Israel - Iran dọa tung đòn trả đũa nhau: Nga lên tiếng

Nga lên tiếng trong bối cảnh Iran có thể hành động quân sự nhằm đáp trả Israel.

Ông Dmitry Peskov – người phát ngôn Điện Kremlin (ảnh: RT)

Hôm 11/4, Nga kêu gọi các nước ở khu vực Trung Đông kiềm chế, không leo thang căng thẳng trong bối cảnh Iran đe dọa đáp trả Israel.

“Ngay lúc này, điều quan trọng nhất là các bên phải kiềm chế để không dẫn đến tình trạng bất ổn trên toàn khu vực”, ông Dmitry Peskov – người phát ngôn Điện Kremlin – nói.

Ông Peskov cảnh báo, tình hình Trung Đông đang ngày càng bất ổn và một số hành động thiếu kiểm soát có thể dẫn đến hậu quả “không thể lường trước được”.

“Chúng tôi kêu gọi tất các nước trong khu vực kiềm chế”, ông Peskov nói.

Cùng ngày 11/4, Bộ Ngoại giao Nga khuyến cáo người dân không nên tới Trung Đông, đặc biệt là Israel, Liban và một số khu vực do Palestine kiểm soát.

Căng thẳng Iran – Israel leo thang sau vụ tòa nhà lãnh sự quán của Iran ở Damascus (thủ đô Syria) bị tập kích tên lửa hôm 1/4. Vụ tấn công khiến 13 người thiệt mạng, trong đó có 2 tướng và 5 thành viên khác của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giao Iran (IRGC).

Iran cáo buộc Israel là thủ phạm tập kích tòa lãnh sự quán ở Damascus và tuyên bố sẽ trả đũa. Israel không công khai thừa nhận.

Hôm 10/4, lãnh đạo tối cao của Iran – ông Ayatollah Ali Khamenei – tuyên bố, Israel “phải bị trừng phạt và sẽ bị trừng phạt” sau vụ lãnh sự quán Iran ở Syria bị trúng tên lửa.

Trong một thông điệp cứng rắn, Ngoại trưởng Israel – ông Israel Katz – cảnh báo, quân đội Israel có thể tấn công trực tiếp vào Iran, nếu Tehran tấn công trước.

“Nếu Iran tấn công Israel từ lãnh thổ của mình, Israel sẽ đáp trả và tấn công thẳng vào Iran”, ông Israel Katz bình luận trên mạng xã hội X.

Hôm 11/4, hãng hàng không Lufthansa (Đức) đã gia hạn đình chỉ các chuyến bay đến và đi từ Tehran, thủ đô Iran, cho đến ngày 13/4. Lufthansa cho biết, căng thẳng Iran – Israel khiến hãng này lo ngại về vấn đề an ninh.

Hôm 10/4, Tổng thống Mỹ Biden cho biết, Washington cam kết hỗ trợ “sắt đá” cho Israel trong bối cảnh nước này bị Iran “đe dọa”.

“Iran đang đe dọa tiến hành một cuộc tấn công lớn nhằm vào Israel”, ông Biden nói với báo giới, đứng bên cạnh là Thủ tướng Nhật Bản Kishida.

“Như tôi đã nói với Thủ tướng Netanyahu, cam kết của chúng tôi đối với Israel trước mối đe dọa từ Iran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này là sắt đá”, ông Biden nhấn mạnh.

“Tôi nhắc lại lần nữa: Cam kết này là sắt đá. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để bảo vệ an ninh của Israel”, ông Biden nói thêm.

Trước đó, hôm 9/4, ông Biden đã chỉ trích Thủ tướng Israel Netanyahu. Ông Biden cho rằng nhà lãnh đạo Israel “sai lầm” bởi cách tiếp cận quá cứng rắn trong xung đột ở Dải Gaza.

Vương Quốc – Reuters, TASS

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN