Dự án chung cư Monarchy ở Đà Nẵng chưa nghiệm thu đã đưa khách vào ở

Khi chưa tiến hành các thủ tục nghiệm thu nhưng chủ đầu tư của dự án nhadautu - Block B đã thực hiện việc bán và bàn giao căn hộ cho khách hàng vào ở.

Chưa được phép đã bàn giao 241 căn hộ

UBND quận Sơn Trà vừa có Thông báo số 279/TB-VP kết luận của Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) Hoàng Công Thanh về các vấn đề liên quan đến hoạt động của chung cư Monarchy do Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng làm chủ đầu tư khi công trình chưa nghiệm thu đã đưa vào sử dụng.

Theo UBND quận Sơn Trà, qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện có 241 căn hộ tại dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy - Block B (Chung cư Monarchy) đường Trần Hưng Đạo, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng đang có người ở (trong đó có 73 căn hộ do chính chủ đang ở, 168 căn hộ đang cho thuê) với tổng cộng 313 người (trong đó có 203 người nước ngoài).

Tuy nhiên, Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng là chủ đầu tư chưa tiến hành thủ tục nghiệm thu nhưng đã thực hiện việc bán và bàn giao căn hộ cho khách hàng vào ở khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. 

Du an chung cu Monarchy o Da Nang chua nghiem thu da dua khach vao o
Dự án chung cư Monarchy - Block B chưa nghiệm thu đã đưa khách vào ở. Ảnh: Thành Vân.

Do vậy, UBND quận Sơn Trà yêu cầu Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng thông báo cho người dân đang ở tại Chung cư Monarchy - Block B, kể từ ngày 11/5 tự di dời ra khỏi chung cư trong vòng 30 ngày.

Sau 30 ngày, nếu những người ở tại Chung cư Monarchy - Block B vẫn chưa thực hiện việc di dời, UBND quận Sơn Trà yêu cầu chủ đầu tư phải có biện pháp di dời những người này ra khỏi chung cư. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện, UBND quận Sơn Trà sẽ báo cáo, đề xuất UBND TP. Đà Nẵng xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, UBND quận Sơn Trà yêu cầu chủ đầu tư cung cấp danh sách bàn giao căn hộ cho khách hàng (trong đó phải thể hiện cụ thể thông tin thời gian bàn giao căn hộ). Chủ động liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền thực hiện công tác nghiệm thu các hạng mục của công trình, nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng theo đúng quy định pháp luật và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra mọi vấn đề liên quan đến công trình Chung cư Monarchy.

UBND quận Sơn Trà giao UBND phường An Hải Tây chỉ đạo Công an phường theo dõi, giám sát việc di dời người dân ra khỏi Chung cư Monarchy - Block B và báo cáo kết quả thực hiện về UBND quận. 

Du an chung cu Monarchy o Da Nang chua nghiem thu da dua khach vao o-Hinh-2
Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy - Block B do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Ảnh: Thành Vân.

Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận chủ trì, phối hợp với Phòng Quản lý đô thị quận, UBND phường An Hải Tây tiếp tục kiểm tra việc chấp hành các quyết định xử phạt hành chính của UBND TP. Đà Nẵng đối với các hành vi vi phạm của chủ đầu tư.

Trường hợp chủ đầu tư vẫn tiếp tục vi phạm thì tham mưu xử phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định pháp luật.

Vi phạm nhiều lần

Theo tìm hiểu, trước đây Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng đã bị chính quyền TP. Đà Nẵng xử phạt nhiều lần liên quan đến dự án Chung cư Monarchy.

Cụ thể, vào tháng 12/2018, UBND TP. Đà Nẵng có quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty này 275 triệu đồng do đã ký hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án Chung cư Monarchy – Block B khi chưa có văn bản thông báo đủ điều kiện để bán nhà ở hình thành trong tương lai của cơ quan có thẩm quyền.

Sau đó, tháng 3/2021, UBND TP. Đà Nẵng tiếp tục có quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty này số tiền 285 triệu đồng và buộc hoàn thành việc xây dựng theo đúng quy định hoặc cam kết và buộc bồi thường thiệt hại (nếu có) do liên quan đến việc Công ty này vi phạm bàn giao 124 căn hộ Chung cư Monarchy - Block B cho khách hàng vào ở khi chưa hoàn thành nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng theo quy định.

Được biết, Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy - Block B do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng làm chủ đầu tư tại phường An Hải Tây, quận Sơn Trà với diện tích khu đất 8.967,7 m2. Công trình có 34 tầng gồm một tầng hầm và 33 tầng nổi. Tổng số căn hộ để ở là 781 căn, 19 căn shophouse. 

Theo Nhà đầu tư

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN