Phải sửa chữa nhiều nhà máy điện, PV Power dự lãi 2023 giảm 56%

Năm 2023, nhiều nhà máy điện của POW sẽ ngừng chạy để thực hiện sửa chữa như Cà Mau 2, Nhơn Trạch 1&2, Hủa Na khiến công tác vận hành gặp khó và chi phí bảo dưỡng gia tăng.
Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP (PV Power, POW) vừa công bố báo cáo thường niên với mục tiêu doanh thu năm nay tăng 7% lên 30.332 tỷ đồng, tuy nhiên lãi sau thuế giảm 56% về 1.118 tỷ đồng.
Năm 2023, PV Power dự báo vẫn còn nhiều thách thức bởi giá nhiên liệu đầu vào (khí, than, dầu) có thể tăng cao bên cạnh áp lực chi phí do giá cả thị trường tăng bởi lạm phát, môi trường kinh tế, chính trị thế giới…
Bên cạnh đó, nguồn cung của hệ thống điện gia tăng đáng kể, đặc biệt là các dự án điện năng lượng tái tạo sẽ ảnh hưởng đến việc tham gia thị trường điện của các nhà máy điện (NMĐ).
Phai sua chua nhieu nha may dien, PV Power du lai 2023 giam 56%
 POW dự lãi giảm mạnh trong năm nay.
Nguồn khí có giá rẻ khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ ngày càng suy giảm nên công ty phải sử dụng nguồn khí bổ sung với giá cao đang gây ảnh hưởng đến việc giao kế hoạch Qc cho các NMĐ, cũng như tính cạnh tranh khi chào giá trên thị trường.
PV Power cho biết, trong năm 2023, nhiều NMĐ của công ty sẽ ngừng máy để thực hiện sửa chữa như Cà Mau 2, Nhơn Trạch 1&2, Hủa Na. Điều này có thể khiến công tác vận hành gặp khó và chi phí bảo dưỡng gia tăng.
Ngoài ra, lãi suất các ngân hàng trong và ngoài nước có xu hướng tăng đang gây ảnh hưởng đến dòng tiền trả nợ và hiệu quả các NMĐ cũng như việc thu xếp vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư dự án của công ty. Điển hình như công tác thu xếp vốn ECA (vốn vay bao gồm các nguồn tín dụng xuất khẩu) cho dự án NMĐ Nhơn Trạch 3&4.
Hà Thảo

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN