Mới đầu năm, Xây dựng Hòa Bình khởi kiện đòi tiền CT Land

Hội đồng xét xử chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Nguyên đơn: "Buộc CTCP Bất động sản CT có nghĩa vụ trả cho nguyên đơn CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình số tiền 10.348.632.067 đồng".
Ngày 20/2, CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) nhận được bản án có hiệu lực số 01/2023/KDTM-ST về việc "Tranh chấp hợp đồng thi công" của Tòa án nhân dân TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giữa Nguyên đơn - Xây dựng Hòa Bình và Bị đơn - CTCP Bất động sản CT.
Theo đó, Hội đồng xét xử chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Nguyên đơn: "Buộc CTCP Bất động sản CT có nghĩa vụ trả cho nguyên đơn CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình số tiền 10.348.632.067 đồng".
Moi dau nam, Xay dung Hoa Binh khoi kien doi tien CT Land
 HBC kiện CT Land đòi tiền.
CTCP Bất động sản CT (CT Land) được thành lập tháng 11/2008, đây công ty thành viên của C.T Group. Cập nhật đến ngày 3/8/2018, doanh nghiệp này có vốn điều lệ 4.000 tỷ đồng. C.T Group là tập đoàn đa ngành được thành lập từ năm 1992. Tập đoàn này kinh doanh với hệ sinh thái 5 nhóm ngành chính gồm: bất động sản, xây dựng, tài chính, bán lẻ và du lịch.
Theo giới thiệu, CT Land đang sở hữu những quỹ đất rộng lớn tại các khu vực chiến lược của TP. HCM, cùng với một số khu Đô thị mới ở các vùng tiếp giáp với TP.HCM theo chiến lược TOD. Công ty là chủ đầu tư của một loạt dự án như oà nhà Léman Luxury Apartments; Metro Star, CT Plaza, I-Home, DIYAS…
Mới đây, Xây dựng Hòa Bình cũng thông báo chính thức nhận được thư trúng thầu 5 dự án xây dựng nhà ở xã hội của Bộ đất đai, Công trình công cộng, Nhà ở và Phát triển Đô thị Kenya – Vụ Nhà ở và Phát triển Đô thị. Các dự án nhà ở xã hội trên được triển khai dành cho lực lượng cảnh sát, quân đội và sinh viên trường Đại học Kỹ thuật của Kenya.
Ngoài ra, Hòa Bình cũng đã nhận được thư mời vào vòng trong cho 2 dự án nhà ở xã hội khác tại Kenya sau khi đã vượt qua vòng khảo sát về uy tín và năng lực của các nhà thầu thực hiện bởi Chính phủ Kenya để được mời tham gia gửi phương án thiết kế và thi công cho 2 dự án trên. Tổng số lượng căn hộ trong 2 dự án dự kiến là khoảng 6.200 căn hộ với giá trị tương đương 91.6 triệu USD. Nếu trúng thầu thêm dự án này, tổng giá trị các hợp đồng xây dựng nhà ở xã hội của Hòa Bình tại Kenya sẽ lên đến 163,6 triệu USD.
Kế hoạch kinh doanh năm nay, HBC cho biết trong bối cảnh còn khó khăn sẽ cố gắng tăng thu (thu hồi nợ) và giảm chi. Đồng thời, đặt mục tiêu doanh số 10.800 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 433 tỷ đồng. Đây cũng chính là kế hoạch đề ra cho năm 2023 nhưng HBC không hoàn thành được.
Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN