Khó tin: Lá cây đắt hơn căn biệt thự tiền tỷ

Từ lâu, Trung Quốc đã có văn hóa thưởng trà kéo dài hàng nghìn năm với nhiều loại trà ngon nổi tiếng. Trong đó, không thể bỏ qua trà Phổ Nhĩ của vùng đất Vân Nam.  
Kho tin: La cay dat hon can biet thu tien ty


Kho tin: La cay dat hon can biet thu tien ty-Hinh-2
Trà Phổ Nhĩ lừng danh thiên hạ về dược tính quý báu và có giá vô cùng đắt đỏ, lên tới 3,5 triệu nhân dân tệ/kg (khoảng 12 tỷ đồng/kg).  

Kho tin: La cay dat hon can biet thu tien ty-Hinh-3
Năm 2005, một ống trà Phổ Nhĩ đặc biệt được bán đấu giá với mức 1,6 triệu NDT (khoảng hơn 5,5 tỷ VNĐ theo tỷ giá hiện nay), hơn giá cả căn biệt thự ở nhiều vùng Trung Quốc.  

Kho tin: La cay dat hon can biet thu tien ty-Hinh-4
 Một trong những lý do khiến trà Phổ Nhĩ đắt đỏ thường được làm từ giống trà cổ thụ. Cây trà được trồng trên vùng núi cao ở vùng Vân Nam hàng chục năm mới bắt đầu cho thu hoạch.

Kho tin: La cay dat hon can biet thu tien ty-Hinh-5
 Sau khi chọn những lá trà đủ chất lượng thì gốc trà vẫn được giữ nguyên, tiếp tục chăm sóc cho nhiều mùa sau. Bởi, cây trà càng lâu năm thì sẽ càng cho ra loại trà thượng hạng. 

Kho tin: La cay dat hon can biet thu tien ty-Hinh-6
 Ngoài ra, giống như rượu vang ủ lâu năm, trà Phổ Nhĩ sau khi lên men đạt tiêu chuẩn thì càng để lâu, càng ngon, càng đắt tiền.

Kho tin: La cay dat hon can biet thu tien ty-Hinh-7
 Theo đó, lá trà Phổ Nhĩ được lên men hoàn toàn ở trạng thái rắn và khô, tách hết nước trong lá trà, nhưng giữ lại các vi sinh vật có trong lá trà cổ thụ để chuyển loại bỏ hết chất xấu, giữ lại chất tốt trong lá trà.

Kho tin: La cay dat hon can biet thu tien ty-Hinh-8
 Quá trình lên men tự nhiên này tốn rất nhiều thời gian, có khi mất vài năm, nén lại thật chặt thành đủ hình dạng, phổ biến nhất là hình tròn với một lỗ hõm ở giữa mới tạo nên một bánh trà hoàn hảo. 

Kho tin: La cay dat hon can biet thu tien ty-Hinh-9
 Trà Phổ Nhĩ ngon và chất lượng phải bảo có hương thơm trầm dịu, hậu vị sâu, nước trà đậm.

Kho tin: La cay dat hon can biet thu tien ty-Hinh-10
Trà Phổ Nhĩ chia làm hai loại là Phổ Nhĩ sống và Phổ Nhĩ chín. Trong đó, trà chín giàu các nguyên tố vi lượng, giảm thiểu chất kích thích đối với dạ dày. Nguồn ảnh: Getty, Chinanews 

Hoàng Minh (tổng hợp)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN