Đồng Nai siết chặt tình trạng phân lô bán nền

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có thông báo 307 về kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi tại buổi họp nghe báo cáo kết quả và xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng đất trên địa bàn.

Theo đó, trong năm 2021, tình trạng phân lô, bán nền, và các vi phạm trong quản lý sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có giảm nhưng nguyên nhân là do xã hội giãn cách vì dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên khi kết thúc dịch bệnh tình trạng này sẽ phát sinh trở lại.

UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động phân lô, bán nền và tiếp tục thực hiện đề án tăng cường xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất giai đoạn đến năm 2020.

Cụ thể, UBND các huyện, TP Long Khánh và TP Biên Hoà tiếp tục thực hiện và chỉ đạo UBND cấp xã thực hiện Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, tăng cường công tác quản lý của địa phương về các hành vi phân lô, bán nền trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích, lấn chiếm đất công; định kỳ hàng quý gửi báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm đất đai gửi sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, tham mưu đề xuất UBND tỉnh xử lý theo quy định.

Khu vực phân lô, bán nền thường phát sinh tại khu vực có đông công nhân, người lao động có thu nhập thấp. Vì vậy, UBND tỉnh đề nghị UBND các huyện, TP Long Khánh và TP Biên Hoà nghiên cứu đề xuất cập nhật khu vực xây nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp vào quy hoạch xây dựng, đất đai để làm cơ sở triển khai thực hiện các dự án nhà ở xã hội.

Dong Nai siet chat tinh trang phan lo ban nen
 500 căn biệt thự, nhà liền kề xây trái phép, huyện Trảng Bom (Đồng Nai)

Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị có liên quan rà soát quy định pháp luật tham mưu, đề xuất các giải pháp khuyến khích thực hiện các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, người lao động có thu nhập thấp.

Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tiếp tục chỉ đạo Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai kiên quyết không chấp thuận đấu nối nguồn điện.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ trì, phối hợp vác các Sở phổ biến pháp luật về đất đai nhất là các trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích, mua bán đất bằng giấy tay, thông tin các trường hợp quảng cáo bán đất nền tại các khu vực phân lô, bán nền trái phép trên cổng thông tin điện tử tỉnh.

Công an tỉnh rà soát, xác minh, có báo cáo kiến nghị các sở ngành, địa phương xử lý theo quy định đối với các trường hợp có dấu hiệu phân lô bán nền, lấn chiếm đất công, chuyển nhượng đất bằng giấy tay trái phép; xem xét đưa ra truy tố các đối tượng phân lô bán nền có tổ chức các đối tượng phân lô bán nền trái phép có tổ chức để răn đe.

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN