YouTube đang trở thành “mảnh đất màu mỡ” cho tội phạm mạng

YouTube bắt đầu biến thành nền tảng màu mỡ cho tội phạm mạng thao túng người dùng.

Theo một báo cáo mới từ công ty bảo mật Avast, YouTube đang trở thành công cụ đắc lực cho giới tội phạm mạng, chủ yếu dùng để thực hiện các hành vi lừa đảo và thao túng người dùng.

Nghiên cứu của Avast cho biết 90% các mối đe dọa an ninh mạng trên thiết bị di động hiện nay có liên quan đến kỹ thuật thao túng con người, trong đó nền tảng video YouTube đóng vai trò ngày càng quan trọng như một kênh phát tán các chiến dịch lừa đảo tinh vi.

Báo cáo của Avast về hoạt động chống lại các đối tượng độc hại trong quý 1 năm 2024.

Báo cáo cho thấy, những kẻ lừa đảo thường tạo dựng niềm tin với người dùng bằng cách hợp tác với các kênh YouTube nổi tiếng, sau đó lợi dụng lòng tin này để phát tán phần mềm độc hại, đánh cắp tài khoản hoặc cookie nhằm chiếm quyền kiểm soát kênh.

Ngoài ra, YouTube cũng trở thành nơi trú ẩn cho các nội dung tạo ra bằng công nghệ deepfake (giả mạo người thật một cách tinh vi) và các chiến dịch lừa đảo tiền điện tử. Kẻ gian thường lợi dụng sự quan tâm của người dùng về tiền điện tử để tạo dựng các kênh YouTube giả mạo, sau đó phát tán các thông tin sai lệch, lừa người dùng tham gia vào các chương trình đầu tư ảo, đánh cắp tài sản.

Không dừng lại ở đó, kẻ gian còn lợi dụng sở thích của người dùng như chơi game hay các vấn đề liên quan đến phần mềm diệt virus. Chúng đưa ra các liên kết độc hại được ngụy trang đầy hợp pháp trong phần mô tả video. Khi người xem nhấp vào, phần mềm độc hại sẽ được tải xuống và cài đặt lên thiết bị.

Báo cáo của Avast cũng chỉ ra rằng, trong năm 2023, Avast đã bảo vệ được 4 triệu người dùng khỏi các mối đe dọa được phát tán qua YouTube. Con số này tiếp tục tăng lên trong 3 tháng đầu năm 2024 với hơn 500.000 người dùng được bảo vệ.

Đào Hoàng - TechRadar

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN