Ukraine tăng quân đến biên giới với Belarus: Nga nói gì?

Điện Kremlin cho hay, các báo cáo của quân đội Belarus về việc Ukraine điều thêm lực lượng, vũ khí và thiết bị tới vùng Zhytomyr (giáp biên giới với Belarus) là rất đáng lo ngại.

Quân đội Nga và Belarus tập trận chung (ảnh : RT)

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 1/7, ông Dmitry Peskov – người phát ngôn Điện Kremlin – cho biết, với tư cách là đồng minh của Belarus, Nga rất quan tâm tới việc Ukraine tăng quân ở biên giới (với Belarus).

“Động thái này gây lo ngại cho cả Minsk và Moscow, bởi chúng tôi là đồng minh thân cận và đối tác”, ông Peskov nói.

“Belarus là đồng minh của Nga. Chúng tôi có những hình thức đối thoại đặc biệt giữa tất cả các cơ quan liên quan. Bộ Quốc phòng của hai nước cũng thường xuyên liên lạc”, ông Peskov nói thêm.  

Khi được hỏi liệu Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Belarus – ông Alexander Lukashenko – có thể thảo luận trực tiếp về các động thái gần đây của Ukraine hay không, ông Peskov nói rằng 2 nhà lãnh đạo có thể làm vậy “nếu thấy cần thiết”.

Tuần trước, lực lượng biên phòng Belarus thông báo đã bắn hạ một chiếc UAV 4 cánh sau khi nó bay vào lãnh thổ nước này từ phía Ukraine. 

Lực lượng biên phòng Belarus cho hay, chiếc UAV này đang “thu thập thông tin về cơ sở hạ tầng biên giới của Belarus”.

Để đáp trả, Bộ Quốc phòng Belarus đã ra lệnh triển khai một hệ thống rocket đa nòng tới gần biên giới với Ukraine.

“Tình hình khu vực biên giới Belarus – Ukraine ngày càng căng thẳng. Phương Tây đã gây ra một cuộc xung đột nảy lửa gần lãnh thổ Belarus và giờ họ cố lôi chúng tôi vào giao tranh”, ông Vadim Lukashevich – phó chỉ huy Lực lượng hoạt động đặc biệt thuộc Lực lượng vũ trang Belarus – nói hôm 29/6.

Theo ông Lukashevich, Ukraine đang tập trung quân đội, vũ khí và thiết bị quân sự tới tỉnh Zhytomyr, giáp biên giới 2 nước. Belarus cũng có động thái tương tự với mục đích phòng thủ biên giới.

Phát biểu hôm 30/6, ông Andriy Demchenko – phát ngôn viên Cơ quan Biên phòng Ukraine – cho hay, việc Ukraine triển khai lực lượng cần thiết ở biên giới “không gây ra mối đe dọa nào” đối với Belarus.

“Ngược lại, chúng tôi buộc phải tự vệ, kể cả ở hướng Belarus vì nước này tiếp tục hỗ trợ và từng mở cửa biên giới cho lực lượng Nga”, ông Demchenko nói.

Phát biểu hôm 1/7, ông Dmitry Krutoy – chánh văn phòng Tổng thống Belarus – cho biết, Belarus sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xảy ra ở biên giới với Ukraine.

“Chúng tôi sẵn sàng phản ứng đối với mọi tình huống và chúng tôi không mong đợi Ukraine thực hiện bất kỳ hành động khiêu khích nào. Họ không nên thử thách năng lực của chúng tôi”, ông Krutoy nói.

Theo ông Krutoy, hiện phía Belarus vẫn đang theo dõi chặt chẽ tình hình khu vực biên giới phía nam.

Vương Quốc – Reuters, TASS

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN