Vì sao ông Trump "im lặng khác thường" sau khi tranh luận với ông Biden?

Trong bối cảnh nhiều đảng viên Dân chủ thảo luận liệu Tổng thống Mỹ Joe Biden có nên tiếp tục tranh cử hay không, cựu Tổng thống Donald Trump lại giữ im lặng một cách khác thường, tránh nêu quan điểm một cách công khai.

Sự im lặng khác thường cho thấy ông Trump mong muốn ông Biden có thể tiếp tục tranh cử.

Theo New York Times, ông Trump không phải là không nói gì kể từ sau cuộc tranh luận trực tiếp với ông Biden vào ngày 27/6. Nhưng ông Trump đã tránh công khai nói liệu ông có muốn ông Biden ngừng tranh cử hay không.

Báo Mỹ nhận định, ông Trump và đội ngũ của mình hi vọng ông Biden sẽ tiếp tục tranh cử để tránh những xáo trộn không cần thiết, trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra sau 4 tháng nữa.

"Ông Trump đang lùi sau hậu trường, để phe Dân chủ thảo luận về việc ông Biden có nên tiếp tục tranh cử hay không", hai cố vấn giấu tên của ông Trump nêu chiến lược hiện tại.

Một cố vấn nói ông Trump muốn ông Biden ở lại đường đua vì như vậy sẽ dễ dàng đánh bại hơn trong cuộc bầu cử sắp tới.

Đầu tuần này, ông Trump nêu gợi ý, rằng không nên thay ứng viên tranh cử giữa chừng. "Nếu lắng nghe các chuyên gia nói về vấn đề này, họ sẽ nói rất khó để có người khác tham gia tranh cử", ông Trump cho biết, theo New York Times.

Theo quan điểm của ông Trump, "ông Biden vẫn có khả năng tranh cử tốt hơn những người có thể thay thế khác". Trong trường hợp ông Biden dừng tranh cử, Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ là người thay thế phù hợp nhất vì bà Harris vẫn có thể tiếp tục chiến lược tranh cử của ông Biden, thừa hưởng những lợi thế mà ông Biden đang có.

Nhưng bà Harris lại không nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cử tri Mỹ. Cử tri nói vai trò của bà Harris với tư cách là Phó Tổng thống Mỹ tương đối mờ nhạt.

Các thống đốc bang có ảnh hưởng của đảng Dân chủ nhiều khả năng không muốn thay thế ông Biden vì tham gia tranh cử giữa chừng không đảm bảo họ có thể giành chiến thắng bầu cử, cũng như tước đi cơ hội tranh cử vào năm 2028.

Theo New York Times, nếu ông Biden dừng tranh cử, ông Trump sẽ mất đi cơ hội công kích thường thấy và có thể phải thay đổi chiến thuật để đối phó với ứng viên khác.

Một đối thủ mới có thể mở ra những thách thức chính trị mới. Ông Trump có thể phải đối mặt với một đối thủ trẻ hơn, người có thể thu hút những cử tri lo ngại tuổi tác của ứng viên tổng thống

"Tôi không nghĩ bất kỳ ai trong chiến dịch tranh cử của Trump muốn thấy ông Biden dừng tranh cử", Corey Lewandowski, cố vấn lâu năm của Trump, hiện là cố vấn cho đại hội đề cử của Đảng Cộng hòa, nói với New York Times.

Trong tuyên bố ngày 3/7, hai quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, Susie Wiles và Chris LaCivita, bày tỏ tự tin rằng ông Trump "có thể đánh bại bất cứ ứng viên đảng Dân chủ nào".

Tuy nhiên, đội ngũ của ông Trump cũng được cho là đang âm thầm chuẩn bị phương án đối phó với các ứng viên tiềm năng khác của đảng Dân chủ.

Đội ngũ của ông Trump và phe Cộng hòa dường như bắt đầu gia tăng các cuộc công kích nhằm vào Phó Tổng thống Kamala Harris.

Hôm 3/7, ủy ban vận động tranh cử của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã công bố một áp phích mới, liên kết bà Harris với các chính sách biên giới của ông Biden. "Bầu cho đảng Cộng hòa. Ngăn chặn Kamala (Harris)", nội dung áp phích viết.

"Cần xem xét mọi tình huống có thể xảy ra", ông Lewandowski nói. "Chiến lược của đội ngũ ông Trump không thay đổi, nhưng sẽ là thiếu trách nhiệm nếu không chuẩn bị trước khả năng ông Biden rời đường đua tranh cử".

Nhật MInh - NYT

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN