Chứng khoán rơi vào diện cảnh báo, Sametel giải trình ra sao?

SMT nhận được thông báo và quyết định duy trì diện bị cảnh báo do chậm công bố thông tin BCTC kiểm toán năm 2023 quá 15 ngày.

Ngày 23/05, CTCP Sametel (HNX: SMT) đưa ra giải trình và các biện pháp khắc phục tình trạng chứng khoán bị cảnh báo, do chậm công bố thông tin và vướng ý kiến ngoại trừ của kiểm toán đối với BCTC kiểm toán năm 2023.

Trước đó, ngày 04/05, SMT nhận được thông báo và quyết định duy trì diện bị cảnh báo do chậm công bố thông tin BCTC kiểm toán năm 2023 quá 15 ngày so với thời hạn quy định và tổ chức kiểm toán có ý kiến ngoại trừ đối với báo cáo này. Đến ngày 23/05 vừa qua, SMT đã đưa ra giải trình và các biện pháp khắc phục.

Về ý kiến ngoại trừ trên BCTC, cụ thể tổ chức kiểm toán là Công ty TNHH Dịch vụ Tài chính Kế toán và Kiểm toán Nam Việt (AASCN) có ý kiến ngoại trừ do không thu thập được bằng chứng kiểm toán thích hợp liên quan đến giá trị thuần có thể thực hiện được của các dự án đầu tư xây dựng hệ thống điện năng lượng mặt trời tại nhà máy của Angimex Đa Phước và Angimex Bình Thành, cũng như không thể thực hiện thủ tục thay thế để đánh giá về giá trị dự phòng giảm giá hàng tồn kho cần trích lập.

Do đó, không thể xác định các điều chỉnh cần thiết đối với bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh cũng như báo cáo lưu chuyển tiền tệ của SMT trong năm tài chính 2023.

Chung khoan roi vao dien canh bao, Sametel giai trinh ra sao?

Nguồn: BCTC kiểm toán năm 2023 của SMT

Theo SMT, việc thực hiện đầu tư tại các dự án trên trong thời gian qua không khả thi. Vào tháng 4/2024, Công ty đã ký kết hợp đồng và thực hiện thanh lý 2 dự án này cho CTCP VKK Việt Nam. Như vậy, ý kiến ngoại trừ của kiểm toán đã được khắc phục.

Theo ghi nhận trên BCTC kiểm toán năm 2023, SMT đang ghi nhận giá trị đầu tư xây dựng tại 2 dự án số tiền 19.9 tỷ đồng, nhưng phải trích lập 2.7 tỷ đồng.

Về việc chậm nộp BCTC, SMT cho biết các thông tin, chứng từ thu thập từ các dự án gặp nhiều khó khăn, do thay đổi nhân sự quản lý và nhân sự chuyên trách tại các đơn vị này, nên mất nhiều thời gian trong khâu tổng hợp tài liệu. Bên cạnh đó, phòng kế toán có biến động nhân sự, nhân sự mới chưa nắm bắt hết công việc dẫn đến phối hợp với đơn vị kiểm toán còn chưa kịp thời.

SMT cũng cho biết đã cố gắng phối hợp, trao đổi với công ty kiểm toán để hoàn thiện BCTC kiểm toán năm 2023 và công bố thông tin vào ngày 27/04/2024.

SMT cam kết trong thời gian tới sẽ tiếp tục bổ sung và kiện toàn bộ máy nhân sự kế toán tại công ty mẹ và các công ty con, đồng thời lập kế hoạch và giao nhiệm vụ cho các phòng, ban liên quan đảm bảo tiến độ hoàn thiện BCTC quý, năm theo quy định. Cùng với đó, nỗ lực khắc phục những khó khăn, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định về công bố thông tin để sớm đưa cổ phiếu ra khỏi diện bị cảnh báo.

Sự kiện rơi vào diện cảnh báo cũng trở thành lý do bổ sung cho việc HNX xếp SMT vào diện cổ phiếu không được phép giao dịch ký quỹ, hiệu lực từ ngày 24/04/2024.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu SMT từng có thời điểm chạm ngưỡng 47,000 đồng/cp trong phiên 21/09/2021 (tính theo giá cao nhất phiên), nhưng hiện chỉ giao dịch quanh vùng 6,000 đồng/cp.

Giá cổ phiếu SMT từ khi niêm yết vào tháng 7/2010
Đvt: Đồng/cp

Chung khoan roi vao dien canh bao, Sametel giai trinh ra sao?-Hinh-2


Về tình hình kinh doanh, quý 1/2024, SMT mang về doanh thu thuần gần 23 tỷ đồng, giảm 59% so với cùng kỳ, do cơ cấu lại ngành nghề sản xuất, chỉ tập còn tập trung mảng điện và cắt bớt mảng viễn thông. Sau khi khấu trừ toàn bộ, Công ty lỗ ròng hơn 1 tỷ đồng, nhẹ hơn khoản lỗ gần 2.6 tỷ đồng cùng kỳ.

CTCP Sametel được thành lập ngày 20/10/2006 với số vốn ban đầu 25 tỷ đồng. Tiền thân của Sametel là một bộ phận sản xuất của Samholdings, được cổ phần hóa thành công ty độc lập để phát triển nhánh kinh doanh về vật liệu điện và viễn thông.
Ngay sau khi thành lập, đội ngũ nhân công và quản lý của Sametel thiết lập cơ sở sản xuất mới rộng 13 ngàn m2 tại khu công nghiệp Long Thành, tạo dựng mạng lưới với nhiều khách hàng và đối tác, trong đó có những tên tuối lớn như VNPT, FPT, Viettel, SPT, CMC, EVN. Sau đó, Công ty tiếp tục xây dựng nhà xưởng và mở rộng sản xuất thêm sản phẩm phục vụ cho ngành điện, viễn thông.
Sau nhiều năm phát triển, vốn điều lệ hiện gần 55 tỷ đồng. Cổ phiếu của Công ty chính thức niêm yết trên HNX từ ngày 30/07/2010.
Theo Huy Khải/FILI

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN