ISW nhận định việc Nga tấn công dữ dội, từng bước khép vòng vây thành phố vùng Donetsk

Trong tuyên bố ngày 2/7, Tổng Tư lệnh quân đội Ukraine Oleksandr Syrsky nói tiền tuyến giao tranh giữa Nga và Ukraine đã mở rộng với việc khu vực giao tranh theo hướng thành phố  Toretsk, vùng Donetsk đang ngày càng nóng lên.

Các lực lượng Nga đã tiến sát vùng ngoại ô thành phố Toretsk, vùng Donetsk.

Theo tờ Kyiv Independent, quân đội Nga bắt đầu nối lại các cuộc tấn công gần thành phố Toretsk vào ngày 18/6, sau một thời gian dài xung đột tạm lắng ở khu vực này.

Trong tuyên bố ngày 2/7, Bộ Tổng tham mưu Ukraine nói Nga đã thực hiện 17 cuộc tấn công theo hướng này trong ngày.

Trong vài ngày qua, Nga đã kiểm soát làng Pivdenne và giao tranh dữ dội với các lực lượng Ukraine ở làng Pivnichne. Đây là hai ngôi làng thuộc vùng ngoại ô Toretsk. Xa hơn về phía đông nam, quân đội Nga cũng đã tiến công khu dân cư New York, cách Toretsk khoảng 9km.

Theo giới quan sát, quân đội Nga đang từng bước siết vòng vây, gây sức ép đối với thành phố Toretsk, tương tự như cách Nga kiểm soát thành trì Avdiivka vào tháng 2/2024.

Trong 10 năm, Ukraine đã tạo ra một hệ thống phòng thủ khổng lồ ở Toretsk. Tuyến phòng thủ phần nào suy yếu sau khi quân đội Ukraine phải rút một phần lực lượng để đối phó cuộc tiến công của Nga ở vùng Kharkiv từ tháng 5.

Cảnh tượng đổ nát ở thành phố Toretsk khi giao tranh tăng nhiệt.

Trong báo cáo cập nhật tình hình hình chiến sự Ukraine ngày 2/7, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở ở Mỹ nhận định Bộ Tư lệnh Nga chủ trương tiến công ở Toretsk làm bàn đạp gây sức ép lên thành phố Chasiv Yar ở phía bắc hoặc tạo cơ sở tiến xa hơn về phía tây theo hướng thành phố Pokrovsk.

Toretsk nằm cách không xa tuyến đường cao tốc T0504 kết nối với Pokrovsk. Nếu sử dụng tuyến đường cao tốc này, quân đội Nga có thể nhanh chóng áp sát Pokrovsk - một trong những thành trì chiến lược Ukraine còn kiểm soát ở Donetsk.

ISW nhận định, hoạt động chiến đấu hiện tại cho thấy Bộ Tư lệnh Nga đã đề ra mức độ lên kế hoạch tác chiến và tầm nhìn xa hơn.

Hôm 2/7, trung tá Nazar Voloshyn, phát ngôn viên của Nhóm tác chiến Khortytsia của Ukraine, nói quân đội Nga tiến công thành phố Toretsk để tạo bàn đạp hướng về Chasiv Yar. Các cuộc tấn công hiện tại của Nga chủ yếu được thực hiện theo nhóm bộ binh và đôi khi có sự tham gia của lực lượng cơ giới, Voloshyn cho biết.

Theo ISW, lực lượng đóng vai trò tiến công thành phố Toretsk chủ yếu là các đơn vị của lực lượng Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng và các lực lượng địa phương. Các lực lượng này được dự báo sẽ gặp khó khăn trong bối cảnh Ukraine vẫn đang nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ Mỹ và phương Tây. Nhưng cũng có khả năng Nga sẽ huy động lực lượng chính quy tiến công Toretsk vào thời điểm thích hợp.

Nhật Minh - Ukrainska Pravda

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN