗ đầu tiên thúc đẩy người gửi tiết kiệm tại Trung Quốc chuyển sang thị trường chứng khoán. Các chỉ số, lợi nhuận tăng cao chưa từng thấy kể từ bong bóng năm 2015.
Dưới đây là cách một số nhà đầu tư chứng khoán Trung Quốc thành công nhất đang sử dụng vốn. 
Bai hoc cho nam 2021 tu ba nha quan ly quy sinh loi hon 100% o Trung Quoc
Diễn biến các chỉ số CSI 300 chăm sóc sức khỏe, công nghệ thông tin và tiêu dùng so với chỉ số MSCI các thị trường mới nổi trong năm 2020. 
Cổ phiếu xe điện, điện mặt trời
Quỹ Đầu tư chứng khoán phân bổ hỗn hợp linh động có phân tích, lựa chọn ABC-CA của Zhao Yi năm nay sinh lời 115%, cao hơn 99% các quỹ khác. Zhao đầu tư dài hạn vào một số nhà cung ứng xe điện và điện mặt trời như Contemporary Amperex Technology, LONGi và Tongwei. Ông đầu tư cổ phiếu các công ty này từ tháng 3, tranh thủ lúc thị trường gia tăng hoảng loạn gia tăng. Cổ phiếu LONGi tăng 233% từ đáy tháng 3, Contemporary Amperex tăng 148%.
Zhao đang đặt cược vào các công ty sản xuất được cho là hưởng lợi từ làn sóng đầu tư do chính phủ dẫn dắt – trong những lĩnh vực Trung Quốc phụ thuộc vào nhập khẩu như vệ tinh định hướng, động cơ máy bay và thiết bị bán dẫn.
Nhà đầu tư nên thận trọng hơn đối với cổ phiếu tiêu dùng, Zhao nói. Lĩnh vực này trong năm 2021 có thể không tăng mạnh như năm nay, với giá trị thị trường được thúc đẩy bởi thanh khoản lớn. Chỉ số các cổ phiếu tiêu dùng trong CSI 200 đang được giao dịch ở 27 lần lợi nhuận dự phóng 12 tháng – cao nhất kể từ năm 2015.
Vị thế thích hợp
Ken Huang nói quyết định đầu tư vào một số công ty tiêu dùng và công ty phần mềm “được định giá thái quá” đã mang lại thành quả. Quỹ Star of Yangtze của Ken, đầu tư chủ yếu vào cổ phiếu công nghệ và tiêu dùng, có giá trị tăng hơn 3 lần trong năm nay. Star of Yangtze hoạt động tốt hơn 99,7% quỹ khác, theo đơn vị theo dõi quỹ Shenzhen PaiPaiWang Investment & Management.
Huang cho biết lợi nhuận gia tăng nhờ quyết định đầu tư vào China Tourism Group Duty Free hồi tháng 3, khi các chuyến bay nội địa được cấp phép trở lại, với kỳ vọng chi tiêu cho hàng hóa cao cấp trong nước tăng. Cổ phiếu công ty này tăng hơn 200% kể từ cuối tháng 3.
“Một số đang có quan điểm tiêu cực hơn về đầu tư vào lĩnh vực tiêu dùng trong năm tới, cho rằng không dễ sinh lời nhưng chúng tôi nhận thấy đà tăng còn nhiều”, theo Huang. “Thay vì đầu tư vào những công ty đầu ngành, chúng tôi dự định chuyển sang những công ty phù hợp hơn”.
Công ty xe hơi
Chen Tonghui, giám đốc quản lý Shenzhen Valley Asset Management, nói các nhà cung ứng ắc quy xe điện như Yunnan Energy New Material là nhóm đóng góp nhiều nhất cho mức sinh lời 163% trong năm nay của quỹ Zhicheng No.6, vượt 99,5% các quỹ khác.
Chen đang xây dựng vị thế dài hạn với các nhà sản xuất xe hơi trong nước truyền thống như SAIC, Motor Corp – giá cổ phiếu giảm nhẹ trong năm 2020. Một lựa chọn nữa là Guangzhou Automobile Group với cổ phiếu hạng A đã tăng 7,5% kể từ đầu năm. Chen cho rằng những công ty này sẽ hưởng lợi từ chính sản phẩm xe điện của họ, bắt đầu cái gọi là chu kỳ thay thế 5 năm và lực cầu gia tăng nhờ chính sách tiêu thụ.
Tầm nhìn 2021
Kết quả một khảo sát của Bloomberg với 19 nhà quản lý quỹ ở Trung Quốc và Hong Kong cho thấy quan điểm chung về năm 2021 là tích cực, Shanghai Composite sẽ tăng 10% lên 3.700 điểm vào cuối năm 2021. Mức tăng này tương đương với năm nay nhưng đòi hỏi chỉ số phải phá một ngưỡng cản – mới chỉ bị vượt vài lần trong lịch sử thị trường chứng khoán Trung Quốc.
Phần lớn người trả lời tích cực về cổ phiếu chu kỳ như tài chính và vật liệu hơn là lĩnh vực công nghệ, chăm sóc sức khỏe. Đà phục hồi kinh tế, không phải chính sách nới lỏng tiền tệ, mới là yếu tố lớn nhất thúc đẩy thị trường.
Theo NDH

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN