Chiêu trò tạo sốt đất ảo ở Đà Nẵng

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, thời gian gần đây xuất hiện một số nhóm người chủ ý tạo sốt đất ảo ở huyện Hòa Vang nhằm mục đích trục lợi.

Ngày 7/4, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng phát đi thông tin cảnh báo sốt đất ảo để trục lợi ở vùng nông thôn TP.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thời gian gần đây, xuất hiện một số nhóm người có chủ ý tạo ra những đợt sốt đất ảo, nhất là địa bàn nông thôn ở các tỉnh, thành cả nước, trong đó có huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng).

Mục đích của những nhóm người này nhằm trục lợi bằng nhiều thủ đoạn khác nhau như: Tạo điểm nóng để đăng tin không chính xác về nhu cầu người dân chen chúc nộp hồ sơ, gây quá tải tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giao dịch đất đai tại huyện Hòa Vang.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, qua khảo sát, tìm hiểu, hầu hết người dân thực hiện giao dịch thật sự theo nhu cầu không quá nhiều mà các hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội có khá đông thành phần là những nhóm người môi giới mua bán đất đai, môi giới làm thay thủ tục đất đai cho người khác.

Đồng thời, quy định của pháp luật đất đai hiện hành về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất chưa có sự thay đổi.

Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết thủ đoạn của các nhóm người nêu trên là đưa lên mạng xã hội hình ảnh phô trương nhu cầu, quy mô lượng người giao dịch mua, bán đất đai để tạo nên làn sóng gây sốt ảo về nhu cầu. Mục đích của thủ đoạn này nhằm làm giá mua đi bán lại giữa các nhóm người này với nhau, với chiêu trò giá ngày hôm sau tăng hơn so với ngày hôm trước nhằm đẩy giá đất lên cao qua từng ngày.

Chieu tro tao sot dat ao o Da Nang
 Chen chân chờ làm thủ tục đất đai tại huyện Hòa Vang ngày 4/4.

Trên thực tế, nhu cầu sử dụng đất ở hay đất sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn huyện này không nhiều. Từ chiêu trò trên, dẫn đến việc người cuối cùng có tham vọng đầu tư kiếm lời nhầm tưởng giá đất sẽ tăng từng ngày nên mua vào với giá đất rất cao, không đúng với giá trị thực tại thời điểm giao dịch.

Trong đó có không ít người dân địa phương thậm chí bán đất đi với giá thấp rồi mua lại đất khác, có khi mua lại chính lô đất mình đã bán đi với giá cao hơn vì nghĩ sẽ kiếm được tiền chênh lệch khi giá đất tăng lên từng ngày.

Tuy nhiên, sau thời gian ngắn bằng nhiều chiêu trò để tạo cơn sốt ảo, nhóm người này sẽ rút lui khỏi địa bàn, giá đất trở về với giá trị thật của thị trường và theo nhu cầu thực tế.

“Chỉ còn người mua cuối cùng có nhu cầu bán nhưng không còn ai mua lại với giá cao như họ đã mua. Thậm chí nhiều người phải chấp nhận bán cắt lỗ do dùng tiền vay để mua đất đầu cơ kiếm lời, dẫn đến “tiền mất, tật mang", gây nhiều hệ lụy cho đời sống người dân vùng nông thôn vốn yên bình qua nhiều thế hệ”, Sở Tài Nguyên và Môi Trường thông tin.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng khuyến cảnh báo người dân, nhất là ở huyện Hòa Vang cần thận trọng, tỉnh táo, cảnh giác với các chiêu trò nêu trên để tránh hậu quả không mong muốn và hệ lụy cho gia đình, xã hội.

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN